Kim ngạch thương mại Iran - Mỹ giảm sâu
Theo nguồn tin trên, trong 5 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu hàng hóa Mỹ vào thị trường Iran đạt 17,1 triệu USD. Trong cả năm 2019, kim ngạch thương mại giữa Iran và Mỹ đạt 74,5 triệu USD, giảm gần 85% so với năm 2018.
Năm 2018 chứng kiến kim ngạch thương mại giữa Iran và Mỹ tăng tới 155% so với năm 2017. Tuy nhiên, sau khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực kinh tế và năng lượng của Tehran vào cuối năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã giảm mạnh.
Liên quan vấn đề trên, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, ông Eskhak Jahangiri ngày 5/7 nhấn mạnh Mỹ đã không ngăn chặn được xuất khẩu dầu của Iran, mặc dù Washington cố gắng đưa con số này về mức 0.
Trên trang web cá nhân, Phó Tổng thống Jahangiri cho biết lĩnh vực dầu mỏ - nguồn thu nhập chính của Iran - đã hứng chịu các biện pháp trừng phạt mạnh của Mỹ. Theo các lệnh trừng phạt trước đây, mức trần bán dầu của Iran được ấn định 1 triệu thùng/ngày, nhưng Iran đã bán 900.000 thùng. Mỹ đã tuyên bố cần đưa con số này về mức 0, song ông Jahangiri khẳng định Washington "không làm được như vậy".
Tuyên bố được ông Jahangiri đưa ra trong bối cảnh chính quyền Iran thực thi các biện pháp nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ kém hiệu quả nếu Tehran đa dạng hóa các nguồn thu. Hồi tháng 2 vừa qua, ông Rouhani tuyên bố lần đầu tiên trong lịch sử Tehran đã ngừng định hướng tập trung vào dầu mỏ.
Ngoài ra, Tehran đang nỗ lực tìm kiếm những con đường mới để xuất khẩu dầu, trước hết là tránh lộ trình năng lượng then chốt ở Eo biển Hormuz, nơi mà tình hình bất ổn có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ cả khu vực.
Hiện Iran đang xây dựng đường ống dẫn từ trạm dầu Gure đến cảng Jask, cho phép Iran vận chuyển tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ lãnh thổ phía Đông Vịnh Pécxích đến cảng ở Vịnh Oman, bỏ qua Eo biển Hormuz. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành trong quý I năm 2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ
15:55' - 24/06/2020
Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington xin lỗi về quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 và bồi thường cho nước CH Hồi giáo này.
-
Kinh tế Thế giới
Iran loại bỏ khả năng đàm phán với Mỹ
20:49' - 21/06/2020
Ngày 21/6, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad-Bagher Ghalibaf đã loại bỏ khả năng tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ về các vấn đề gai góc hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2029
07:00'
Theo kịch bản phát triển kinh tế của Nga giai đoạn 2026-2029 mà Bộ Phát triển Kinh tế mới công bố, dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm, chỉ còn 0,4% thay vì 1,3% như kỳ vọng trước.
-
Kinh tế Thế giới
EU đối mặt rủi ro phụ thuộc LNG Mỹ sau khi giảm khí đốt Nga
06:30'
Báo cáo của IEEFA cảnh báo châu Âu có nguy cơ lệ thuộc mới vào LNG Mỹ khi nhập khẩu khí đốt từ Nga suy giảm mạnh, làm gia tăng rủi ro an ninh năng lượng và biến động giá.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06' - 13/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa eo biển Hormuz gây gián đoạn hoạt động xây dựng tại nhiều nước
17:41' - 13/05/2026
Việc đóng cửa eo biển Hormuz đang gây tác động dây chuyền tới ngành xây dựng toàn cầu khi nguồn cung nhiều loại vật liệu thiết yếu bị gián đoạn, kéo theo chi phí sản xuất và thi công tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua thủ tục quan trọng để bổ nhiệm ông Kevin Warsh vào vị trí Chủ tịch Fed
15:13' - 13/05/2026
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh giữ chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với nhiệm kỳ 14 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu 5 điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
14:38' - 13/05/2026
Ngày 12/5, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ nếu Washington không đáp ứng 5 điều kiện được Tehran coi là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin”.
