Kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN tăng 14,5%
Trong bài phát biểu khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại-Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 14 diễn ra vào ngày 12/9 tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ khẳng định Trung Quốc và ASEAN đã đạt được kết quả hợp tác đáng kể trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, tài chính.
Những năm gần đây, Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN đã tăng cường khả năng kết nối về chính sách, hạ tầng cơ sở, thương mại, tài chính và giao lưu nhân dân.Từ năm 1991 đến 2016, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 56 lần, trong khi kim ngạch đầu tư hai chiều tăng gần 355 lần.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 8 năm qua, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc trong vòng 6 năm.
Trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN đã tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng thương mại chung của Trung Quốc.Tính đến tháng 5/2017, kim ngạch đầu tư hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đạt trên 183 tỷ USD, đầu tư của các nước ASEAN sang Trung Quốc đạt 108 tỷ USD.
Theo Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, việc nâng cấp Khu vực Thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN vốn đã có hiệu lực, sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế, thương mại song phương.Về lĩnh vực tài chính, Trung Quốc và 10 nước ASEAN nằm trong số các nước thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), một thể chế tài chính từ năm 2016 đã cấp 2,8 tỷ USD cho 17 dự án tại chín nước đang phát triển ở châu Á.
Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) lần thứ 14 đã thu hút 2.709 doanh nghiệp tham gia, với 6.600 gian hàng. Số lượng khách hàng dự kiến vượt 10.000 người, trong đó có khoảng 4.000 khách hàng quốc tế.Hội chợ lần này sẽ diễn ra 36 diễn đàn thảo luận về nhiều lĩnh vực như hợp tác về năng suất công nghiệp, bảo vệ môi trường, văn hóa, giao thông vận tải và du lịch.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Việt Nam coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc
11:03' - 12/09/2017
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh là một thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - Hong Kong (Trung Quốc): Hoàn tất đàm phán FTA và thỏa thuận đâu tư
15:52' - 09/09/2017
Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã hoàn tất đàm phán về một Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và một thỏa thuận đầu tư liên quan.
-
Chuyển động DN
KLF Travel sẽ tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế
07:02' - 06/09/2017
Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 13 năm 2017 (ITE HCMC) do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 9-9, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn.
-
Kinh tế Thế giới
Giải pháp nào để khai thác tối đa tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc?
11:04' - 14/08/2017
Sau nhiều năm, quan hệ trong lĩnh vực thương mại - đầu tư giữa Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã không ngừng phát triển mạnh mẽ.
-
Kinh tế xã hội
ASEAN- Trung Quốc hợp tác xóa đói giảm nghèo
15:56' - 25/07/2017
Ngày 25/7, Diễn đàn lần thứ 11 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói giảm nghèo đã khai mạc tại thành phố Siem Reap của Campuchia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/5/2026
21:44'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam giữ vai trò Người thảo luận tại phiên họp Rà soát Chính sách Thương mại WTO
20:47'
Theo thông lệ, Người thảo luận thường là Đại sứ và được Chủ tịch Cơ quan rà soát chính sách thương mại (TPRB) mời nhờ uy tín cá nhân của Đại sứ tại WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Với người Anh, tháng Năm không còn là tháng Năm
18:21'
Giữa những ngày cuối tháng 5/2026, khi mùa Hè nước Anh vẫn còn hơn 1 tháng nữa mới chính thức bắt đầu (theo lịch khí tượng, mùa Hè ở đây là từ tháng 6 đến tháng 8), cái nóng đã ập đến.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua giải bài toán lưu trữ năng lượng xanh
15:41'
Năng lượng Mặt Trời và điện gió đang tạo ra lượng điện lớn tại châu Âu, nhưng không phải lúc nào cũng đúng thời điểm cần sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán với châu Âu về Ukraine
15:40'
Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với châu Âu về Ukraine, trong bối cảnh European Union cân nhắc vai trò lớn hơn trong tiến trình đàm phán hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
