Kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp 9 tháng ước đạt 29,54 tỷ USD
Tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chiều 28/9, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, mặc dù phải đối mặt với thiên tai, biến đổi khí hậu phức tạp tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất nông lâm thủy sản, nhưng nhiều chỉ tiêu của ngành đạt kết quả cao hơn so với nhiều năm gần đây, đặc biệt là chỉ tiêu tăng trưởng và kim ngạch xuất khẩu. Dự kiến, ngành cũng sẽ đạt và vượt các mục tiêu đề ra của năm 2018.
Cụ thể, sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tiếp tục tăng trưởng khá, giá trị sản xuất tăng 3,81 – 3,82%, GDP dự kiến tăng khoảng 3,5 - 3,6%.
Đóng góp vào tăng trưởng chung của toàn ngành, có vai trò nổi bật của các lĩnh vực thuỷ sản (tăng 6,46%), lâm nghiệp (tăng 6%), trồng trọt (tăng 3%) và chăn nuôi (tăng 2,41%).
Những sản phẩm tăng mạnh về giá trị và sản lượng là lúa gạo, rau quả, thịt gia cầm xuất khẩu, cá tra, gỗ và sản phẩm của gỗ.
Đáng chú ý, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành 9 tháng ước đạt 29,54 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017, bằng 73% kế hoạch năm và vượt 1,3% mục tiêu quý đã đề ra.
Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, để đạt và vượt các mục tiêu tăng trưởng, phát triển ngành như kế hoạch đã đề ra trong năm 2018; toàn ngành phải tiếp tục nỗ lực trong tất cả các lĩnh vực, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 của Chính phủ và các Nghị quết chuyên đề của Chính phủ về chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã hội.
Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục thực hiện các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi.
Trong tháng 10, tập trung thúc đẩy gia tăng sản lượng, giá trị, kim ngạch xuất khẩu đối với những lĩnh vực, sản phẩm đang có nhu cầu gia tăng và thị trường tốt, tạo đà đạt mục tiêu của quý IV và đóng góp quan trọng để ngành đạt và vượt các mục tiêu chủ yếu đề ra của năm 2018./.
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường lao động việc làm và những chuyển biến sau 9 tháng
18:34' - 28/09/2018
Tổng cục Thống kê cho biết, tình hình lao động việc làm có nhiều chuyển biến tích cực nhờ chính sách cải cách hành chính tiếp tục phát huy hiệu quả...
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 9 tháng và những con số ấn tượng
17:19' - 28/09/2018
Sáng 28/9, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức buổi họp báo công bố số liệu thống kê về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
9 tháng, tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất trong 8 năm qua
11:11' - 28/09/2018
Tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2018 đạt 6,98% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 8 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công nghiệp Phú Thọ tăng hơn 32% trong hai tháng đầu năm
16:00'
Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Phú Thọ hai tháng đầu năm 2026 tăng 32,47% so với cùng kỳ năm trước, nhờ doanh nghiệp chủ động đơn hàng và phục hồi sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Quốc tăng tốc 21 dự án hạ tầng phục vụ APEC 2027
15:45'
Hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn ở Phú Quốc đang được đẩy nhanh tiến độ để phục vụ APEC 2027, với tổng vốn đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích phát triển du lịch, hạ tầng và kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự kiến ngày 12/3 thông tuyến đường sắt Bắc - Nam qua cầu Ghềnh
14:57'
Cơ quan chuyên môn cơ bản đồng thuận phương án vừa gia cố tạm cầu Ghềnh để sớm thông tuyến đường sắt Bắc - Nam trước 10 giờ ngày 12/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt dự kiến thiệt hại khoảng 140 tỷ đồng từ vụ sà lan va cầu Ghềnh
14:15'
Vụ tai nạn xảy ra tại cầu Ghềnh (tỉnh Đồng Nai) đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản và kết cấu hạ tầng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt tăng 10% giá vé và 15% cước vận chuyển hàng hóa
13:24'
Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông và thị trường nhiên liệu đang ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí hoạt động của các doanh nghiệp vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân trước cơ hội bứt phá mới - Bài cuối: Kinh nghiệm phát triển kinh tế tư nhân ở các nước
09:17'
Việc tham khảo kinh nghiệm của các nền kinh tế đã thành công trong phát triển kinh tế tư nhân càng giúp làm rõ con đường chính sách mà Việt Nam đang theo đuổi.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân trước cơ hội bứt phá mới - Bài 2: Kích hoạt nguồn lực tư nhân cho các dự án lớn
08:58'
Triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW, các bộ, ngành và doanh nghiệp kỳ vọng tháo gỡ rào cản thể chế, mở rộng cơ hội tham gia dự án lớn, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân trước cơ hội bứt phá mới - Bài 1: Tạo sức bật bền vững để kinh tế tư nhân bứt phá
08:57'
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang mở ra một giai đoạn mới trong tư duy và chính sách đối với khu vực doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân trước cơ hội bứt phá mới - Bài 3: Mở không gian phát triển mới cho kinh tế tư nhân
08:05'
Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; trong đó, giải pháp về tài khóa, thuế, phí, tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp củng cố niềm tin thị trường

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Họp báo thường kỳ. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN