Kinh doanh trên nền tảng số là cơ hội lớn cần tận dụng sau đại dịch
Chiều 24/11, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Diễn đàn kinh tế 2021 với chủ đề "Điểm tựa phục hồi và phát triển kinh tế".
Sự kiện thu hút mối quan tâm của đại diện một số bộ ngành, các chuyên gia kinh tế, các hiệp hội ngành hàng và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.
Khai mạc Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, nền kinh tế thế giới và trong nước đang bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi dịch COVID-19.
Các tổ chức quốc tế có uy tín đều đồng loạt hạ mức dự báo tăng trưởng của các quốc gia; trong đó có Việt Nam. Bức tranh kinh tế thế giới thì đã ngày càng trở nên bi quan hơn.
Tuy vậy, theo Báo cáo Cập nhật triển vọng và phát triển châu Á 2020 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt khoảng 2,8% trong năm 2020 giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 và dự kiến sẽ tăng 6,3% trong năm 2021.
Đáng chú ý, báo cáo đánh giá Việt Nam đang thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn so với hầu hết các nền kinh tế tương tự khác.
Triển vọng của nền kinh tế trong trung và dài hạn vẫn tích cực và Việt Nam có triển vọng được hưởng lợi từ các xu hướng thương mại, đầu tư và sản xuất toàn cầu hiện nay.
Tuy nhiên, thực sự đất nước vẫn chưa qua khỏi những khó khăn, doanh nghiệp vẫn chưa được phục hồi, hàng triệu lao động chưa có việc làm...
Chủ tịch VCCI cũng cho rằng: "Song song với việc triển khai gói hỗ trợ lần một thì gói hỗ trợ thứ hai cần tập trung vào các lĩnh vực có tiềm năng nhưng đang gặp khó khăn tạm thời. Những lĩnh vực mà nếu vượt khó khăn trước mắt sẽ tạo ra động lực cho tăng trưởng như hàng không, du lịch...".
Đánh giá về các nguy cơ đối với Việt Nam trước những sự kiện và bối cảnh kinh tế - chính trị thế giới, ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế cho rằng, khi chủ nghĩa bảo hộ, dân túy mạnh lên với cuộc chiến tranh thương mại và sự dịch chuyển chính sách của Trung Quốc và của Hoa Kỳ đã bộc lộ những mặt trái của hội nhập mà toàn cầu hóa chưa thể giải quyết được.
Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đều đang đứng trước giai đoạn hết sức khó khăn; trong đó, có nhiều vấn đề nội tại như cạnh tranh không lành mạnh; nguy cơ về an ninh mạng hay sự phụ thuộc vào công nghệ số....
Việt Nam đang hội nhập rất nhanh và đang xoay trục lại thị trường, xoay chuyển lại cán cân thương mại với việc tham gia ngày càng nhiều hiệp định thương mại tự do trên toàn cầu.
Trong bối cảnh như hiện nay, theo ông Minh Anh, Việt Nam cần cố gắng giữ gìn những gì đang có như các Hiệp định: EVFTA, CPTPP hay RCEP....
Đồng thời tiếp tục duy trì các hiệp định thương mại tự do và thương mại điện tử quốc tế. Chính phủ nên ưu tiên phát triển nhận dạng số bằng tiếng Việt; xây dựng các rào cản thông minh; phát triển mạnh mẽ việc thanh toán điện tử..., ông Minh Anh khuyến nghị.
Bàn về các xu hướng kinh doanh sau đại dịch COVID-19, ông Vũ Tú Thanh, đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN nhận định đại dịch đang có những tác động không đồng đều theo từng khu vực địa lý, theo từng lĩnh vực kinh doanh, theo quy mô doanh nghiệp và theo mức độ chuyển đổi số.
Với quy mô kinh tế internet Việt Nam là 14 tỷ USD đang tăng 16% so với năm trước bất chấp đại dịch.
Dự báo con số này sẽ đạt mức 50 tỷ USD trong 5 năm tới và Việt Nam sẽ chỉ đứng sau duy nhất Indonesia.
Kinh doanh trên các nền tảng số với các giao dịch hàng hóa, dịch vụ qua internet chính là cơ hội lớn mà Việt Nam cần phải biết tận dụng và phát huy.
Đi vào từng ngành và lĩnh vực kinh tế, ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) bày tỏ sự lo lắng về mức độ tham gia của Việt Nam vào các chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn rất hạn chế cho dù là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB); thậm chí độ mở còn cao gấp 1,5 lần Thái Lan và gấp 5 lần so với Trung Quốc hiện nay.
Mức độ tham gia của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu còn thấp hơn nhiều so với các nước cùng khối ASEAN, thậm chí mức độ tham gia vào các công đoạn tinh vi phức tạp của Việt Nam cũng còn rất thấp mà chủ yếu chỉ ở cấp độ "chế biến, chế tạo mức hạn chế", do đó cần tiến lên trong chuỗi giá trị toàn cầu để nâng cao năng suất.
Ông Vân cho rằng, về trung và dài hạn, Việt Nam nên có những cải cách dựa trên sự kết hợp chặt chẽ giữa công - tư, chủ động thu hút các nhà đầu tư khi họ tìm kiếm cơ sở sản xuất mới ngoài Trung Quốc để đa dạng chuỗi cung ứng toàn cầu; trong đó 2 nhân tố cần đặc biệt ưu tiên là đào tạo lao động chất lượng cao và xây dựng hạ tầng kết cấu.
Để thúc đẩy công nghệ hỗ trợ nội địa phát triển, theo ông Vân, cần giảm chi phí bốc xếp hàng hóa, lưu kho, vận chuyển, cải thiện thủ tục hành chính và tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch, rõ ràng, nhất quán, ổn định, dự đoán được và chuyển từ "tháo gỡ khó khăn" sang "tạo thuận lợi"...
"Quá trình này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ và chung tay của các bên liên quan như Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương trong việc xác định ưu tiên chiến lược, tạo khung chính sách... Có như vậy, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam mới có thể chủ động và sẵn sàng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu", Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội nói./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hàng hóa thông qua cảng biển có xu hướng giảm về cuối năm
17:44' - 24/11/2020
Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, trong tháng 11, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt hơn 57,2 triệu tấn (không bao gồm hàng quá cảnh không xếp dỡ tại cảng), giảm 3% so với cùng kỳ.
-
Doanh nghiệp
Chế biến, xuất khẩu điều Việt Nam nỗ lực giữ vững ngôi đầu thế giới
21:58' - 23/11/2020
Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), ngành điều vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức sau 30 năm hình thành và phát triển.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC sẽ phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An
17:54' - 23/11/2020
EVNNPC đã quyết định bố trí nguồn vốn đầu tư lưới điện trung, hạ áp ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhằm cải thiện chất lượng điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Số vụ phá sản tại Nhật Bản chạm mức cao nhất 11 năm
18:59'
Kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu tín dụng Tokyo Shoko Research công bố ngày 8/7 cho thấy, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Nhật Bản trong 6 tháng qua lên tới 4.990 vụ, mức cao nhất trong 11 năm.
-
Doanh nghiệp
ByteDance không đồng ý bán TikTok cho liên doanh Mỹ
18:32'
Công ty công nghệ ByteDance của Trung Quốc vừa lên tiếng bác bỏ các báo cáo cho rằng họ đã đồng ý bán cổ phần kiểm soát mạng xã hội TikTok cho một liên doanh của Mỹ, do Oracle dẫn đầu.
-
Doanh nghiệp
EVN thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc
16:34'
Giải pháp cung cấp điện bằng tàu phát điện nổi được đại diện của Công ty Karpowership (Thổ Nhĩ Kỳ) giới thiệu khi đến làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây.
-
Doanh nghiệp
"Đại gia" công nghiệp châu Á đạt thỏa thuận về dự án sản xuất khí hóa lỏng
09:02'
Công ty công nghiệp nặng Samsung Heavy Industries của Hàn Quốc ngày 7/7 cho biết đã đạt được thỏa thuận trị giá 637 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất ngoài khơi tại Mozambique.
-
Doanh nghiệp
Sân bay Thọ Xuân hoàn thành cải tạo, hãng hàng không mở đường bay mới
17:36' - 07/07/2025
Trong thời gian sân bay Vinh đóng cửa sửa chữa từ 1/7 đến 31/12/2025, các đường bay tại Thanh Hoá từ sân bay Thọ Xuân sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong vùng.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở đường bay mới đến Tây An (Trung Quốc)
16:44' - 07/07/2025
Đường bay mới tiếp tục đánh dấu bước phát triển mạng bay quốc tế mạnh mẽ của Vietjet, nối dài danh sách các điểm đến hấp dẫn tại thị trường Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Foxconn lập kỷ lục doanh thu quý II/2025
09:02' - 07/07/2025
Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới vừa báo cáo doanh thu quý II/2025 đạt mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu lớn về các sản phẩm AI.
-
Doanh nghiệp
Nhà sản xuất ô tô nổi tiếng chinh phục khách hàng qua… ẩm thực
15:01' - 06/07/2025
Suzuki Motor Corp., cái tên gắn liền với những mẫu xe nhỏ gọn và bền bỉ tại Ấn Độ, đang lấn sân sang một lĩnh vực mới: đó là ẩm thực.
-
Doanh nghiệp
Kỳ vọng liên kết phát triển đồng bộ logistics vùng Đông Nam Bộ
10:44' - 06/07/2025
Nằm tại cửa ngõ phía Nam, vùng biển Thành phố Hồ Chí Minh là khu vực trọng điểm với tiềm năng phát triển kinh tế biển rất đa dạng.