Kinh tế Anh tăng trưởng chậm trong quý đầu
Nguyễn nhân một phần là do lĩnh vực xây dựng và chế tạo đều sụt giảm.
Theo ONS, chưa có dấu hiệu cho thấy tác động của cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của nước Anh vào tháng Sáu tới đối với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.
Kết quả tăng trưởng kinh tế quý I/2016 được xem là nhịp độ tăng trưởng yếu nhất kể từ cuối năm 2012.
Cũng theo ONS, trong quý I/2016, "xứ sở sương mù" tăng trưởng 2,1% so với cùng kỳ năm trước, không thay đổi so với quý trước đó, song tăng mạnh hơn dự báo của giới chuyên gia kinh tế.
Joe Grice, nhà kinh tế chủ chốt của ONS, cho hay với nhịp độ tăng vững (0,6% trong quý I/2016), ngành dịch vụ tiếp tục tạo đà tăng trưởng cho kinh tế Anh, trong khi sản lượng công nghiệp, ngành xây dựng và nông nghiệp giảm lần lượt, 0,4%, 0,9% và 0,1% trong ba tháng đầu năm 2016.
Giới phân tích cho rằng quy mô của ngành chế tạo, xây dựng và nông nghiệp của nước Anh hiện vẫn chưa trở lại mức trước khủng hoảng.
Do vậy, tăng trưởng kinh tế Anh sẽ tiếp tục phụ thuộc vào ngành dịch vụ và điều này sẽ ngày càng gây khó khăn cho nỗ lực của chính phủ trong việc tái cân bằng nền kinh tế.
Phát biểu sau khi số liệu trên được công bố, Bộ trưởng Tài chính George Osborne nói rằng kinh tế Anh vẫn trên đà tăng trưởng, song cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của nước Anh đang gây những tác động bất lợi tới nền kinh tế nước này.
Ngân hàng trung ương Anh cũng đã cảnh báo rằng nhịp độ tăng trưởng kinh tế của "xứ sở sương mù" có thể tiếp tục chậm lại trong quý II/2016, do tâm trạng bất an liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân về việc đi hay ở lại EU, hay còn gọi là "Brexit", có thể khiến các nhà đầu tư trì hoãn các quyết định đầu tư.
Trong khi đó, nhà kinh tế Alan Clarke thuộc ngân hàng Scotiabank cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để đổ lỗi tăng trưởng chậm lại cho những bất ổn liên quan đến "Brexit", bởi thời gian tổ chức cuộc trưng cầu ý dân kể trên mới chỉ được ấn định vào ngày 20/2 vừa qua.
Nếu cuộc trưng cầu ý dân này có gây tác động đến hoạt động đầu tư hay tuyển lao động tại nước Anh thì nó sẽ xuất hiện trong báo cáo tăng trưởng quý II/2016.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh đang đối mặt với khó khăn
07:05' - 15/03/2016
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh George Osborne ngày 13/3 cho biết London dự định sẽ cắt giảm thêm chi tiêu trong kế hoạch ngân sách chính phủ dự kiến được công bố trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đà phục hồi của kinh tế Anh bị "hụt hơi"
11:00' - 24/12/2015
Số liệu tăng trưởng kinh tế quý III/2015 được ONS công bố ngày 23/12 cùng với các số liệu kinh tế đáng thất vọng vừa công bố cho thấy đà phục hồi của kinh tế "xứ sương mù" đang bị "hụt hơi".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09'
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13'
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026
21:09' - 18/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026.

Kinh tế Anh tăng trưởng chậm lại trong quý đầu năm nay. Ảnh: reuters