Kinh tế Australia phát tín hiệu tích cực
Theo Báo cáo thương mại Australia năm 2015-16 vừa được công bố, giá trị trao đổi thương mại hàng hóa và dịch vụ của nước này trong năm 2015-16 đạt mức kỷ lục 661 tỷ AUD (493,5 tỷ USD).
Cụ thể, xuất khẩu của Australia tăng gần 7% nhờ tăng lượng xuất khẩu tài nguyên, đặc biệt là quặng sắt và khí đốt. Trong khi đó, nguồn thu từ du lịch và giáo dục cũng giúp tăng 8% trong mảng nguồn thu từ các dịch vụ. Nhìn chung, xuất khẩu ròng của Australia đóng góp 1,4% vào tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2015-16.
Trong 10 năm qua, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại hàng đầu của Australia với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 150 tỷ AUD (chiếm 23% tổng kim ngạch thương mại). Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 69 tỷ AUD và tiếp theo là Nhật Bản với 60 tỷ AUD.
Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Du lịch Australia Steven Ciobo đã lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Thụy sỹ từ ngày 17-21/1.
Ông Ciobo khẳng định rằng Diễn đàn WEF sẽ là một cơ hội quan trọng để quảng bá đất nước Australia như là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn và tham gia cuộc đối thoại với cộng đồng quốc tế về những thách thức kinh tế lớn hiện nay của thế giới.
Dự kiến, ông Ciobo sẽ gặp gỡ các Bộ trưởng Thương mại và lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu như Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita để thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Indonesia - Australia; Bộ trưởng Thương mại Quốc tế của Anh Liam Fox thảo luận về khả năng đàm phán về một Hiệp định Thương mại tự do Australia - Anh.
Ngoài ra, ông Ciobo sẽ có cuộc họp với các bộ trưởng trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để thảo luận về hiện đại hóa quy định của WTO nhằm bắt kịp với sự phát triển trong môi trường thương mại hiện đại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia khẳng định tiếp tục theo đuổi TPP
09:53' - 17/01/2017
Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo khẳng định TPP vẫn có thể giành được sự ủng hộ của Mỹ, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo phe đối lập không nên hoài nghi về thỏa thuận thương mại này.
-
Kinh tế Thế giới
Australia và Nhật Bản cam kết thúc đẩy TPP
21:26' - 14/01/2017
Nhật Bản và Australia sẽ phối hợp nhằm sớm đưa TPP có hiệu lực và kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)
-
Kinh tế Thế giới
Nhiệt độ ngoài trời ở Australia dự báo lên tới 46 độ C
16:06' - 09/01/2017
Cơ quan khí tượng Australia (BOM) cảnh báo nhiều vùng của bang New South Wales, Australia sẽ trải qua một đợt nắng nóng khủng khiếp với nhiệt độ ngoài trời dự báo lên tới 46 độ C.
-
Kinh tế Thế giới
Australia đạt thặng dư thương mại lần đầu tiên trong gần 3 năm
09:31' - 07/01/2017
Cục Thống kê Australia công bố số liệu cho thấy thặng dư thương mại của Australia trong tháng 11/2016 đạt 1,24 tỷ AUD (khoảng 910 triệu USD).
-
Bất động sản
Bất động sản Australia tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2009
14:15' - 04/01/2017
Giá bất động sản tại Australia năm 2016 tăng mạnh nhất kể từ năm 2009 nhờ sức "nóng" của hai thị trường bất động sản lớn của nước này là Sydney và Melbourne vào tháng cuối cùng của năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Hoạt động khai thác mỏ tại Australia. Ảnh: Reuters