Australia đạt thặng dư thương mại lần đầu tiên trong gần 3 năm
Đây là mức tăng so với mức thâm hụt thương mại 1,1 tỷ AUD trong tháng 10/2016 và đánh dấu thặng dư hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 3/2014.
Xuất khẩu của Australia trong tháng 11 năm ngoái đã tăng 8% so với tháng trước đó và 16% so với cùng kỳ năm 2015, lên 30,1 tỷ AUD.
Đáng chú ý, xuất khẩu than tăng 26%, quặng sắt tăng 11% và hàng hóa nông nghiệp tăng 17% so với tháng trước đó.
Chuyên gia kinh tế cấp cao của Capital Economics, ông Paul Dales cho biết mức thặng dư trên đạt được nhờ giá quặng sắt và than đá tăng nhanh gần đây.
Ông Dales giải thích khi giá xuất khẩu tăng, giá trị của những mặt hàng xuất khẩu cũng tăng và cải thiện cán cân thương mại.
Đây là một dấu hiệu cho thấy giá hàng hóa tăng cao phản ánh thu nhập quốc gia cao hơn.
Tuy nhiên, nhà kinh tế Tom Kennedy của hãng JP Morgan nhận định việc tăng thu nhập quốc gia có thể chỉ duy trì trong ngắn hạn, bởi dự báo giá quặng sắt và than đá sẽ giảm trở lại trong năm 2017.
Chuyên gia này cho rằng mức thặng dư thương mại trên sẽ không đóng góp nhiều cho số liệu GDP trong quý IV/2016 sau khi Chính phủ Australia công bố kinh tế nước này sụt giảm trong quý III.
Cũng liên quan đến lĩnh vực thương mại của Australia, theo Hiệp định Thương mại Tự do giữa Australia với Trung Quốc và Hàn Quốc, cắt giảm thuế quan trên phạm vi rộng đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017 và sẽ tiếp tục tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp Australia.
Ước tính, hơn 7.000 sản phẩm của Australia sẽ được cắt giảm thuế quan, tạo thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2017.
Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Du lịch Australia, Steve Ciobo cho rằng các FTA của Australia đang giúp các doanh nghiệp nước này có được một lợi thế cạnh tranh, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu và tạo ra nhiều việc làm cho người dân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia ngừng nhập khẩu tôm xanh từ châu Á
15:14' - 06/01/2017
Australia ngày 6/1 đã ngừng nhập khẩu tôm xanh từ những nước châu Á có tôm bị bệnh đốm trắng.
-
Bất động sản
Bất động sản Australia tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2009
14:15' - 04/01/2017
Giá bất động sản tại Australia năm 2016 tăng mạnh nhất kể từ năm 2009 nhờ sức "nóng" của hai thị trường bất động sản lớn của nước này là Sydney và Melbourne vào tháng cuối cùng của năm.
-
Kinh tế Thế giới
Australia hạn chế giao dịch tiền mặt nhằm ngăn chặn “nền kinh tế đen”
06:48' - 21/12/2016
Theo một ước tính của các chuyên gia tại Australia, nền kinh tế ngầm của nước này từ năm 1999 đã chiếm đáng kể trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57'
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.