Kinh tế Brazil ghi nhận giảm phát trong tháng thứ hai liên tiếp
Trong tháng vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng tại Brazil đã giảm 0,36% so với tháng trước đó. Trong số 9 nhóm mặt hàng được IBGE phân tích, có hai nhóm ghi nhận giảm phát là giao thông vận tải (-3,37%) và truyền thông (-1,05%), trong khi các nhóm còn lại đều tăng, bao gồm thực phẩm và đồ uống (tăng 0,24%) và nhà ở (tăng 1,69%).
Trong tháng 7/2022, Brazil lần đầu tiên ghi nhận giảm phát kể từ năm 1980, chủ yếu là do giá nhiên liệu và năng lượng giảm mạnh.
Tổng thống nước này Jair Bolsonaro đã thúc đẩy một đạo luật nhằm giảm thuế đánh nhiên liệu, đồng thời bổ nhiệm ban điều hành mới trong Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, với yêu cầu phải áp dụng chính sách giá mới. Theo đó giá xăng tại Brazil đã giảm hơn 10% trong thời gian qua. Song song với đó, Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) vào tháng trước đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 13,75%, mức cao nhất tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này kể từ tháng 12/2016. Đây là lần thứ 12 liên tiếp kể từ tháng 3/2021, BCB điều chỉnh tăng lãi suất. Mặc dù nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này giảm phát trong hai tháng liên tiếp, tình trạng lạm phát vẫn đang ở mức cao.Trong giai đoạn từ tháng 1-8/2022, lạm phát của Brazil đứng ở mức 4,39%, vượt quá mức trần mục tiêu 3,5% do BCB đặt ra./.
- Từ khóa :
- kinh tế Brazil
- Brazil
- lạm phát
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Tái cơ cấu nhà máy, Mercedes-Benz cắt giảm 3.600 lao động tại Brazil
08:31' - 08/09/2022
Mercedes-Benz của Đức cho biết, để tái cơ cấu nhà máy sản xuất khung xe tải và xe buýt ở bang Sao Paulo của Brazil, họ sẽ sa thải 3.600 công nhân trong bối cảnh sản xuất của hãng bị nhiều áp lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Israel huy động thêm 20.000 lính dự bị
18:04'
Con số này bổ sung cho khoảng 50.000 lính dự bị đang trực chiến.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyến bay dân sự trên không phận Iran gấp rút chuyển hướng sau cuộc không kích
16:28'
Ngày 28/2, các chuyến bay dân sự trên không phận Iran đã phải gấp rút chuyển hướng sau khi nước này đóng cửa không phận do những cuộc không kích của Israel và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Iran phóng tên lửa đáp trả Israel
16:08'
Ngày 28/2, Quân đội Israel cho biết đã phát hiện các tên lửa được phóng từ Iran hướng về phía Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump xác nhận Mỹ khởi động chiến dịch quân sự tại Iran
15:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 xác nhận Mỹ đã khởi động “chiến dịch tác chiến lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
15:27'
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
-
Kinh tế Thế giới
Israel đóng cửa không phận khi phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran
15:09'
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel ngày 28/2 thông báo đóng cửa không phận đối với toàn bộ các chuyến bay dân sự trong bối cảnh nước này phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai sáng kiến giảm gánh nặng hành chính cho nông dân
09:04'
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố sáng kiến hiện đại hóa mang tên “Một nông dân, một hồ sơ” nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả hỗ trợ đối với người nông dân.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp
09:03'
Theo số liệu công bố ngày 27/2 của Insee, chỉ số giá tiêu dùng tại Pháp tăng 1% trong tháng 2/2026 so với cùng kỳ năm trước, khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng cao trong tháng 1/2026
08:13'
Giá sản xuất tại Mỹ đã tăng cao trong tháng 1/2026, trong đó chi phí hàng hóa không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm rưỡi.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Resende, Brazil. Ảnh: AFP/ TTXVN