Kinh tế Canada tăng nhẹ
Tăng trưởng trong các ngành sản xuất hàng hóa bù đắp cho mức giảm lần đầu tiên trong ngành dịch vụ kể từ tháng 1/2022.
Các chuyên gia phân tích đã cho rằng mức tăng nhẹ trong tháng 7 và có khả năng không tăng trưởng trong tháng 8 cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III/2022 khoảng 1%, thấp hơn nhiều so với dự báo gần đây nhất của Ngân hàng trung ương Canada (BoC) là 2%.Theo StatCan, dữ liệu GDP tháng 7 cho thấy hoạt động khai thác dầu cát đã thúc đẩy tăng trưởng (tăng 5,1%), cùng với sự hỗ trợ từ sản lượng nông sản tăng 7,2%. Nhu cầu đối với lúa mỳ của Canada đã tăng lên kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát.
Tuy nhiên, lĩnh vực thương mại bán lẻ của Canada đã giảm mạnh trong tháng 7, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021. Dịch vụ lưu trú và ăn uống cũng giảm trong tháng 7.
Theo Benjamin Reitzes – chuyên gia kinh tế vĩ mô và tỷ giá tại ngân hàng BMO, sau nửa đầu năm vững chắc, đà tăng dường như đang chậm lại khi lạm phát lên cao nhất trong nhiều thập kỷ và lãi suất tăng nhanh gây áp lực lên nền kinh tế.
BoC đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lên 3,25% vào đầu tháng này để kiềm chế lạm phát, vốn đã bắt đầu hạ nhiệt nhẹ vào tháng 7, nhưng vẫn đang ở mức chưa từng thấy trong gần 4 thập kỷ.
Royce Mendes - người đứng đầu nhóm chiến lược kinh tế vĩ mô tại Desjardins Group, cho rằng nền kinh tế giảm tốc là lý do khiến BoC chỉ tăng lãi suất một lần nữa trong tháng 10. Thị trường tiền tệ đang dự đoán các đợt tăng lãi suất mới vào tháng 10, tháng 12 hoặc tháng 1/2023 để đưa chính sách lãi suất của BoC lên 4%./.
- Từ khóa :
- canada
- kinh tế canada
- gdp của canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản giảm nhẹ
09:27' - 30/09/2022
Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông báo trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã giảm từ 2,6% trong tháng trước đó xuống còn 2,5%, chủ yếu nhờ sự hồi phục của ngành dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga công nhận độc lập của các vùng Kherson và Zaporizhzhia
07:37' - 30/09/2022
Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập và chủ quyền của các vùng Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Giảm giá khí đốt có thể tiêu tốn từ 15 - 24 tỷ euro
07:06' - 30/09/2022
Cuộc khủng hoảng trên thị trường khí đốt, giá năng lượng leo thang gây áp lực lên các hộ gia đình và doanh nghiệp, là những nguyên nhân khiến lạm phát của Đức tiếp tục gia tăng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14' - 12/06/2025
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57' - 12/06/2025
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.