Kinh tế Đức liệu có rơi vào suy thoái nếu ngừng nhập khí đốt từ Nga?
Đây là cảnh báo do nhiều viện kinh tế hàng đầu của Đức như DIW, Ifo, IfW Kiel, IWH và RWI đưa ra ngày 13/4 trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Moskva và phương Tây liên quan đến Ukraine.
Trong một tuyên bố chung, các viện trên nhấn mạnh việc ngừng nhập khẩu khí đốt Nga vào "giữa tháng 4" này sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Đức chậm lại, chỉ ở mức 1,9% năm 2022 và đẩy nền kinh tế đầu tàu châu Âu rơi vào suy thoái trong năm 2023 khi tăng trưởng có thể giảm 2,2%.
Các chuyên gia dự báo rằng sẽ không thể khắc phục được tác động của các biện pháp cô lập Nga trong vòng 2 năm tới.
Suy giảm kinh tế Đức có thể kéo dài từ cuối năm 2023 sang năm 2024 do nhu cầu năng lượng gia tăng trong mùa Đông tại các nước châu Âu, sau đó mới dần phục hồi.
Các viện nghiên cứu nhận định ngay cả khi không tẩy chay khí đốt của Nga, xung đột tại Ukraine cũng đang làm chậm đà phục hồi của Đức sau cú sốc kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.
Trong kịch bản này, giới chuyên gia đã hạ dự báo tăng trưởng của Đức trong năm 2022 xuống còn 2,7%, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán 4,8% đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.
Trong trường hợp nguồn cung năng lượng được duy trì, các viện dự báo tăng trưởng kinh tế của Đức sẽ tăng từ mức 1,9% lên 3,1% trong năm 2023.
Các viện kinh tế trên còn tính toán việc đóng băng nguồn cung khí đốt từ Nga sẽ khiến GDP của cả năm 2022 và năm 2023 thiệt hại khoảng 220 tỷ euro (238 tỷ USD), tức là hơn 6,5% sản lượng kinh tế hằng năm.
Trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Đức nhập khẩu khoảng 33% dầu mỏ, 45% than đá và 55% khí đốt từ Nga.
Tuy nhiên, khi mà chiến sự tại Ukraine bùng phát, Đức bắt đầu cân nhắc các phương án cắt giảm nhập khẩu năng lượng của Nga, tăng tốc đầu tư vào năng lượng tái tạo và xây dựng các trạm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đa dạng hóa nguồn cung cấp.
Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội ngành năng lượng và nước sạch Đức (BDEW) cho rằng nước Đức cần vạch ra thời gian biểu để cắt dần nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.
Theo người đứng đầu BDEW Marie-Luise Wolff , Đức cần sử dụng mọi nguồn lực để chuẩn bị chi tiết cho tình huống giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga và củng cố các biện pháp cần thiết với một thời gian biểu đầy tham vọng. Bà cho rằng cần "thận trọng trước khi vội vàng".
Khoảng 33% lượng khí đốt được sử dụng ở Đức dành cho xuất khẩu và một nửa hộ gia đình ở Đức phụ thuộc vào khí đốt để sưởi ấm.
Bà Wolff, người đồng thời là Chủ tịch công ty năng lượng tái tạo Entega, cho rằng tất cả công ty, kể cả các hộ gia đình, phải biết điều gì sẽ xảy ra và những nút thắt nào cần phải dỡ bỏ.
Theo người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng Đức Klaus Mueller, dự trữ khí đốt của nước này sẽ đủ dùng ít nhất cho đến cuối mùa Hè năm nay nếu nguồn cung từ Nga không bị cắt đứt./.
- Từ khóa :
- kinh tế đức
- đức
- nga
- căng thẳng nga ukraine
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát của Đức cao nhất trong vòng 40 năm
21:02' - 12/04/2022
Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 12/3 cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nước này trong tháng 3/2022 đã tăng lên 7,3% so với cùng kỳ năm trước, qua đó chạm mức cao nhất của 40 năm.
-
DN cần biết
Các tập đoàn Nga đóng vai trò thế nào trong hạ tầng dầu khí Đức?
07:43' - 12/04/2022
Cuộc chiến ở Ukraine không chỉ cho thấy sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt của Nga mà còn cho thấy thị phần lớn của các tập đoàn Nga trong các nhà máy lọc dầu và cơ sở hạ tầng khí đốt khác nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức khó khăn trong việc kiếm nguồn thay thế nguyên liệu thô nhập khẩu của Nga
07:00' - 12/04/2022
Do Đức mua nhiều dầu và khí đốt của Nga hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào, năng lượng đã trở thành mặt hàng xuất khẩu sinh lợi nhất của Nga với Đức cho đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Israel huy động thêm 20.000 lính dự bị
18:04'
Con số này bổ sung cho khoảng 50.000 lính dự bị đang trực chiến.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyến bay dân sự trên không phận Iran gấp rút chuyển hướng sau cuộc không kích
16:28'
Ngày 28/2, các chuyến bay dân sự trên không phận Iran đã phải gấp rút chuyển hướng sau khi nước này đóng cửa không phận do những cuộc không kích của Israel và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Iran phóng tên lửa đáp trả Israel
16:08'
Ngày 28/2, Quân đội Israel cho biết đã phát hiện các tên lửa được phóng từ Iran hướng về phía Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump xác nhận Mỹ khởi động chiến dịch quân sự tại Iran
15:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 xác nhận Mỹ đã khởi động “chiến dịch tác chiến lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
15:27'
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
-
Kinh tế Thế giới
Israel đóng cửa không phận khi phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran
15:09'
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel ngày 28/2 thông báo đóng cửa không phận đối với toàn bộ các chuyến bay dân sự trong bối cảnh nước này phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai sáng kiến giảm gánh nặng hành chính cho nông dân
09:04'
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố sáng kiến hiện đại hóa mang tên “Một nông dân, một hồ sơ” nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả hỗ trợ đối với người nông dân.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp
09:03'
Theo số liệu công bố ngày 27/2 của Insee, chỉ số giá tiêu dùng tại Pháp tăng 1% trong tháng 2/2026 so với cùng kỳ năm trước, khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng cao trong tháng 1/2026
08:13'
Giá sản xuất tại Mỹ đã tăng cao trong tháng 1/2026, trong đó chi phí hàng hóa không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm rưỡi.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN