Kinh tế Italy có dấu hiệu chững lại
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong báo cáo mới nhất, được công bố ngày 26/6, Liên đoàn giới chủ của Italy (Confindustria) đánh giá nền kinh tế nước này đang có những dấu hiệu suy yếu, đặc biệt là trong ngành công nghiệp.
Báo cáo của Confindustria có đoạn: “Các dấu hiệu suy yếu tiếp tục gia tăng, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng, mặc dù Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái”.
Confindustria cho biết, mặc dù ngành dịch vụ vẫn hoạt động mạnh và số việc làm tăng lên, song việc lãi suất tăng “đang cản trở tiêu dùng và đầu tư, đồng thời sự yếu kém ở các thị trường nước ngoài đang làm chậm hoạt động xuất khẩu của Italy”.
Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy sản xuất công nghiệp giảm 1,9% trong tháng 4, và niềm tin kinh doanh và sản xuất đều giảm trong tháng 5/2023.
Mới tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Italy Giancarlo Giorgetti đã tỏ ra lạc quan về triển vọng của nền kinh tế nước này, khi cho biết sản lượng của Italy vẫn có thể tăng tới 1,4% trong năm nay. Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) cũng lạc quan với dự báo tăng trưởng 1,2% trong năm 2023.
Triển vọng tăng trưởng yếu hơn sẽ khiến Italy khó giảm nợ hơn. Theo dự báo của Ủy ban châu Âu (EC), các khoản vay của nước này vẫn ở mức trên 140% GDP và có khả năng ít thay đổi trong năm tới./.
- Từ khóa :
- italy
- kinh tế italy
- công nghiệp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thư ký OPEC thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng thiết thực
07:10' - 27/06/2023
Tổng Thư ký OPEC Haitham al-Ghais kêu gọi chuyển đổi năng lượng đảm bảo nhu cầu cấp thiết ổn định nguồn cung năng lượng và nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam - WEF
20:56' - 26/06/2023
Phát biểu tại Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam - WEF, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị WEF và các thành viên tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, tài chính, đào tạo nguồn nhân lực.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đứng thứ 17 thế giới về năng lực cạnh tranh ngành logistics
17:49' - 26/06/2023
Theo kết quả phân tích "Chỉ số hiệu quả Logistics" (LPI) năm 2023 được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, Hàn Quốc đứng thứ 17 về năng lực cạnh tranh ngành logistics.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09'
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13'
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026
21:09' - 18/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026.

Dây chuyền lắp ráp ô tô tại một nhà máy của hãng Fiat-Chrysler ở Turin, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN