Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 25/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương.
Trong không khí chân thành, hữu nghị và cởi mở, hai bên đã đi sâu thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc.
Đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Tần Cương khẳng định Trung Quốc coi Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc, cũng như trong quan hệ Trung Quốc - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Hai bên nhất trí cho rằng chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (30/10 - 01/11/2022), góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.
Hai Bộ trưởng đánh giá cao đà phát triển tích cực của quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian qua. Với vai trò là Cơ quan thường trực của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, hai Bộ nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình thúc đẩy giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp; hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương làm sâu sắc hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, tăng cường giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước; mở rộng hợp tác tại các diễn đàn đa phương; xử lý thỏa đáng bất đồng, cùng nhau duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực.
Nhấn mạnh một số quan tâm của Việt Nam trong hợp tác giữa hai nước, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại phát triển cân bằng, bền vững; đề nghị Trung Quốc mở cửa và tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa, nhất là nông sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, tăng cường đầu tư chất lượng cao của Trung Quốc tại Việt Nam, phối hợp xử lý vướng mắc tại một số dự án, đẩy nhanh tiến độ sử dụng một số khoản viện trợ Trung Quốc dành cho Việt Nam.
Bày tỏ nhất trí với những đề xuất hợp tác của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Tần Cương nhấn mạnh hai nước ngày càng trở thành đối tác hợp tác kinh tế - thương mại quan trọng của nhau; Trung Quốc sẵn sàng cùng Việt Nam phát huy ưu thế bổ sung lẫn nhau giữa hai nền kinh tế; khẳng định sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, nhất là nông sản; cũng như phối hợp tạo điều kiện cho hoạt động thông quan hàng hóa tại khu vực biên giới trên đất liền giữa hai nước; duy trì thông suốt chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất; khuyến khích các doanh nghiệp có uy tín của Trung Quốc sang đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực phù hợp nhu cầu phát triển của Việt Nam.
Hai bên đã trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí tiếp tục thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, kiểm soát tốt bất đồng, xử lý ổn thỏa vấn đề trên biển.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Hai bên cũng đi sâu trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc
07:00' - 26/06/2023
Với nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc những năm qua tiếp tục có bước phát triển quan trọng trên các lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố danh sách ưu tiên các khu thương mại tự do thí điểm
06:30' - 26/06/2023
Ngày 25/6, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ban hành danh sách ưu tiên các khu thương mại tự do (FTZ) thí điểm trong giai đoạn 2023-2025 khi nước này kỷ niệm 10 năm xây dựng FTZ thí điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc
18:54' - 25/06/2023
Chiều 25/6, sau khi tới Bắc Kinh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Bắc Kinh bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc và dự hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới
16:27' - 25/06/2023
Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới Thủ đô Bắc Kinh bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc và dự hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng lên đường thăm chính thức Trung Quốc và dự Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới
13:26' - 25/06/2023
Trưa 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu nước ta rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng dự định tung gói cứu trợ nông dân hàng chục tỷ USD giữa căng thẳng thương mại
12:08'
Theo các nguồn tin của CNN, Nhà Trắng đang lên kế hoạch tung ra một gói cứu trợ trị giá hàng chục tỷ USD để hỗ trợ những người nông dân này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu vào chương trình AI+
11:26'
Theo thống kê, trong quý I/2025, Trung Quốc có 254.000 doanh nghiệp tư nhân mới thành lập trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển phần mềm AI.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sẵn sàng kế hoạch sa thải nhân viên liên bang nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:26'
Chính quyền của ông Trump nhiều lần cảnh báo về nguy cơ sa thải hàng loạt trong thời gian đóng cửa chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể mất tới 14% GDP nếu không thích ứng biến đổi khí hậu
08:13'
Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới cảnh báo Thái Lan có nguy cơ thiệt hại 7–14% GDP vào năm 2050 do tác động của biến đổi khí hậu, song việc đầu tư vào công nghệ xanh có thể giúp tăng trưởng 4–5%.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Cuba đề cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba
07:50'
Truyền thông Cuba đã nêu bất ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/9-5/10 của Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, Esteban Lazo Hernández.
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng thuế quan bắt đầu "ngấm" vào giá tiêu dùng Mỹ
06:30'
Tác động từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu len lỏi vào giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Các địa phương Trung Quốc tăng cường phòng chống bão Matmo
15:35' - 05/10/2025
Theo Cục khí tượng tỉnh Hải Nam, vào lúc 5 giờ sáng ngày 5/10, bão Matmo đã mạnh lên thành bão cấp 1, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt cấp 14.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan kỳ vọng chương trình “đồng chi trả” tạo sức bật cho kinh tế cuối năm
15:03' - 05/10/2025
Chương trình “đồng chi trả” dự kiến sẽ giúp phân phối thu nhập cho các cộng đồng địa phương, nhóm dân cư dễ bị tổn thương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:28' - 05/10/2025
Trong tuần qua kin tế thế giới có các sự kiện nổi bật như Chính phủ Mỹ lần đóng cửa, giá vàng lập kỷ lục, OpenAI đạt định giá 500 tỷ USD và châu Âu lo thiếu điện vì AI...