Kinh tế Mỹ có thêm 266.000 việc làm trong tháng 4
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, số liệu trên bộc lộ những lỗ hổng bất ngờ trong sự phục hồi mà một số nhà kinh tế lo ngại rằng sẽ "quá nóng" do phục hồi quá nhanh.
Theo ông Josh Lipsky, Giám đốc Chương trình Kinh tế và Kinh doanh Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương, cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại thủ đô Washington D.C, số liệu trên cho thấy sẽ không có giải pháp nhằm nhanh chóng khắc phục đối với nền kinh tế Mỹ khi hàng triệu người đang thất nghiệp, nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi.
Các nhà kinh tế đã kỳ vọng tạo ra khoảng 1 triệu việc làm mới trong báo cáo tháng 4/2021 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống, trong khi con số này thậm chí còn được một số trung tâm nghiên cứu dự báo lên mức 1,3 triệu việc làm.
Tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng đáng kể ở một số nhóm thiểu số, với mức 9,7% đối với người gốc Phi, 7,9% đối với người gốc Mỹ Latinh, so với 5,7% đối với người châu Á và 5,3% đối với người da trắng.
Phần lớn số việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực khách sạn và giải trí đang trên đà phục hồi, với 187.000 trong số đó là từ các nhà hàng và quán bar mở cửa trở lại và mở rộng công suất.
Trong khi đó, một số lĩnh vực khác lại mất đi việc làm, bao gồm chuyển phát nhanh giảm 77.000 việc làm, sản xuất mất 18.000 việc làm và bán lẻ mất 15.300 việc làm.
Tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại diễn ra ngay cả khi dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Biden ký vào tháng 3/2021 bắt đầu có hiệu lực thông qua nền kinh tế, bao gồm trợ cấp thất nghiệp mở rộng và chi phiếu kích thích 1.400 USD.
Tỷ lệ tiêm chủng đạt đỉnh vào tháng 4/2021, làm giảm số ca mắc bệnh hàng ngày, cũng như số ca nhập viện và tử vong.
Các thành viên đảng Dân chủ cho rằng kết quả trên là bằng chứng cho thấy nền kinh tế cần một lực đẩy lớn hơn, trong đó có việc thúc đẩy kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 4 nghìn tỷ USD và các kế hoạch hỗ trợ gia đình mà ông Biden đã đề xuất.
Theo ông Zac Petkanas, cố vấn cấp cao của Invest in America, một nhóm ủng hộ các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng lớn, nhấn mạnh tới sự cần thiết của các kế hoạch việc làm và hỗ trợ gia đình ở Mỹ.
Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa cho rằng việc tăng trưởng việc làm chậm lại là một dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận kinh tế của Tổng thống Biden không hiệu quả.
Theo ông Mike Fratantoni, nhà kinh tế trưởng tại Mortgage Bankers Association, những thách thức của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động là một phần của vấn đề./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính phủ Mỹ có thể vi phạm giới hạn nợ sau ngày 1/10/2021
15:05' - 07/05/2021
Trung tâm Chính sách lưỡng đảng (BPC), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington D.C cho biết, Chính phủ Mỹ có khả năng hết dư nợ và vi phạm giới hạn nợ sau ngày 1/10/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ có thể chấp nhận mức thuế doanh nghiệp thấp hơn so với đề xuất
14:03' - 07/05/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói mức thuế doanh nghiệp 25-28% có thể tạo thêm nguồn tài chính để tài trợ cho các dự án đầu tư đang rất cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài cuối: Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16' - 31/03/2026
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Những mắt xích yếu
21:16' - 31/03/2026
Các cú sốc năng lượng do biến động địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ mà còn tác động trực tiếp đến cán cân vĩ mô của các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 1: Hiệu ứng từ biến động năng lượng
21:16' - 31/03/2026
Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu gia tăng bất ổn, đặc biệt từ diễn biến tại Trung Đông, an ninh năng lượng đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/3/2026
21:15' - 31/03/2026
Hôm nay 31/3, dầu thô Brent hướng tới tháng tăng giá kỷ lục, Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO... Sau đây là nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33' - 31/03/2026
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55' - 31/03/2026
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33' - 31/03/2026
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54' - 31/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.

Trong ảnh (tư liệu): Sản xuất trang thiết bị phòng hộ như khẩu trang, mặt nạ chắn giọt bắn cho các nhân viên y tế tại thành phố New York, Mỹ trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng, ngày 26/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN