Kinh tế Mỹ đã thực sự "khỏe mạnh" hay chưa?
Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cho hay doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 9/2016 ước đạt 459,8 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2015 và tăng 0,6% so với tháng Tám. Kết quả này phù hợp với dự báo của giới phân tích, song diễn ra không đồng đều trên các mảng hàng hóa.
Doanh số bán lẻ tại các cửa hàng bách hóa, đồ điện tử và thiết bị đồng loạt giảm trong tháng Chín, trong khi doanh số bán nội thất, vật liệu xây dựng và xăng lại tăng. Chuyên gia kinh tế trưởng của IHS Markit, Chris Williamson cho rằng, nếu đánh giá một cách kỹ lưỡng, số liệu trên lại gây quan ngại bởi sự phục hồi doanh số bán lẻ trong tháng Chín đã che đậy những dấu hiệu về sức chi tiêu yếu kém của người dân Mỹ.
Theo ông Williamson, tình trạng này cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang "vật lộn" nhằm thoát khỏi tình trạng trì trệ diễn ra trong suốt nửa đầu năm nay. Kết quả trên đã nâng tổng doanh số bán lẻ của Mỹ trong quý III/2016 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn gần một nửa so với mức tăng 1,5% của quý II.
Bộ Lao động Mỹ cũng vừa công bố báo cáo cho biết, chỉ số giá sản xuất (PPI) của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 0,3% trong tháng 9/2016, sau khi không biến động trong tháng Tám và giảm 0,4% trong tháng Bảy. Con số này nằm ngoài mức dự báo tăng 0,2% của giới phân tích.Trong vòng 12 tháng tính tới tháng Chín năm nay, PPI của Mỹ tăng 0,7%, mức tăng mạnh nhất theo chu kỳ 12 tháng kể từ tháng 12/2014. Nhân tố chính thúc đẩy đà tăng của chỉ số này là giá xăng tăng 5,3%. Trong khi đó, chỉ số PPI lõi (không bao gồm giá thực phẩm, năng lượng và dịch vụ thương mại) cũng tăng 0,3%, tương đương với mức tăng của tháng Tám.
Cùng ngày, báo cáo từ Bộ tài chính Mỹ đã chỉ ra rằng, sau khi một vài năm suy giảm, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng gần 34% trong tài khóa 2016 (kết thúc vào 30/9/2016). Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn con số dự kiến ban đầu khoảng 28 tỷ USD. Cụ thể, ngân sách chính quyền Tổng thống Barack Obama trong tài khóa 2016 bị thâm hụt 587 tỷ USD, trong khi tổng chi tiêu lên tới 3.850 tỷ USD. Trong giai đoạn 2009-2013, khi nước Mỹ vẫn đang chống chọi để vực dậy sau cuộc khủng hoảng tài chính, thâm hụt ngân sách nước này lên tới trên 1.000 tỷ USD, trước khi giảm xuống 439 tỷ USD vào năm 2015, giữa bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng chậm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cấm mang điện thoại Samsung Galaxy note 7 lên máy bay
21:09' - 15/10/2016
Lệnh cấm mang diện thoại thông minh Galaxy Note 7 lên máy bay có hiệu lực từ ngày 15/10 sau một số báo cáo cho biết điện thoại này bị lỗi pin dẫn đến cháy nổ.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Mỹ tăng lãi suất sẽ tác động tiêu cực tới các dòng vốn châu Á
06:18' - 15/10/2016
IMF cho rằng một phản ứng “thiếu bài bản” trước khả năng Mỹ tăng lãi suất có thể tác động tiêu cực tới các dòng vốn và làm tăng mức biến động giá tài sản ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng hơn nữa các hạn chế thương mại và du lịch đối với Cuba
21:51' - 14/10/2016
Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố một gói quy định mới nhằm tăng cường hoạt động thương mại và du lịch với Cuba.
-
Tài chính
Bộ Tài chính Mỹ ra quy định mới ngăn chặn nạn trốn thuế
14:01' - 14/10/2016
Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/10 đã loan báo các quy định mới nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế của doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Kinh tế Mỹ đã thực sự "khỏe mạnh" hay chưa? Ảnh: Financial Tribune