Kinh tế Mỹ đứng trước tình thế đáng quan ngại do bất đồng về nợ công
Ngày 4/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã "phàn nàn" các nghị sĩ đảng Cộng hòa vì từ chối tham gia cùng đảng Dân chủ trong việc nâng mức trần nợ công của Mỹ, đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tình thế đáng quan ngại.
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh sự cản trở của phe Cộng hòa có thể đẩy nền kinh tế vào tình thế đáng quan ngại. Chính phủ Mỹ khó có thể tránh được một vụ vỡ nợ gây tê liệt nền kinh tế nếu các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa tiếp tục tranh luận về nâng mức trần nợ công. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo Chính phủ Mỹ có thể cạn ngân sách vào ngày 18/10 tới nếu quốc hội nước này không nâng mức trần nợ công. Trong các thập kỷ qua, Quốc hội Mỹ đã nhiều lần nâng mức trần nợ công để tránh nguy cơ Chính phủ Mỹ bị vỡ nợ. Tuy nhiên, trong năm nay, các thành viên đảng Cộng hòa tại hai viện quốc hội đã từ chối bỏ phiếu về vấn đề này, thậm chí tuyên bố ngăn cản các thành viên đảng Dân chủ tiến hành bỏ phiếu ủng hộ này.Thay vào đó, các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang tìm cách ép các nghị sĩ đảng Dân chủ sử dụng một phương cách phức tạp gọi là thỏa hiệp để chịu trách nhiệm duy nhất về nâng trần nợ công, song phe Dân chủ hiện vẫn bác bỏ đề xuất này.
Trong khi đó, ngày 4/10, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer, cho biết việc nâng trần nợ công sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào cuối tuần này nhằm đảm bảo Chính phủ Mỹ kịp thực hiện các trách nhiệm của nước này. Trong nhiều năm qua, nâng trần nợ công là một vấn đề gây tranh luận trong Quốc hội Mỹ. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng của chính phủ nước này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra cuộc khủng hoảng tài chính, đồng thời kêu gọi phải có nguyên tắc tài chính.Nguy cơ chính phủ phải ngừng hoạt động đã trở thành nỗi ám ảnh trong các cuộc thương lượng về ngân sách tại Quốc hội Mỹ. Tổng thống Biden đang thúc đẩy hai gói chi tiêu khổng lồ trị giá 1.000 tỷ USD và 3.500 tỷ USD cho các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy an sinh xã hội.
Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Chính phủ Mỹ từng phải đóng cửa 35 ngày cho tới cuối tháng 1/2019 - lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Mỹ. Lần này, dưới thời Tổng thống Biden, Chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ./.>>Fitch cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Mỹ đối mặt nhiều rủi ro
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- nợ công mỹ
- chính phủ mỹ
- nâng trần nợ công
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên 4/10
08:03' - 05/10/2021
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch 4/10, với các cổ phiếu công nghệ giảm, bởi những lo ngại về vấn đề ngân sách và kỳ vọng thấp về mùa báo cáo kết quả kinh doanh sắp tới ở Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Hạ viện Mỹ công bố thời hạn chót bỏ phiếu dự luật cơ sở hạ tầng
08:13' - 03/10/2021
Ngày 2/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã công bố thời hạn chót để Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD là ngày 31/10.
-
Kinh tế tổng hợp
Chỉ số lòng tin tiêu dùng Mỹ cải thiện bất chấp lạm phát cao
16:43' - 02/10/2021
Chỉ số lòng tin tiêu dùng của Mỹ đã tăng lên 72,8 trong tháng Chín, từ mức 70,3 của tháng Tám, nhưng vẫn nằm dưới mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát là 88,3 ghi nhận hồi tháng 4/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
IMF ủng hộ các biện pháp kinh tế của Argentina
08:18'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định ủng hộ các biện pháp kinh tế của Chính phủ Argentina dưới thời Tổng thống Javier Milei nhằm củng cố dự trữ ngoại hối và ổn định tài chính quốc gia.
-
Tài chính
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
09:40' - 15/06/2025
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
-
Tài chính
Lực cầu đối đồng USD mạnh lên
12:17' - 14/06/2025
Cuối phiên giao dịch ngày 13/6, đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm đồng euro và đồng yen.
-
Tài chính
Lạm phát của Đức ổn định
11:25' - 14/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Đức trích công bố của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) cho thấy tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Đức vẫn không đổi ở mức 2,1% trong tháng 5/2025.
-
Tài chính
LOTTE Finance nâng vốn điều lệ vượt 4.900 tỷ đồng
10:35' - 12/06/2025
Vốn điều lệ của LOTTE Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng do Công ty Lotte Card Co., Ltd (Hàn Quốc) sở hữu 100% vốn điều lệ.
-
Tài chính
Malaysia thu hút mạnh đầu tư
08:40' - 12/06/2025
Các khoản đầu tư trải rộng trên 1.556 dự án trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và ngành sơ cấp (nông-lâm nghiệp, khai khoáng...), đã tạo ra hơn 33.300 cơ hội việc làm mới cho người dân Malaysia.
-
Tài chính
Kiên quyết xử lý hành vi thiếu chuẩn mực với người nộp thuế
22:17' - 11/06/2025
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người dân đến làm việc ở Đội Thuế khu vực huyện Vĩnh Lộc - Thạch Thành (Thanh Hóa)
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ ngành thuế tăng 28,6%
21:18' - 11/06/2025
Ngày 11/6, Cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 do ngành thuế quản lý đạt 1.006.245 tỷ đồng (bằng 58,5% dự toán, bằng 128,6% so với cùng kỳ).
-
Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đồng hành hỗ trợ người nộp thuế
21:17' - 11/06/2025
Để triển khai hiệu quả chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị tiếp tục đồng hành, phát huy vai trò tích cực hỗ trợ người nộp thuế.