Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý II/2024
Nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II vừa qua đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng ước tính trước đó là 2,8%. Bộ Thương mại Mỹ cho biết số liệu tăng trưởng kinh tế được cập nhật nâng lên chủ yếu là do điều chỉnh tăng lên đối với chi tiêu tiêu dùng.
Hoạt động tiêu dùng mạnh mẽ bất ngờ - ngay cả khi đối mặt với lãi suất cao - đã giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây. Nhưng khi các hộ gia đình đang dần tiêu hết số tiền tiết kiệm trong thời đại đại dịch, chi tiêu tiêu dùng được dự đoán sẽ yếu đi.
Trong lần cập nhật số liệu mới nhất này, hoạt động chi tiêu và nhập khẩu được điều chỉnh tăng lên, nhưng nhiều lĩnh vực khác như đầu tư kinh doanh, xuất khẩu và chi tiêu của chính phủ lại bị điều chỉnh giảm xuống. Với mức tăng 3% trong quý II năm nay, kinh tế Mỹ đã có sự cải thiện so với mức tăng 1,4% trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, ông Ryan Sweet, nhà kinh tế trưởng tại Mỹ của Oxford Economics, cho biết việc điều chỉnh nâng số liệu GDP nói trên không chắc sẽ làm thay đổi các dự báo ngắn hạn đối với kinh tế Mỹ.Ông cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới này được dự đoán sẽ “ổn định ở tốc độ tăng trưởng bền vững hơn trong phần còn lại của năm nay và sang đầu năm sau”.
Ông Sweet cũng nói thêm rằng các số liệu cập nhật nói trên "sẽ không tác động đến kết quả cuộc họp tháng Chín của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vì trọng tâm của ngân hàng này là thị trường lao động”. Mặc dù Fed đã tăng nhanh lãi suất để kiềm chế lạm phát tăng cao vào năm 2022, nhưng ngân hàng này được hầu hết giới phân tích dự đoán sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên sau đại dịch vào tháng Chín. Điều này có thể thúc đẩy nền kinh tế. Chuyên gia kinh tế doanh nghiệp Robert Frick của Navy Federal Credit Union cho rằng hoạt động chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ khi lạm phát hạ nhiệt cho thấy nền kinh tế Mỹ đã hạ cánh mềm vài tháng trước. Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường đang dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất 0,25 điểm phần trăm, thậm chí có thể là 0,5 điểm phần trăm, vào tháng Chín.- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- tăng trưởng kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những giải pháp hiệu quả giúp kinh tế Mỹ vượt khó
08:10' - 30/08/2024
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,2% trong tháng 7, sau khi giảm 0,1% vào tháng 6.
-
Ý kiến và Bình luận
PBoC nghiên cứu các chính sách mới để thúc đẩy kinh tế
07:58' - 30/08/2024
Thống đốc PBoC, ông Phan Công Thắng (Pan Gongsheng) cho biết ngân hàng sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế thực và đẩy mạnh các điều chỉnh phản chu kỳ.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế châu Á và những thách thức về nhân khẩu học
05:30' - 30/08/2024
Theo trang mạng của Viện Lowy (Australia), các chủ thể kinh tế, văn hóa và mục tiêu của chính sách đối ngoại sẽ phát triển cùng với sự thay đổi nhân khẩu học của khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người nhập cư - “cứu cánh” của nền kinh tế Đức
15:21'
Người nhập cư và con cái của họ hiện chiếm 26% lực lượng lao động Đức, cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhân lực di cư để duy trì tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
11:25'
Giữa bối cảnh chính phủ liên bang vẫn đóng cửa, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mốc 38.000 tỷ USD vào hôm 22/10 theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính nước này.
-
Kinh tế Thế giới
42 triệu người Mỹ sẽ không được hỗ trợ thực phẩm nếu chính phủ vẫn đóng cửa
11:24'
Khủng hoảng ngân sách kéo dài khiến chương trình SNAP – nguồn trợ cấp thực phẩm cho 42 triệu người nghèo Mỹ – sắp cạn quỹ, đe dọa đời sống của hàng chục triệu hộ gia đình thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga, đẩy nhanh lệnh cấm LNG
10:30'
Liên minh châu Âu phê duyệt gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu khí LNG và mở rộng danh sách “hạm đội bóng tối”, trong bối cảnh xung đột Ukraine chưa hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 12 không thể thông qua dự luật ngân sách tạm thời
07:45'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 một lần nữa bác bỏ dự luật ngân sách tạm thời đã được Hạ viện thông qua để mở cửa trở lại chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Anh “siết” quyền lực của Apple và Google trong lĩnh vực smartphone
07:00'
Anh mới đây đã có động thái nhằm hạn chế sự thống trị của hai “gã khồng lồ” công nghệ Apple và Google trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone).
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Trung Quốc-ASEAN tiếp tục tăng trưởng
06:00'
Trong bối cảnh bất ổn bên ngoài ngày càng gia tăng, hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã “đi ngược xu hướng” và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01' - 22/10/2025
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN ưu tiên giải quyết vấn đề thương mại và an ninh kinh tế
15:55' - 22/10/2025
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 diễn ra cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia, sẽ đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.