1. >

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trở lại

Facebook Share

BNEWS.VN Nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng 1,9% trong quý từ tháng 4-6/2018, sau khi suy giảm nhẹ trong 3 tháng trước đó, nhờ nhu cầu nội địa tăng mạnh.

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trở lại

Theo số liệu sơ bộ của Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 10/8, Tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong quý từ tháng 4-tháng 6 tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn từ 0,5-0,7% so với các mức dự báo trước đó của giới phân tích.

So với quý trước đó, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 0,5%. Trong quý từ tháng 1-3/2018, kinh tế Nhật Bản giảm 0,2%.

Kinh tế Nhật Bản trở lại tăng trưởng nhờ tiêu dùng tư nhân, chiếm gần 60% GDP của Nhật Bản, tăng 0,7% do các áp lực giá cả đầu năm đã dịu bớt. Ngoài ra, chi tiêu đầu tư tăng 1,3% với các khoản đầu tư vào các công nghệ tiết kiệm lao động như dây chuyền sản xuất, máy móc hạng năng và phần mềm.

Trong khi đó, xuất khẩu, động lực của nền kinh tế Nhật Bản, chỉ tăng 0,2%, ngược lại, nhập khẩu tăng tới 1% cùng kỳ.

Theo chuyên gia Yoshimasa Maruyama, đà tăng trưởng này của nền kinh tế Nhật Bản sẽ kéo dài đến mùa Thu năm 2019.

Giới phân tích nhận định số liệu tăng trưởng này sẽ góp phần giúp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giữ vững vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do cầm quyền nhiệm kỳ thứ 3 trong cuộc bầu chọn của đảng này vào tháng tới./.

>>>WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản do tác động của giá dầu

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif