Kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất trong hơn 5 năm
Chính phủ Nhật Bản ngày 17/2 đã công bố số liệu thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý IV/2019 đã giảm 1,6% so với quý trước đó, ghi dấu quý giảm mạnh nhất trong hơn 5 năm qua, do tác động tiêu cực từ việc tăng thuế tiêu dùng cũng như những thiệt hại do các cơn bão gây ra.
Số liệu nói trên cũng chấm dứt giai đoạn tăng trưởng 4 quý liên tiếp của nền kinh tế Nhật Bản. Trước đó, các nhà phân tích dự báo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này sẽ giảm 1% trong quý IV/2019.
Chi tiêu tiêu dùng của Nhật Bản trong quý IV/2019 giảm 2,9% sau khi chính phủ nước này tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% hồi đầu tháng 10/2019.
Trong khi đó, mua sắm trang thiết bị và đầu tư vào dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản trong quý IV/2019 cũng giảm 3,7%, cho dù hoạt động đầu tư đã nhận được sự hỗ trợ từ các hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt giúp giảm được phần nào tác động của việc tăng thuế tiêu dùng.
Các nhà kinh tế hiện đang theo dõi và đánh giá các tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế Nhật Bản, trong bối cảnh dịch bệnh này đã ảnh hưởng đến các hoạt động của ngành chế tạo và du lịch ở Nhật Bản.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm trong quý III/2019
10:52' - 14/11/2019
Theo số liệu chính thức do Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 14/11, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý kết thúc vào tháng 9/2019 đã tăng trưởng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản vẫn đối mặt với rủi ro từ thương chiến Mỹ-Trung
17:27' - 23/07/2019
Chính phủ Nhật Bản cho biết kinh tế nước này tiếp tục cải thiện nhờ nhu cầu trong nước vững mạnh, song vẫn phải thận trọng trước rủi ro từ bên ngoài, bao gồm căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Văn phòng Nội các giữ quan điểm kinh tế Nhật Bản "đang xấu đi"
20:57' - 07/06/2019
Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, sự cải thiện tình hình kinh tế Nhật Bản chưa đủ để làm thay đổi đánh giá của chính phủ rằng tình hình kinh tế “đang xấu đi”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất đối với kinh tế Nhật Bản thời kỳ Reiwa
06:30' - 17/05/2019
Tạp chí “Tri thức thế giới” của Trung Quốc số ra mới đây có bài viết nhận định trong thời kỳ Reiwa (Lệnh Hòa), cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có thể là cơ hội để kinh tế Nhật Bản tiếp tục ấm lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy LNG tại Na Uy sẽ nối lại hoạt động từ ngày 27/5
12:31'
Công ty điều hành hệ thống khí đốt Na Uy Gassco cho biết nhà máy Hammerfest LNG của nước này dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp nhận đợt vận chuyển sữa công thức đầu tiên từ châu Âu
10:10'
Ngày 22/5, Nhà Trắng thông báo một máy bay quân sự chở chuyến sữa công thức đầu tiên từ châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay tại Indianapolis, bang Indiana của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến đạt 7 tỷ USD
08:31'
Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cho biết doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến sẽ đạt khoảng 7 tỷ USD trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2022, tăng đáng kể so với tài khóa trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đức và Senegal thúc đẩy hợp tác khai thác khí đốt
08:04'
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tới thủ đô Dakar của Senegal để thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Macky Sall về hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng mới của Australia tuyên thệ nhậm chức
07:59'
Ngày 23/5, lãnh đạo Công đảng Australia, ông Anthony Albanese, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của nước này, sau khi giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất ô tô Trung Quốc "gặp khó" bởi chiến lược "Không COVID"
06:30'
Báo Le Monde mới đây có bài viết cho biết ngành công nghiệp sản xuất ô tô Trung Quốc đang hứng chịu hậu quả nặng nề do chính sách phong tỏa được áp đặt ở một số thành phố lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị APEC kết thúc sau khi đàm phán về lương thực, năng lượng và chuỗi cung ứng
20:09' - 22/05/2022
Ngoài vấn đề Nga-Ukraine, Bộ trưởng của 21 nền kinh tế tham gia APEC đã thảo luận về các vấn đề như an ninh lương thực, giá năng lượng tăng cao và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ
18:56' - 22/05/2022
Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ, cũng như vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị WEF được tổ chức trực tiếp tại Davos lần đầu từ khi dịch COVID-19 bùng phát
14:38' - 22/05/2022
Hội nghị WEF được tổ chức trực tiếp tại Davos lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.