Kinh tế Nhật Bản tăng cao hơn dự đoán
Chính phủ Nhật Bản ngày 15/8 đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này trong quý II/2023 đã tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ quý IV/2020 nhờ hoạt động xuất khẩu ô tô tăng trưởng và sự phục hồi của ngành du lịch. Mặc dù vậy, tiêu dùng cá nhân bất ngờ giảm tác động bất lợi phần nào tới triển vọng kinh tế Nhật Bản.
GDP thực tế của Nhật Bản trong quý II/2023 đạt 560.740 tỷ yen (3.900 tỷ USD). Đây là quý tăng thứ ba liên tiếp với mức tăng cao hơn mức dự báo 2,41% mà Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản đưa ra trước đó.
Trước khi các số liệu trên được công bố, nhà kinh tế trưởng Ryutaro Kono của ngân hàng BNP Paribas, cho rằng xuất khẩu của Nhật Bản đã phục hồi trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung đối với lĩnh vực ô tô hạ nhiệt và đồng yen giảm giá hỗ trợ xuất khẩu.Theo ông Hiroyuki Ueno, chuyên gia kinh tế cấp cao tại công ty quản lý tài sản SuMi TRUST, nhu cầu gia tăng sau đại dịch COVID-19 và việc các công ty tăng cường đầu tư vốn đang thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Theo ông, ngành du lịch sẽ vẫn là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.
Trong khi đó, nhà kinh tế cấp cao Saisuke Sakai thuộc công ty nghiên cứu Mizuho Research & Technologies cho biết nhu cầu trong nước bất ngờ suy yếu dù kinh tế tăng trưởng cao. Theo nhà kinh tế này, xuất khẩu mạnh nhưng nhập khẩu giảm, cho thấy phần nào nhu cầu trong nước đang suy giảm./.- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- gdp của nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố lần thứ 4 liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020
13:40' - 15/08/2023
Ngày 14/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị truy tố lần thứ 4, khi bồi thẩm đoàn bang Georgia cáo buộc ông tìm cách đảo ngược kết quả thất bại tại bang này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Những dự báo mới nhất về nền kinh tế kỹ thuật số ASEAN
07:51' - 15/08/2023
Năm 2022, giá trị của nền kinh tế kỹ thuật số ở ASEAN đạt 194 tỷ USD, trong đó Indonesia nắm giữ 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Đức có thể là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới suy giảm GDP trong năm nay
19:37' - 14/08/2023
Các chỉ số thống kê sơ bộ như đơn đặt hàng mới và môi trường kinh doanh, đang cho thấy nền kinh tế Đức không có khả năng chứng kiến sự phục hồi bền vững trong những tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.