Kinh tế thế giới tuần qua chứng kiến nhiều biến động
Dưới đây là một số tiêu điểm kinh tế trong tuần qua được Bloomberg chỉ ra.
Mỹ đón tin vui về việc làm
Các doanh nghiệp Mỹ đã tạo thêm 303.000 việc làm trong tháng Ba. Số liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ đã đạt mức cao nhất trong gần một năm, vượt xa dự báo của giới chuyên gia. Điều này làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trì hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất. Ngoài ra, Fed cũng có thể cân nhắc giảm lãi suất ít hơn trong năm nay so với dự đoán.
Văn phòng Ngân sách Quốc hội cảnh báo trong dự báo mới nhất rằng nợ của chính phủ liên bang Mỹ đang trên đà tăng từ 97% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm ngoái lên 116% GDP vào năm 2034 - thậm chí cao hơn cả trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai. Triển vọng thực tế có thể còn tồi tệ hơn. Trong khi đó, các cảng dọc theo Bờ Đông nước Mỹ đang điều chỉnh hoạt động để tiếp nhận hàng hóa chuyển hướng từ cảng Baltimore, nơi các chuyên gia cứu hộ đang bắt đầu nhiệm vụ khó khăn là dọn sạch các mảnh vỡ từ Cầu Francis Scott Key đã bị phá hủy.Đài Loan (Trung Quốc) nối lại sản xuất, hoạt động nhà máy Trung Quốc vượt kỳ vọng
Tại châu Á, trận động đất tồi tệ nhất trong 25 năm ở Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến nhiều hoạt động phải tạm dừng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan đã nhanh chóng khởi động lại. TSMC, nhà sản xuất chip tiên tiến hàng đầu cho Apple và Nvidia, cho biết họ đã nối lại hoạt động sản xuất chưa đầy 24 giờ sau thông báo sơ tán nhân viên và tạm dừng hoạt động. Công ty này cho biết không ghi nhận thiệt hại đối với các thiết bị sản xuất chip quan trọng nhất của họ sau trận động đất có độ lớn 7,4 xảy ra hôm 3/4 tại Đài Loan (Trung Quốc).
Trong khi đó, hoạt động tại các nhà máy của Trung Quốc khởi sắc vượt kỳ vọng trong tháng Ba, thúc đẩy sự lạc quan về khả năng nước này đạt được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng khoảng 5% trong năm nay. Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất Caixin tăng lên 51,1 - trên mức 50, cho thấy sự mở rộng trong tháng thứ 5, chuỗi dài nhất của hơn hai năm. Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm lại, với lãi suất cao hơn trong thời gian dài và căng thẳng địa chính trị ngày càng tồi tệ đang che mờ triển vọng khu vực.Argentina: Lạm phát tăng vọt lên 276%
Các quốc gia đang phát triển trên khắp thế giới đang đứng ở “ngã ba đường” giữa Mỹ và Trung Quốc trong các vấn đề thương mại, tài chính và an ninh. Trong khi đó, không nơi nào khó khăn hơn ở Argentina (Ác-hen-ti-na). Tỷ lệ lạm phát đã tăng vọt lên mức 276%, lịch sử vỡ nợ trái phiếu chính phủ và tổng cộng sáu cuộc suy thoái trong thập kỷ qua là những yếu tố khiến quốc gia Nam Mỹ này ngày càng phụ thuộc tài chính vào Trung Quốc, nhiều hơn bất kỳ nước láng giềng nào ở Mỹ Latinh.
Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Argentina Javier Milei đã cắt viện trợ liên bang cho chính quyền địa phương, phá giá đồng peso, công bố kế hoạch tinh giản 70.000 việc làm và bãi bỏ các biện pháp kiểm soát giá cả. Nhưng bất chấp tất cả những nỗi đau kinh tế mà “liệu pháp sốc” của ông đã gây ra cho người dân Argentina, lạm phát hằng năm vẫn tăng vọt lên mức 276%. Giờ đây, Tổng thống Javier Milei, người đã giành chiến thắng với 56% phiếu bầu, đang chạy đua với thời gian để giảm lạm phát và duy trì tỷ lệ ủng hộ này.Lạm phát châu Âu tăng chậm hơn dự kiến
Lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng chậm hơn dự kiến, củng cố triển vọng cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tháng Sáu. Báo cáo về lạm phát cũng bổ sung thêm bằng chứng cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang hướng tới việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%, cho phép họ sớm dỡ bỏ một số hạn chế cần thiết.
Thị trường lao động ở các nước phát triển rất tích cực
Thị trường lao động ở hầu hết các nước phát triển diễn biến tích cực vượt kỳ vọng. Những yếu tố thúc đẩy nhu cầu sử dụng lao động - bao gồm lực lượng lao động già, thiếu lao động lành nghề và các công ty giữ chân nhân viên - vẫn đang được duy trì ngay cả khi nền kinh tế bắt đầu chậm lại.
Ngân hàng trung ương Chile đã “hạ nhiệt” tốc độ cắt giảm lãi suất, Kenya (Kê-ni-a) giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 12 năm, trong khi Mauritius, Ba Lan, Romania, Ấn Độ, Lesotho cũng giữ nguyên lãi suất. Ngân hàng trung ương Zimbabwe đã công bố một loại tiền tệ mới được hỗ trợ bởi rổ ngoại tệ và vàng, sẽ ra mắt vào ngày 8/4.- Từ khóa :
- việc làm
- lạm phát
- Khu vực sử dụng đồng euro
- Eurozone
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ kết thúc quý I/2024 với nền tảng vững chắc
17:03' - 06/04/2024
Số liệu việc làm của Mỹ đã tăng vượt kỳ vọng trong tháng 3/2024 và tiền lương tăng ở mức ổn định, cho thấy nền kinh tế Mỹ đã kết thúc quý đầu tiên của năm 2024 với nền tảng vững chắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động Mỹ vẫn thắt chặt
14:53' - 05/04/2024
Tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng, dù điều kiện trên thị trường lao động vẫn thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga với những con số đáng kinh ngạc
15:41' - 04/04/2024
Thủ tướng chính phủ Nga Mikhail Mishustin đã báo cáo trước Duma quốc gia Nga (Hạ viện) về những kết quả đạt được trong năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38'
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57'
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10'
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05'
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58'
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30'
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp 8 doanh thu chip nội địa
14:57' - 11/03/2026
Chính phủ Nhật Bản vừa đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm vực dậy ngành bán dẫn, với kế hoạch tăng doanh số chip sản xuất trong nước vào năm 2040 lên gấp 8 lần so với mức của năm 2020.

Người dân xếp hàng chờ phỏng vấn xin việc tại thành phố Arlington, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Đồng euro tại ngân hàng ở Heidelberg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN