Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng trên 6,5% trong 5 năm tới
Trung Quốc đã và vẫn sẽ là quốc gia đang phát triển trong một thời gian nữa, nhưng khoảng cách phát triển với các nước phương Tây sẽ dần được thu hẹp, một quá trình sẽ tiếp tục tạo ra nhu cầu và nguồn cung mới.
Chẳng hạn, tỷ lệ người có xe hơi ở Trung Quốc là 106/1.000 người năm 2014, so với con số 800 ở Mỹ, 620 ở Đức và 340 ở Hàn Quốc.
Những "tín đồ" mua sắm có điều kiện người Trung Quốc mạnh tay chi cho các sản phẩm đắt tiền trong những chuyến du lịch nước ngoài, một thực tế cho thấy các doanh nghiệp trong nước có thể nắm bắt cơ hội đáp ứng những nhu cầu như vậy.
Tỷ lệ đô thị hóa xét về số cư dân thành thị là dưới 40%, so với mức trung bình 70% của các nước phát triển và 60% của các nước đang phát triển với thu nhập bình quân đầu người tương đương.
Quá trình đô thị hóa nhanh chóng sẽ diễn ra trong nhiều năm và có thể đưa đến nhiều cơ hội đầu tư từ nhà ở đến đường ống ngầm, đường sắt và đường sá.
Trong khi loại dần các nhà máy tiêu tốn năng lượng và không có khả năng cạnh tranh, Trung Quốc đang thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực mới như sản xuất thiết bị tiên tiến, vật liệu mới, năng lượng mới, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.
Những lĩnh vực mới này sẽ không ngừng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, mang đến những nhu cầu mới. Những người Trung Quốc ngày càng giàu có sẵn sàng và có khả năng tài chính cho việc mua chúng.
Theo một nghiên cứu của Alibaba Group và Boston Consulting Group, những người sinh sau năm 1980 chi tiêu nhiều hơn 40% so với các thế hệ trước.
Thương mại điện tử và các dịch vụ giao hàng thuận tiện nở rộ kết nối gần như mọi nơi ở Trung Quốc, có nghĩa có tiềm năng lớn cho tiêu thụ.
Mặc dù nhu cầu toàn cầu thấp đã ảnh hưởng đáng kể đến xuất khẩu của Trung Quốc, việc thúc đẩy các sản phẩm tiên tiến và hợp tác với các nước nằm trong dự án "Một vành đai, một con đường" sẽ mở ra một mặt trận mới cho tăng trưởng nhờ động lực từ bên ngoài.
Mỗi năm, Trung Quốc có trên 7 triệu người tốt nghiệp đại học gia nhập lực lượng lao động và có thể có sự giảm sút về số lượng trong xã hội Trung Quốc đang già hóa nhưng chất lượng có thể tăng.
Mặc dù người trẻ sẵn sàng chi tiêu hơn, người Trung Quốc có xu hướng tiết kiệm hơn nhiều so với người phương Tây, điều này đảm bảo nguồn vốn dồi dào trong hệ thống ngân hàng để dùng vào việc thúc đẩy nền kinh tế.
Lãi suất tại Trung Quốc hiện vẫn ở mức tương đối cao so với các mức lãi suất gần 0% ở nhiều nước phát triển. Trong 5 năm tới, các nhà hoạch định chính sách nước này có thể hạ lãi suất hơn nữa và giảm tỷ lệ dự trữ của các ngân hàng để thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư.
Mặc dù gần đây giảm, song kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc vẫn là lớn nhất thế giới (3.230 tỷ USD tính đến cuối tháng 1/2016) và là vũ khí hữu hiệu và được sử dụng để phòng trước biến động tài chính.
Chính phủ Trung Quốc cũng có thể tiếp tục nới lỏng kiểm soát thị trường và mở cửa nhiều lĩnh vực hơn cho nhà đầu tư tư nhân.
Để thực hiện mục tiêu xây dựng một xã hội tương đối khá giả về mọi mặt, Trung Quốc cần duy trì động lực tăng trưởng và có khả năng để làm điều đó.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc không có dấu hiệu rút vốn ra khỏi thị trường
20:55' - 17/02/2016
Trung Quốc không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về tình trạng các nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường nước này, cũng như không có cơ sở cho sự tiếp tục giảm giá đồng nhân dân tệ (NDT).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cam kết dùng dự trữ ngoại tệ để bảo vệ đồng NDT
06:30' - 15/02/2016
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) Chu Tiểu Xuyên cam kết Trung Quốc sẽ sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ để bảo vệ đồng nội tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Kinh tế Trung Quốc trì trệ là “tin xấu” với Australia
20:25' - 14/02/2016
Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã tụt xuống mức thấp nhất trong 25 năm, làm dấy lên quan ngại ngày càng tăng ở những nước thịnh vượng nhờ nền kinh tế bùng nổ của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi động năm 2016 không suôn sẻ
13:27' - 14/02/2016
Kinh tế Trung Quốc đã khởi đầu năm 2016 không suôn sẻ, khi đối mặt với làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán và nguồn vốn ào ạt chạy ra nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trước kịch bản hoàn thuế 200 tỷ USD
14:42'
Phần lớn các biện pháp thuế quan sâu rộng mà Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ thứ hai đang đối mặt với một phép thử cuối cùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp do dự tuyển dụng, thị trường lao động Mỹ ảm đạm
13:58'
Báo cáo Sách Beige của Fed cho thấy nhiều doanh nghiệp thuộc các khu vực khác nhau tại Mỹ thận trọng trong tuyển dụng nhân sự giữa bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn khó đoán định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng thuế chống bán phá giá với cáp quang Mỹ
13:58'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/9 thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm cáp quang nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu mới làm gia tăng xác suất Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2025
11:33'
Tỷ lệ số việc làm trên số người thất nghiệp đã giảm xuống dưới 1, còn 0,99 trong tháng 7/2025 – mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, khi con số này là 0,96.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ hủy quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard
11:14'
Một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cắt giảm mạnh thuế tiêu dùng để kích cầu nội địa
09:45'
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman thông báo cắt giảm thuế đối với hàng trăm mặt hàng từ xà phòng, kem đánh răng đến ô tô cỡ nhỏ và thiết bị điện tử nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ra mắt ứng dụng nhập cảnh bắt buộc với du khách
09:04'
Indonesia vừa chính thức giới thiệu ứng dụng di động All Indonesia, công cụ mới nhằm hợp nhất và số hóa toàn bộ thủ tục nhập cảnh dành cho khách quốc tế đến với "quốc gia vạn đảo".
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mexico mở ra chương mới trong quan hệ thương mại
09:03'
Ủy ban châu Âu (EC) hôm 3/9 vừa trình lên Hội đồng đề xuất ký kết và thông qua Hiệp định Toàn cầu EU–Mexico Hiện đại hóa (MGA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil: FTA Mercosur-EU sẽ được ký trong năm nay
09:03'
Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva ngày 3/9 khẳng định Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ được ký kết ngay trong năm nay.