Kinh tế Trung Quốc khởi động năm 2016 không suôn sẻ
Theo các số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố hôm 7/2, dự trữ ngoại hối của nước này giảm 99,5 tỷ USD (89,2 tỷ euro) trong tháng Giêng vừa qua xuống còn 3.230 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2012.
Cách đây vài tháng, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới còn tạo được lòng tin, nhưng giờ đây quốc gia này đang trở thành tâm điểm gây lo ngại.
Trong những tuần qua, Trung Quốc đã phải đẩy nhanh tiến độ phá giá đồng NDT so với USD (phá giá 1,3% từ đầu tháng Giêng sau khi đã hạ giá 4,5% trong năm 2015).Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn khẳng định chính phủ nước này đã ổn định được giá trị đồng nội tệ so với giỏ tiền tệ bao gồm 13 ngoại tệ được thiết lập hồi tháng 12/2015. Câu hỏi được đặt ra là liệu việc phá giá đồng NDT có thể làm dấy lên một cú sốc kinh tế toàn cầu hay không?
Từ lâu nay, Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc kìm giữ đồng NDT ở mức thấp hơn giá trị thực để thúc đẩy xuất khẩu. Thế nhưng, từ năm 2015, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã nới lỏng cơ chế tỷ giá cố định và đồng NDT tăng giá so với USD.Vào tháng 7/2015, để chuẩn bị cho việc đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), định chế này thậm chí đã hoan nghênh lộ trình mà Trung Quốc đã thực hiện.
Tuy nhiên, điều trái khoáy là một số nhà kinh tế đánh giá rằng hiện nay đồng NDT được định giá cao hơn giá trị thật. Nguyên nhân là các động lực kinh tế nội tại đang kéo đồng NDT xuống thấp, như tăng trưởng chậm và nguồn vốn ào ạt chạy ra nước ngoài (theo Viện Tài chính quốc tế, trong năm 2015, có 725 triệu USD được chuyển ra nước ngoài).
Chính vì thế, hiện nay PBoC đang cố kìm hãm và dàn trải các áp lực giảm giá trị tiền tệ để tránh việc hạ giá mạnh NDT. Hồi tháng 8/2015, PBoC đã thông qua một cơ chế xác định hối đoái mới và giải thích rằng cơ chế mới này tôn trọng các điều kiện thị trường hơn.Kết quả là trong ba ngày đồng NDT đã mất giá 2,96% so với USD. Việc giảm giá này có thể còn mạnh hơn nếu như PBoC không can thiệp để ngăn chặn.
Để hỗ trợ giá trị đồng tiền quốc gia, PBoC đã dùng dự trữ ngoại hối để mua NDT, làm cho nguồn dự trữ này sụt giảm 770 tỷ USD kể từ tháng 6/2014.Dù vậy, việc can thiệp giữ giá đồng NDT chỉ có hiệu quả nếu như ngăn chặn được các nguồn vốn đổ ra bên ngoài và thuyết phục được các nhà đầu tư ở lại Trung Quốc. Điều này đòi hỏi Bắc Kinh phải có những cải cách cơ cấu.
Bắc Kinh đang vất vả chèo lái giai đoạn quá độ đưa nền kinh tế quốc gia hướng tới một mô hình bớt dựa vào xuất khẩu và chú trọng hơn vào tiêu thụ nội địa.Chính phủ Trung Quốc, một mặt khẳng định cần phải tái cân bằng tăng trưởng, mặt khác lại tiếp tục chính sách thúc đẩy tăng trưởng để hỗ trợ các hoạt động sản xuất và bảo đảm an ninh xã hội bình an.
Chuyên gia kinh tế người Canada, Robert Mundell, người từng đạt giải Nobel kinh tế cho rằng một nước không thể cùng một lúc áp dụng tỷ giá hối đoái cố định, thực hiện chính sách tiền tệ độc lập và có được sự luân chuyển lưu thông của dòng vốn. Nếu Trung Quốc muốn mở cửa thị trường vốn và hỗ trợ nền kinh tế quốc gia, thì buộc phải thả nổi tiền tệ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc gặp khó với "ba nhiệm vụ bất khả thi"
15:39' - 08/02/2016
Bắc Kinh đang vướng vào một thử thách mang tên “ba nhiệm vụ bất khả thi” khi chính phủ vừa muốn kiểm soát tỷ giá hối đoái và các chính sách tiền tệ, vừa muốn tiến tới tự do hóa hơn các dòng vốn.
-
Kinh tế Thế giới
EC lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc
19:14' - 07/02/2016
Ủy ban châu Âu (EC) dự báo tốc độ tăng trưởng của EU là 1,9% năm 2016. Tuy nhiên, một số yếu tố bên ngoài như sự suy giảm tăng trưởng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng của châu Âu.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc chỉ còn 3.230 tỷ USD
11:51' - 07/02/2016
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) cho biết kho dự trữ ngoại tệ của nước này tiếp tục bị thu hẹp khi giảm tới 99,47 tỷ USD xuống còn 3.230 tỷ USD tính đến cuối tháng 1/2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.

Kinh tế Trung Quốc khởi động năm 2016 không suôn sẻ