Giới chuyên gia: Kinh tế Trung Quốc trì trệ là “tin xấu” với Australia
Đài TNHK dẫn phỏng vấn một số chuyên gia cho rằng Australia, nước xuất khẩu các tài nguyên thiên nhiên sang Trung Quốc, có thể theo chân các nền kinh tế phụ thuộc vào tài nguyên chịu tác động của tình trạng kinh tế Trung Quốc "nguội dần".
Ông Andrew Charlton, người đứng đầu công ty tham vấn AlphaBeta tại Australia cho biết Trung Quốc chiếm gần 50% nhu cầu hàng hóa trao đổi trên toàn cầu nên khi nhu cầu từ nước này đi xuống, giá các mặt hàng như quặng sắt và than đá giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu nói riêng và nền kinh tế nói chung của Australia.
Mặt khác, Australia có tham vọng “soán ngôi” nước lớn nhất thế giới về sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Qatar), và đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng xuất khẩu. Các thị trường ở Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản được nhắm làm mục tiêu xuất khẩu, nhưng giá LNG đã lao dốc.
Giám đốc Cơ quan nghiên cứu tài chính năng lượng Australia, ông Tim Buckley nhận xét giá LNG xuất khẩu qua châu Á mất 60%, trong khi trước đó Australia vừa đầu tư từ 60-70 triệu AUD (1 USD = 1,409 AUD) để xây dựng các cơ sở xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới tại bang Queensland.
Một trong những lĩnh vực khác của Australia là du lịch cũng đứng trước rủi ro khi "sức khỏe" kinh tế Trung Quốc không ổn. Năm 2015, Australia đã đón khoảng 1 triệu lượt khách Trung Quốc, tăng 22% so với năm 2014. Tuy nhiên, bà Anna Cook, quản lý điều hành tour du lịch ở Melbourne bày tỏ quan ngại về triển vọng trong tương lai.
Bất chấp tình trạng trì trệ, ông Tim Harcourt, một chuyên gia kinh tế của Đại học New South Wales tin rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục củng cố sự thịnh vượng của Australia trong tương lai.
Theo ông Harcourt, sự bùng phát về nhu cầu tài nguyên kéo dài nhiều thập niên có thể đang mờ nhạt, nhưng các khu vực khác của nền kinh tế Australia đang được hưởng lợi nhờ nhu cầu của Trung Quốc, như xuất khẩu nông phẩm và xây dựng.
Ông Harcourt tin rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết sẽ mang lại lợi ích cho hoạt động xuất khẩu của Australia, nhưng không gây thiệt hại cho hoạt động giao thương với Trung Quốc.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Tháng 6/2015, hai nước đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) sau khi hoàn tất tiến trình đàm phán bắt đầu từ năm 2005.
- Từ khóa :
- kinh tế trung quốc
- Australia
- khí đốt tự nhiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi động năm 2016 không suôn sẻ
13:27' - 14/02/2016
Kinh tế Trung Quốc đã khởi đầu năm 2016 không suôn sẻ, khi đối mặt với làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán và nguồn vốn ào ạt chạy ra nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc gặp khó với "ba nhiệm vụ bất khả thi"
15:39' - 08/02/2016
Bắc Kinh đang vướng vào một thử thách mang tên “ba nhiệm vụ bất khả thi” khi chính phủ vừa muốn kiểm soát tỷ giá hối đoái và các chính sách tiền tệ, vừa muốn tiến tới tự do hóa hơn các dòng vốn.
-
Kinh tế Thế giới
EC lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc
19:14' - 07/02/2016
Ủy ban châu Âu (EC) dự báo tốc độ tăng trưởng của EU là 1,9% năm 2016. Tuy nhiên, một số yếu tố bên ngoài như sự suy giảm tăng trưởng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc IMF: Kinh tế Trung Quốc sẽ không “hạ cánh cứng”
06:50' - 25/01/2016
Đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, tuy đang khiến các thị trường tài chính toàn cầu “chao đảo” song là “rất bình thường”
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58'
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46'
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28'
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34'
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50'
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02'
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10'
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03'
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.