Kinh tế Trung Quốc năm 2017 tăng trưởng vượt dự báo
Số liệu thống kê mới nhất cho thấy trong các tháng 10-12/2017, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,8% so với năm ngoái, không đổi so với quý III trước đó và cao hơn so với dự báo tăng 6,7% của các nhà phân tích.
Tính chung cả năm 2017, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “người khổng lồ” châu Á đạt nhịp độ tăng trưởng 6,9% so với năm trước đó, cũng là lần gia tăng đầu tiên kể từ năm 2010 đến nay.Con số này cũng cao hơn mức mục tiêu 6,5% do Chính phủ Trung Quốc đề ra cho năm vừa qua giữa lúc Bắc Kinh đang đẩy mạnh việc giám sát hoạt động đầu tư rủi ro, cũng như mở rộng “cuộc chiến” chống ô nhiễm môi trường.
Theo chuyên gia Iris Pang thuộc ngân hàng ING, những rủi ro của năm 2017, chẳng hạn như việc cắt giảm công suất dư thừa chắc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng GDP, đã không xảy ra do những lĩnh vực mới hiện diện và hỗ trợ sản xuất đi lên. Tuy vậy, bất chấp việc nền kinh tế về tổng thể vẫn đang tăng trưởng, nhưng đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế hàng đầu châu Á này đang “hụt hơi”. Số liệu mới nhất cho thấy đầu tư vào bất động sản - lĩnh vực hầu hết chịu sự chỉ đạo của Bắc kinh - rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999 là 7,2% trong năm ngoái. Hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc cũng chững lại trong tháng 12 sau khi đã tăng vọt tháng trước đó. Cụ thể, xuất khẩu trong tháng 12/2017 của nước này tuy tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2016, song vẫn thấp hơn con số 12,3% ghi nhận hồi tháng 11. Nhập khẩu còn tăng chậm hơn khi chỉ đạt 4,5% so với cùng kỳ năm 2016, thấp hơn nhiều so với mức 17,7% hồi tháng 11/2017. Về triển vọng của năm 2018, hầu hết các nhà kinh tế đều dự báo GDP của Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 6,5% khi những yếu tố bất lợi cho nền kinh tế này đang lớn dần.Một trong số đó là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ rõ quyết tâm tái cân bằng cán cân thương mại giữa nước này và Trung Quốc, sau khi số liệu mới công bố cho thấy thặng dư thương mại của Bắc Kinh với Washington đã tăng 10% lên 275,8 tỷ USD trong năm 2017.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Google chính thức lập văn phòng đại diện tại Trung Quốc
15:33' - 18/01/2018
Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ Google đang tiến hành lập văn phòng đại diện tại thành phố Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Khảo sát của Reuters: Tăng trưởng kinh tế quý IV/2017 của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại
12:43' - 18/01/2018
Theo khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters, kinh tế Trung Quốc trong quý IV/2017 được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại so với quý III trước đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc đẩy mạnh kiểm soát khí thải gây ô nhiễm
12:15' - 18/01/2018
Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc vừa ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện quy định cụ thể về việc quản lý hệ thống cấp phép phát thải chất gây ô nhiễm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22'
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24'
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04'
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10'
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.