Kobe Steel bị truy tố vì bê bối giả mạo thông số kỹ thuật
Vụ bê bối làm giả thông số kỹ thuật sản phẩm của Kobe Steel Ltd đã làm chấn động dư luận và khiến niềm tin của công chúng vào sức mạnh của lĩnh vực sản xuất tại Nhật Bản bị lung lay hồi năm ngoái.
Cụ thể, nhà sản xuất thép lớn thứ ba của Nhật Bản đã bị các công tố viên nước này truy tố với cáo buộc vi phạm Đạo luật Phòng chống Cạnh tranh Không lành mạnh. Nếu bị kết tội tại tòa án, Kobe Steel có thể sẽ phải nộp một khoản phạt, nhưng hiện chưa rõ là bao nhiêu.Trong thông báo được gửi đi, Kobe Steel cho biết họ sẽ đối mặt với các cáo buộc một cách nghiêm khắc, đồng thời nỗ lực ngăn chặn việc tái phạm những hành vi như vậy.
Theo các công tố viên và cả Kobe Steel, việc giả mạo thông số kỹ thuật đã diễn ra một cách có hệ thống tại các nhà máy khác nhau của công ty này trên khắp Nhật Bản. Kobe Steel đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ và công bố kết quả hồi đầu năm nay. Hiện chưa có bất cứ báo cáo nào về tai nạn hoặc thương tích liên quan đến các sản phẩm bị giả mạo thông số của Kobe Steel. Bên cạnh đó, cũng chưa có bất kỳ cá nhân nào tại Koba Steel bị khởi kiện, mặc dù công ty này từng nói rằng các nhà quản lý biết về hành vi sai trái nêu trên đã cố tình lờ chúng đi.Sau khi vụ bê bối bị phát hiện, giám đốc điều hành và một số lãnh đạo cấp cao của Kobe Steel đã xin từ chức, trong khi một số quản lý khác bị cắt giảm lương.
Hồi tháng 10/2017, Kobe Steel đã thừa nhận cung cấp các sản phẩm kim loại có thông số kỹ thuật bị làm giả cho khoảng 680 khách hàng gồm nhiều nhà sản xuất máy bay, xe lửa và ô tô trên khắp thế giới.Công ty này cho biết việc gian lận này đã diễn ra trong gần năm thập kỷ, và sự thiếu kiểm soát chất lượng và quá tập trung vào lợi nhuận là nguyên nhân chính đứng sau vụ bê bối này.
>>>Ngành sản xuất thép Hàn Quốc tỏ ra lạc quan trước các biện pháp tự vệ của EU
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất thép Hàn Quốc tỏ ra lạc quan trước các biện pháp tự vệ của EU
17:45' - 19/07/2018
POSCO cho biết công ty này không gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì xuất khẩu lượng thép tương đương mức trung bình của ba năm sang châu Âu trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế bổ sung đối với 23 sản phẩm thép nhập khẩu
10:26' - 19/07/2018
Từ ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp mức thuế bổ sung 25% đối với 23 sản phẩm thép nhập khẩu nếu khối lượng nhập khẩu các mặt hàng này vào thị trường EU vượt hạn ngạch trung bình của ba năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kiện Kobe Steel và Toyota về chất lượng thép
21:33' - 07/03/2018
Người tiêu dùng Mỹ đã gửi đơn kiện công ty sản xuất thép Kobe Steel Ltd và nhà chế tạo ô tô Toyota Motor Corp (đều của Nhật Bản) với cáo buộc các doanh nghiệp này vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội
20:47' - 16/03/2026
Ngày 16/3, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo về nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc
20:14' - 16/03/2026
Cục Hải quan cho biết, lực lượng hải quan tại các cửa khẩu tuyến biên giới phía Bắc đã trực tiếp phát hiện và ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội phát hiện gần 1 tấn xúc xích nhập lậu
20:04' - 16/03/2026
Tổng giá trị số hàng hóa vi phạm được xác định là 76.264.000 đồng. Toàn bộ số sản phẩm được xác định là hàng hóa nhập lậu, vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì: Nghi do vi khuẩn salmonella
17:40' - 16/03/2026
Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp thông tin, trên cơ sở các bằng chứng dịch tễ, lâm sàng, kết quả xét nghiệm, xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do vi khuẩn salmonella liên quan đến bánh mì kẹp thịt.
-
Kinh tế và pháp luật
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn và hàng trăm nhà đầu tư kháng cáo
14:58' - 16/03/2026
Sau phiên xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại dự án sân bay Nha Trang (cũ), thuộc tỉnh Khánh Hòa, Tòa án quân sự Quân khu 5 đã nhận được kháng cáo của 5 bị cáo cùng hàng trăm nhà đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên thông tin vụ giết người xảy ra tại xã Đông Tiền Hải
21:48' - 15/03/2026
Tối 15/3, Công an tỉnh Hưng Yên đã thông tin ban đầu về vụ giết người xảy ra tại xã Đông Tiền Hải (Hưng Yên) khiến hai người tử vong vào chiều cùng ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự 5 đối tượng trong vụ giật dây chuyền ở Khu du lịch Tân Huê Viên
21:05' - 15/03/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đang tiếp tục truy bắt các nghi phạm còn lại trong vụ dàn cảnh giật dây chuyền nói để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn liên tỉnh quy mô hơn 6.000 tỷ đồng
20:49' - 15/03/2026
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh với tổng giá trị hơn 6.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt vụ vận chuyển vàng trái phép qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
20:21' - 15/03/2026
Ngày 15/3, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, đơn vị vừa phối hợp bắt giữ 1 người đàn ông Trung Quốc có hành vi vận chuyển vàng trái phép qua biên giới.
