BNEWS Ngày 19/7, Kobe Steel Ltd cho biết công ty này đã bị truy tố vì vụ bê bối làm giả thông số kỹ thuật sản phẩm.
Vụ bê bối làm giả thông số kỹ thuật sản phẩm của Kobe Steel Ltd đã làm chấn động dư luận và khiến niềm tin của công chúng vào sức mạnh của lĩnh vực sản xuất tại Nhật Bản bị lung lay hồi năm ngoái.
Cụ thể, nhà sản xuất thép lớn thứ ba của Nhật Bản đã bị các công tố viên nước này truy tố với cáo buộc vi phạm Đạo luật Phòng chống Cạnh tranh Không lành mạnh. Nếu bị kết tội tại tòa án, Kobe Steel có thể sẽ phải nộp một khoản phạt, nhưng hiện chưa rõ là bao nhiêu.Trong thông báo được gửi đi, Kobe Steel cho biết họ sẽ đối mặt với các cáo buộc một cách nghiêm khắc, đồng thời nỗ lực ngăn chặn việc tái phạm những hành vi như vậy.
Theo các công tố viên và cả Kobe Steel, việc giả mạo thông số kỹ thuật đã diễn ra một cách có hệ thống tại các nhà máy khác nhau của công ty này trên khắp Nhật Bản. Kobe Steel đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ và công bố kết quả hồi đầu năm nay. Hiện chưa có bất cứ báo cáo nào về tai nạn hoặc thương tích liên quan đến các sản phẩm bị giả mạo thông số của Kobe Steel. Bên cạnh đó, cũng chưa có bất kỳ cá nhân nào tại Koba Steel bị khởi kiện, mặc dù công ty này từng nói rằng các nhà quản lý biết về hành vi sai trái nêu trên đã cố tình lờ chúng đi.Sau khi vụ bê bối bị phát hiện, giám đốc điều hành và một số lãnh đạo cấp cao của Kobe Steel đã xin từ chức, trong khi một số quản lý khác bị cắt giảm lương.
Hồi tháng 10/2017, Kobe Steel đã thừa nhận cung cấp các sản phẩm kim loại có thông số kỹ thuật bị làm giả cho khoảng 680 khách hàng gồm nhiều nhà sản xuất máy bay, xe lửa và ô tô trên khắp thế giới.Công ty này cho biết việc gian lận này đã diễn ra trong gần năm thập kỷ, và sự thiếu kiểm soát chất lượng và quá tập trung vào lợi nhuận là nguyên nhân chính đứng sau vụ bê bối này.
>>>Ngành sản xuất thép Hàn Quốc tỏ ra lạc quan trước các biện pháp tự vệ của EU
Tin liên quan
Ngành sản xuất thép Hàn Quốc tỏ ra lạc quan trước các biện pháp tự vệ của EU
POSCO cho biết công ty này không gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì xuất khẩu lượng thép tương đương mức trung bình của ba năm sang châu Âu trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng cá độ bóng đá qua mạng mùa World Cup 2026
Công an thành phố Huế cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”, dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet.
-
Kinh tế và pháp luậtVụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia: Khởi tố thêm 4 bị can
Các đối tượng sử dụng các ứng dụng mạng xã hội có tính bảo mật cao để liên hệ với các đầu mối người Ấn Độ, đặt mua kim cương từ nước ngoài rồi tổ chức vận chuyển trái phép vào Việt Nam nhằm tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luậtSửa Luật Dầu khí: Cần phân cấp, phân quyền tối đa, nâng cao năng lực thực thi
Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, việc sửa Luật Dầu khí cần theo hướng phân cấp, phân quyền tối đa, thực chất nhằm nâng cao hiệu quả thực thi.
-
Kinh tế và pháp luậtTuyên án chung thân Tổng Giám đốc lừa đảo hơn 426 tỉ đồng
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1 đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngân Trang mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
-
Kinh tế và pháp luật5 giấy tờ trên VNeID giúp mở thêm nhiều quyền lợi
Ngày 9/7/2026, Chính phủ ban hành Nghị quyết 66.22/2026/NQ-CP về phát triển công dân số.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026
Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng dưới hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 13 đối tượng liên quan.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 12 bị can trong đường dây cá độ bóng đá giao dịch hơn 3.500 tỷ đồng
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố thêm 12 bị can liên quan đến hai đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự triệt phá.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây mua bán vật liệu nổ quân dụng, tạm giữ 8 đối tượng
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định tạm giữ 8 đối tượng để điều tra về hành vi “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ” theo Điều 305 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luậtChe giấu doanh thu, hợp thức hóa dòng tiền trong vụ thực phẩm giả tại Công ty Herbitech
Theo cáo buộc, Công ty Herbitech đã sản xuất, buôn bán 67 loại thực phẩm giả, gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng tiền thuế và thu lợi bất chính gần 1,4 tỷ đồng.









