Korea Telecom cùng Viettel xây dựng trung tâm dữ liệu AI
KT là doanh nghiệp viễn thông quốc gia và là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc, đóng vai trò trụ cột trong hạ tầng công nghệ thông tin (ICT) quốc gia. KT sở hữu mạng lưới viễn thông mạnh nhất Hàn Quốc, dẫn đầu trong các lĩnh vực 5G, internet băng rộng, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc phát triển rất tốt đẹp, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Hàn Quốc và mong muốn thúc đẩy lên tầm cao mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Hàn Quốc đã và đang là đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt, hầu hết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đều có mặt ở Việt Nam và hy vọng thời gian tới, KT - một tập đoàn lớn của Hàn Quốc sẽ hiện diện tại Việt Nam.Phó Thủ tướng cho rằng, là tập đoàn lớn, có truyền thống hơn 100 năm, nhưng KT vào Việt Nam rất muộn, do đó cách vào Việt Nam như thế nào cần phải suy nghĩ; đề nghị KT có cách tiếp cận khác với các tập đoàn đã vào trước đây, đó là xây dựng quan hệ với Việt Nam như là một đối tác chiến lược chứ không phải là một nhà đầu tư chiến lược, rộng hơn, bao trùm hơn. Vào Việt Nam không phải chỉ tìm kiếm lợi ích của mình, mà đồng hành cùng nước sở tại phát triển, mang lại lợi ích tương xứng với mối quan hệ hợp tác đó, như vậy chắc chắn sẽ thành công, đi sau nhưng có khi sẽ về trước.
Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các nhà đầu tư Hàn Quốc, trong đó có KT đầu tư vào các dự án lớn ở Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ mới Hàn Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, Phó Thủ tướng nhắc đến việc hai bên cùng hợp tác, cùng chia sẻ, bổ sung cho nhau, cùng nhau xây dựng chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng trong khu vực cũng như trên trường quốc tế. Hoan nghênh và ủng hộ đề xuất hợp tác giữa Tập đoàn KT và Tập đoàn Viettel, Phó Thủ tướng cho biết, Viettel là tập đoàn công nghệ lớn nhất của Việt Nam, có nhiều tiềm lực. Ngoài các nội dung hợp tác hai bên đang bàn, Phó Thủ tướng gợi mở KT hợp tác phát triển vệ tinh tầm thấp, phát triển AI tạo sinh phục vụ kinh tế - xã hội - lĩnh vực Việt Nam đang có tiềm lực. Chia sẻ mong muốn đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ AI và robot, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn KT nghiên cứu, tìm phương án hợp tác, hợp lực cùng Viettel, phát huy thế mạnh của nhau, tham gia vào các việc lớn, có tầm nhìn chiến lược, tương xứng với Tập đoàn và sự quan tâm của hai bên. Về cụ thể, Phó Thủ tướng đề nghị KT cùng Viettel xây dựng trung tâm nghiên cứu đào tạo, trung tâm dữ liệu AI, đào tạo nhân sự cho cả Việt Nam, Hàn Quốc một cách bài bản, với quy mô lớn; hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trong đào tạo nhân lực chất lượng cao về AI. Cảm ơn những chia sẻ rất thực tiễn, cụ thể, quan trọng của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Korea Telecom Young Shub Kim cho biết, KT có lịch sử phát triển 140 năm. Thay vì tập trung sản xuất, từ khi thành lập KT hướng vào lĩnh vực dịch vụ và viễn thông. KT đang chiếm thị phần số 2 trong số các công ty viễn thông tại Hàn Quốc và là công ty đóng góp nhiều nhất cho quốc gia và ngành viễn thông nước này. Tuy nhiên, Tập đoàn chưa có đầu tư thực sự quy mô lớn vào Việt Nam.Theo ông Young Shub Kim, hiện tại, thị trường viễn thông toàn cầu đang ở mức bão hòa. KT đang cố gắng chuyển đổi thành công ty vận hành chuyên môn cả về AI và công nghệ thông tin, truyền thông.
AI là ngành không thể bỏ qua, dẫn đầu tất cả các ngành còn lại. Hàn Quốc cũng như Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đều phải cố gắng để theo kịp sự phát triển về công nghệ AI của Mỹ và Trung Quốc. Làm thế nào theo kịp công nghệ gốc là rất khó, KT đang cố gắng tìm ra các phương pháp có thể vận dụng công nghệ AI tân tiến nhất của thế giới vào các ngành kinh doanh tại Hàn Quốc. Chính vì vậy KT tìm đến Việt Nam và đối tác Viettel; mong muốn hợp tác lâu dài về cả nghiên cứu và ngành kinh doanh mới tại thị trường Việt Nam, có mối quan hệ "win – win" (cùng thắng) cho cả 2 bên. Ông cũng mong mối quan hệ giữa KT và Viettel phát triển theo hướng 2 bên tương trợ lẫn nhau, KT dùng kinh nghiệm mình có để chia sẻ và học tập kinh nghiệm của Viettel về thị trường Việt Nam để phát triển ra thành quả thực tiễn nhất, có thể nhìn thấy được.Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/tap-doan-korea-telecom-cung-viettel-xay-dung-trung-tam-du-lieu-ai-post1040762.vnp
Tin liên quan
-
Công nghệ
Meta cân nhắc xây trung tâm dữ liệu AI trị giá hơn 200 tỷ USD
18:52' - 26/02/2025
Meta Platforms đang thảo luận về việc xây dựng một trung tâm dữ liệu mới cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) với chi phí dự kiến vượt 200 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Microsoft "rót" 80 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI
05:30' - 30/01/2025
Microsoft đã công bố kế hoạch đầu tư 80 tỷ USD vào việc xây dựng các trung tâm dữ liệu chuyên dụng cho trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm tài chính 2025.
-
Doanh nghiệp
Nvidia xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Israel
15:30' - 28/01/2025
“Gã khổng lồ” công nghệ Mỹ Nvidia thông báo đã khởi động dự án xây dựng một trung tâm dữ liệu nghiên cứu và kỹ thuật mới ở miền Bắc Israel.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Quốc lộ 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai
22:01' - 27/01/2026
Sở Xây dựng Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực nút giao Quốc lộ 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai trên địa bàn xã Nội Bài (Hà Nội). Thời gian thực hiện từ ngày 31/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào huy động nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia?
21:18' - 27/01/2026
Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) Trịnh Thị Hương đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về các giải pháp huy động nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh: Tặng quà Tết cho 350.000 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn
21:11' - 27/01/2026
Tối 27/1, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt, tặng quà cho 350.000 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 23/1, kinh tế Việt Nam có nhiều sự kiện nổi bật: Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm; Hà Nội điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở; hội chợ mùa xuân lần thứ nhất...
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Lâm Đồng siết chặt quản lý tàu cá
20:27' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp thực hiện việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đội ngũ cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công Quảng Ninh trưởng thành và bản lĩnh hơn
19:01' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm và động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quảng Ninh từng bước trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại, sáng tạo và hội nhập quốc tế
18:04' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối liên vùng tạo động lực phát triển khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh
17:46' - 27/01/2026
Mô hình khu thương mại tự do (FTZ) là một trong những động lực tăng trưởng mới, góp phần tái định vị thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm logistics tích hợp, có sức cạnh tranh trong khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thống nhất đầu mối quản lý các dự án giao thông
16:53' - 27/01/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố (gọi tắt là Ban Giao thông), có hiệu lực từ ngày 1/2/2026.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Korea Telecom Young Shub Kim. Ảnh: Chu Thanh Vân - TTXVN
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chụp ảnh chung cùng lãnh đạo Tập đoàn Korea Telecom. Ảnh: Chu Thanh Vân - TTXVN