Microsoft "rót" 80 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Đây là động thái cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ của “gã khổng lồ” công nghệ vào lĩnh vực AI đang phát triển nhanh chóng.
Theo thông báo của Microsoft, các trung tâm dữ liệu mới này sẽ được sử dụng để đào tạo các mô hình AI và triển khai các ứng dụng AI cũng như các ứng dụng dựa trên công nghệ đám mây. Hơn một nửa số vốn đầu tư sẽ được tập trung vào các dự án tại Mỹ. Tài khóa năm 2025 của công ty kết thúc vào tháng 6.
Chủ tịch Microsoft Brad Smith chia sẻ AI đang trở thành một công nghệ có khả năng thay đổi thế giới. Microsoft tin rằng Mỹ có thể dẫn đầu cuộc cách mạng AI này thông qua các khoản đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển.
Việc đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng AI của Microsoft diễn ra trong bối cảnh cuộc đua công nghệ AI đang ngày càng trở nên cạnh tranh. Gần đây, có thông tin cho rằng Microsoft và OpenAI đang hợp tác để xây dựng một siêu máy tính AI có tên là Stargate, với chi phí ước tính lên tới hơn 100 tỷ USD.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Trợ lý trí tuệ nhân tạo mới của OpenAI
07:16' - 26/01/2025
Doanh nghiệp công nghệ OpenAI vừa trình làng Operator, một tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI agent) mới với khả năng thực hiện những tác vụ trên web thay cho người dùng.
-
Công nghệ
Khúc quanh của "Táo khuyết" trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo
07:30' - 20/01/2025
Tính năng tóm tắt thông báo chưa nhận được đánh giá cao từ người dùng do Apple Intelligence chưa xử lý tốt các ngôn ngữ mang tính sắc thái.
-
Công nghệ
AFP và Mistral AI hợp tác: Báo chí chính thống "bắt tay" trí tuệ nhân tạo
14:58' - 18/01/2025
Hãng tin AFP và công ty trí tuệ nhân tạo (AI) của Pháp Mistral AI ngày 16/1 đã ký thỏa thuận để chatbot của công ty khởi nghiệp này sử dụng các báo cáo của hãng tin để trả lời yêu cầu của người dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 bảo đảm điện phục vụ bầu cử 2026
15:15'
Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã kiểm tra vận hành lưới điện, rà soát phương án và triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ bầu cử 2026.
-
Doanh nghiệp
Amazon rót 5,4 tỷ euro mở rộng hoạt động tại Ba Lan
08:17'
Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon dự kiến đầu tư hơn 23 tỷ zloty (khoảng 5,4 tỷ euro) vào Ba Lan trong 3 năm tới, trong bối cảnh kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là ấn tượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines bổ sung gần 1.000 chỗ trên đường bay châu Âu
17:50' - 12/03/2026
Việc tăng cường tàu bay thân rộng này giúp bổ sung tải trên các chặng bay giữa Việt Nam và châu Âu, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của hành khách.
-
Doanh nghiệp
Thúc giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:03' - 12/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa có buổi kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện vào cao điểm trực vận hành phục vụ bầu cử
15:43' - 12/03/2026
Sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp diễn ra ngày 15/3. Ngành điện đã triển khai nhiều phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho các điểm bầu cử trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở mới hai đường bay đến Đông Nam Á trong quý II
15:28' - 12/03/2026
Các đường bay mới góp phần tăng cường kết nối du lịch, thương mại giữa hai thành phố biển miền Trung của Việt Nam với các trung tâm của khu vực như Singapore và Indonesia.
-
Doanh nghiệp
Chubb làm đối tác trong chương trình tái bảo hiểm vận tải qua eo biển Hormuz
08:05' - 12/03/2026
Tập đoàn bảo hiểm toàn cầu Chubb sẽ giữ vai trò đối tác bảo hiểm chính trong chương trình tái bảo hiểm hàng hải của chính phủ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Google lần đầu vào top 5 khách hàng lớn của Samsung
07:39' - 12/03/2026
Alphabet – công ty mẹ Google – lần đầu lọt top 5 khách hàng lớn nhất của Samsung Electronics năm 2025, cho thấy nhu cầu chip nhớ hiệu năng cao phục vụ trung tâm dữ liệu AI đang tăng mạnh.

Logo của Microsoft. Ảnh: REUTERS/TTXVN