Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Lễ tuyên thệ được truyền hình, phát thanh trực tiếp để đồng bào, cử tri cả nước theo dõi.
Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nỗ lực công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó". Thay mặt Quốc hội nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và tặng hoa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Quốc hội, các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước, đã tín nhiệm bầu ông làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Tổng Bí thư và các vị lãnh đạo tiền nhiệm về những đóng góp lớn lao cho Đảng, nhân dân và đất nước.
Nhắc đến Hội trường Diên Hồng (nơi đang diễn ra Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV) – được gọi tên theo một sự kiện chính trị trọng đại diễn ra năm 1284, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Tinh thần Diên Hồng là biểu tượng thiêng liêng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, về phát huy tiếng nói, quyền làm chủ của nhân dân, đặc biệt là trong những thời khắc có tính quyết định đối với vận mệnh đất nước. Dưới lá cờ đỏ sao vàng, Chủ tịch nước đã hứa trước Quốc hội và đồng bào, sẽ luôn tu dưỡng đạo đức, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện trọn vẹn, đầy đủ mọi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước.Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn hay thuận lợi, Chủ tịch nước sẽ luôn gìn giữ và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng với các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa và truyền thống thiêng liêng của dân tộc, vì sự phát triển lớn mạnh, toàn diện và bền vững của đất nước.
Chủ tịch nước sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trong và ngoài nước, tiếp tục cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, quan tâm thường xuyên, sâu sát và hiệu quả đối với việc xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, luôn giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân và sẵn sàng bảo vệ vững chắc nền hòa bình, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Chủ tịch nước bày tỏ xúc động khi được cử tri hai huyện là cái nôi cách mạng miền Nam: Hóc Môn (18 thôn vườn trầu) và Củ Chi (Đất thép Thành đồng), bầu ông làm đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh.Đây thực sự là vinh dự trong trách nhiệm bởi Việt Nam là một quốc gia đã trải qua lịch sử dựng nước, giữ nước hết sức oanh liệt, hào hùng với nhiều gian khổ, hy sinh. Cùng với những địa danh khác, Củ Chi, Hóc Môn đã trở thành biểu tượng của khí chất, tinh thần Việt Nam, của lòng yêu nước nồng nàn, của khát vọng độc lập dân tộc và niềm tin sắt son một con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.
"Mọi thành quả của chúng ta sẽ không bao giờ trọn vẹn khi những địa phương, những vùng đất giàu truyền thống cách mạng như vậy vẫn chưa phát triển tương xứng với bề dày lịch sử và với tiềm năng. Chúng ta day dứt khi trong số những gia đình nghèo, hộ nghèo trên khắp cả nước còn có những gia đình chính sách, người có công, con em, thân nhân của những người đã có nhiều đóng góp, hi sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến lẫn thời bình", Chủ tịch nước chỉ rõ.
Chủ tịch nước khẳng định sẽ nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ và toàn hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là ở những địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định ý Đảng - lòng dân, qua đó là cội nguồn sức mạnh để đưa đất nước vững bước tiến về phía trước.
Đề cập đến những khó khăn, thách thức trong nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2016 - 2021, đặc biệt là những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế vào quyết tâm chính trị của chúng ta, vào bản chất chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng. “Trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư này, với khả năng lây lan mạnh của biến thể Delta, tôi xin bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, tinh thần đoàn kết vô địch của nhân dân ta; niềm tin vào quyết tâm của Chính phủ, của tất cả chúng ta về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát, đẩy lùi đại dịch COVID-19; để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới. Như Bác đã dạy: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”, Chủ tịch nước khẳng định./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội tiến hành quy trình bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ
08:02' - 26/07/2021
Sáng 26/7, các đại biểu Quốc hội nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự kiến nhân sự để bầu Chủ tịch nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Chấp nhận hy sinh một vài chỉ tiêu kinh tế để phòng chống dịch
17:11' - 25/07/2021
Bên lề Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV, phóng viên BNEWS/TTXVN đã trao đổi với các đại biểu về các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội khóa XV: Ưu tiên hỗ trợ cho các khu vực động lực tăng trưởng của nền kinh tế
13:32' - 25/07/2021
Nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến về những nội dung liên quan đến công tác tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 gắn với việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ 26-28/7, Quốc hội bầu các chức danh quan trọng của Nhà nước
08:35' - 25/07/2021
Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tuần thứ hai, Quốc hội tiến hành quy trình bầu Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ; Phó Chủ tịch nước...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huân chương Lao động hạng Nhất
13:12'
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Mercosur và Việt Nam khởi động đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi
13:11'
PTA Mercosur - Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi thương mại, đầu tư và tăng cường gắn kết kinh tế giữa khối các nước Nam Mỹ và Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành xây dựng phấn đấu đảm bảo thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt
13:06'
Thủ tướng yêu cầu ngành xây dựng thực hiện 5 bảo đảm và 6 đột phá; trong đó tập trung đảm bảo thể chế thông thoáng; hạ tầng thông suốt; quản trị thông minh; cách làm thông dụng; hợp tác “thông hiểu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện “5 đảm bảo, 6 đột phá” để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
13:00'
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thành việc rà soát, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, điều kiện của đường sắt tốc độ cao để làm cơ sở lựa chọn công nghệ, phương thức đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm tài chính quốc tế là “bệ phóng” để vươn tầm khu vực và vươn ra thế giới
11:38'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Bộ Xây dựng chuyển mình mạnh mẽ về tư duy và hành động
10:38'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, năm 2025 ngành xây dựng đã xác lập được những kỷ lục thành tích qua các công trình, dự án trọng điểm quốc gia, quy mô lớn và có ý nghĩa.
-
Kinh tế Việt Nam
Huy động 3,84 triệu tỷ đồng từ khu vực tư nhân cho phát triển hạ tầng quốc gia
09:56'
Bộ Xây dựng đã thực hiện đề xuất nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt nhằm thu hút và thúc đẩy hiệu quả đầu tư công, đầu tư tư nhân tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 9%
09:07'
Bộ Xây dựng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đạt trên 9%, các ngành kinh tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng ước đạt tỷ trọng khoảng 17,23% GDP cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tham tán Lê Thái Hòa: VIFTA là xung lực mới cho thương mại Việt Nam – Israel
08:27'
VIFTA chính thức có hiệu lực từ tháng 11/2024 đã tạo ra cú hích rõ rệt cho trao đổi thương mại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước. Ảnh: Dương Giang-TTXVN