Ký hợp đồng khảo sát địa chất dự án điện gió ngoài khơi La Gàn

14:01' - 15/07/2021
BNEWS Vietsovpetro sẽ hợp tác với các nhà thầu phụ là Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) và Công ty TNHH Fugro Singapore tiến hành thu thập các mẫu đất đá nằm sâu dưới đáy biển

Ngày 15/7, Công ty cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan, đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW đã ký hợp đồng khảo sát địa chất ngoài khơi với Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Lễ ký kết được tiến hành trực tuyến dưới sự chứng kiến của Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam - Kim H. Christensen để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Theo hợp đồng này, Vietsovpetro sẽ hợp tác với các nhà thầu phụ là Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Công ty TNHH Fugro Singapore tiến hành thu thập các mẫu đất đá nằm sâu dưới đáy biển.

Các mẫu này sẽ được kiểm tra trong các phòng thí nghiệm cấp cao và được sử dụng để xây dựng mô hình mặt đất chi tiết của đáy biển nằm trong khu vực trang trại điện gió. Các mô hình mặt đất này đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế cấu trúc các móng trụ ngoài khơi và cáp ngầm của dự án điện gió ngoài khơi La Gàn.

‘Với việc ký kết hợp đồng khảo sát khẳng định cam kết của các nhà đầu tư nhằm tiếp tục thúc đẩy thực hiện dự án nhanh chóng theo kế hoạch đã đề ra, bất chấp những khó khăn và thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chính phủ Việt Nam hiện đang trong quá trình hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện VIII và thiết lập khung pháp lý liên quan cho các dự án điện gió ngoài khơi. Vì vậy,các cơ quan chức năng cần phải tạo ra một môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư”, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim H. Christensen, phát biểu tại lễ ký kết.

Bà Maya Malik, Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan cũng cho biết: ‘Khảo sát địa kỹ thuật là những công việc then chốt giúp các dự án điện gió ngoài khơi hiểu được hiện trạng đáy biển và tiến hành phát triển các mô hình mặt đất và thiết kế móng trụ.

Dự án sẽ hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng địa phương và tạo điều kiện chuyển giao kiến thức giữa các nhà cung cấp trong nước và quốc tế.

Kể từ khi ký kết Bản ghi nhớ với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận vào tháng 7 năm 2020, Dựán Điện gió Ngoài khơi La Gàn đã tích cực tiến hành các hoạt động phát triển dự án, với vốn đầu tư ước tính lên đến 10 tỷ USD và công suất 3,5 GW.

Dự án dự kiến đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án, tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian cho các lao động trong nước.

Khi hoàn thiện, dự án dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án…/.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục