Mitsubishi Corp. sẽ xây dựng nhà máy điện gió ở Lào để bán điện cho Việt Nam
Theo tờ Nikkei Asia, với công suất 600 megawatt (MW), nhà máy này sẽ là một trong những nhà máy điện gió trên đất liền lớn nhất ở Đông Nam Á.
Chi phí đầu tư cho nhà máy dự kiến sẽ lên đến hàng trăm triệu USD, trong đó một công ty con của Mitsubishi Corp. sẽ nắm 20% cổ phần trong công ty liên doanh với hai nhà phát triển năng lượng tái tạo của Thái Lan.
Nhà máy này dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm nay và đưa vào hoạt động vào năm 2024. Một lưới điện cũng sẽ được xây dựng để cung cấp điện cho một đơn vị thuộc sở hữu nhà nước của Việt Nam theo hợp đồng có thời hạn 25 năm. Nhu cầu về điện của Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Để đáp ứng một phần sự gia tăng về nhu cầu, năm 2016, Việt Nam đã nhất trí với Lào về việc chia sẻ điện năng. Nikkei Asia cho biết hiện nay, than và thủy điện chiếm khoảng 40% nguồn năng lượng của Việt Nam. Tuy nhiên, vào mùa khô, công suất phát điện của các nhà máy thủy điện giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng thiếu điện trầm trọng.Vì vậy, Việt Nam đang triển khai các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả điện gió và điện Mặt Trời. Tuy nhiên, rất ít khu vực trong nội địa Việt Nam phù hợp với việc phát triển điện gió. Trong khi đó, Lào lại thích hợp để phát triển điện gió./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vì sao sẽ phải tiếp tục cắt giảm năng lượng tái tạo trong 5 năm tới?
10:59' - 31/05/2021
Trong 3 tháng đầu năm 2021, điều độ quốc gia đã tiết giảm công suất điện mặt trời nối lưới/điện mặt trời mái nhà lớn nhất, lên đến hàng nghìn MW.
-
Chuyển động DN
Engie lên kế hoạch đầu tư 16 tỷ euro vào lĩnh vực năng lượng tái tạo
05:30' - 24/05/2021
Công ty điện lực Pháp Engie mới đây vừa công bố kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và đẩy mạnh thanh lý tài sản không cốt lõi, trong chương trình chiến lược cải thiện hiệu quả kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ có thể cản trở đà phục hồi của ngành hóa chất châu Âu
20:11'
Ngành công nghiệp hóa chất châu Âu đang đối mặt với biến động mới khi chính sách thuế quan nhập khẩu của Mỹ đang làm gián đoạn thương mại toàn cầu, khiến khách hàng trì hoãn đơn hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Ba Lan ra mắt tàu hỏa chạy bằng nhiên liệu sạch hydrogen đầu tiên
20:11'
Ngày 3/9, tàu hỏa chạy bằng hydrogen đầu tiên của Ba Lan đã đi vào hoạt động tại vùng Silesia, Tây Nam nước này, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực hướng tới giao thông xanh và bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 10 dự kiến vượt kỷ lục về thoả thuận ký kết
18:22'
Diễn đàn Kinh tế Phương Đông năm 2025 có ý nghĩa đặc biệt khi đây là lần thứ 10 sự kiện này diễn ra và kỳ vọng sẽ vượt các kỷ lục trước đó về số thoả thuận được ký kết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "tuyên chiến" Big Tech với 5 vụ kiện chống độc quyền lớn
16:12'
Các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ (Big Tech) hiện đang đối mặt với năm cuộc chiến pháp lý lớn về chống độc quyền, do Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp Mỹ dẫn dắt.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới
11:26'
Ngày 3/9/2025, Trung Quốc long trọng tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đính chính các thông tin về thoả thuận thương mại với Mỹ
17:26' - 02/09/2025
Nhật Bản đang cố gắng thuyết phục Mỹ ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm cắt giảm thuế quan ô tô và loại bỏ khoản thuế chồng chéo đối với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế ngợi ca Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Quốc khánh 2/9 của Việt Nam
15:26' - 02/09/2025
Hãng tin Anh mô tả, hàng chục nghìn người dân đã đổ về trung tâm Hà Nội trong sắc đỏ rực rỡ của cờ Tổ quốc, tạo nên không khí tự hào dân tộc lan tỏa khắp các tuyến phố.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc và cuộc điều chỉnh sâu sắc
10:50' - 01/09/2025
Mạng “Liên hợp buổi sáng” dẫn nguồn từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất trong tháng 8/2025 là 49,4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ lao đao vì thuế Mỹ
06:30' - 01/09/2025
GJEPC đã gửi thư ngỏ tới chính phủ Ấn Độ, đề nghị nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh thuế quan do Mỹ áp đặt bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành này.