Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Tìm giải pháp khắc phục tình trạng quy hoạch treo
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề được các đại biểu Quốc hội nêu.
Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội đối với những nội dung góp ý liên quan đến quyết toán ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo, phối hợp với các địa phương, bộ, ngành và các đơn vị khắc phục những vấn đề còn tồn tại, hạn chế.
Giải trình về việc lập dự toán ngân sách, đặc biệt là dự toán thu ngân sách chưa sát với thực tế, Bộ trưởng lý giải "Niên độ tài khóa của Việt Nam đến ngày 31/12 dương lịch. Thời điểm khi lập dự toán theo Luật Ngân sách Nhà nước là khoảng tháng 9 và tháng 10, nên ước thực hiện nhiều lúc chưa sát".
Liên quan đến chi cho giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng, định những năm qua nguồn tài chính đầu tư cho giáo dục và đào tạo đều đảm bảo theo yêu cầu của Luật Giáo dục. Về vấn đề dự phòng ngân sách, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, đã tiết kiệm được nguồn dự phòng dùng chi cho an ninh quốc phòng; phòng, chống thiên tai, lũ lụt, ứng phó với thảm họa... nhằm bảo đảm tiết kiệm. Bộ trưởng ghi nhận ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội và khẳng định sẽ tiếp tục tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo thẩm quyền, có kế hoạch hoàn thiện, khắc phục những tồn tại liên quan đến các lĩnh vực này, đặc biệt là hoàn thiện về mặt pháp luật như Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Đầu tư công, Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đất đai... "Trong thực tiễn còn rất vướng mắc, theo Luật Ngân sách Nhà nước thì không được dùng ngân sách cấp này để chi cho ngân sách cấp khác. Nhưng khi triển khai các công trình về đường cao tốc hay các công trình liên vùng mà ngân sách của các tỉnh có điều kiện muốn bỏ ra để giải phóng mặt bằng thì lại mắc phải điều luật này và phải trình xin ý kiến Quốc hội", Bộ trưởng cho biết. Làm rõ hơn về vấn đề quy hoạch "treo", Bộ trưởng nêu rõ, đã quy hoạch thì phải 5 năm, 10 năm hoặc cao hơn chứ không phải quy hoạch xong thì làm ngay. Dẫn ví dụ trong giải phóng mặt bằng đối với một tuyến đường, theo quy định thì không cho phép làm nhà, sửa chữa, làm thêm công trình trên tuyến đường đã thuộc diện quy hoạch này.Nhưng như vậy thì người dân sẽ thắc mắc "Chúng ta giải quyết việc này thế nào, bằng cách phải mở ra cho chính quyền địa phương, hộ dân nào muốn đi trước thì bố trí tái định cư cho họ, cho đền bù để đi trước. Sau này chúng ta giải phóng mặt bằng sẽ rất thuận lợi khi thực hiện các dự án. Còn công trình sản xuất vẫn bình thường. Điều đó có nghĩa là sẽ không có từ "treo" nữa. Còn "treo" là từ dân gian chúng ta đặt ra", Bộ trưởng nói.
Về vấn đề thị trường vốn, ngân hàng, tiền tệ, chứng khoán và đặc biệt là thất thoát, lãng phí trong đầu tư công, trong quản lý khoáng sản, quản lý rừng, quản lý đất đai, Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục "siết" lại để khắc phục tình trạng bất cập trong các lĩnh vực này, đồng thời lấy ví dụ từ quản lý đất đai. Căn cốt gây ra thất thoát về đất đai chủ yếu do ba nguyên nhân là do chưa sát giá, do chuyển mục đích sử dụng đất, đất để lãng phí không sử dụng. "Chúng ta phải siết lại bằng các quy định của pháp luật và thực hiện các quy định pháp luật đó đối với doanh nghiệp nhà nước", Bộ trưởng nhấn mạnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành khối lượng lớn các loại quy hoạch xây dựng, đô thị và nông thôn
11:34' - 31/05/2022
Đến nay, một khối lượng lớn các loại quy hoạch xây dựng, đô thị và nông thôn đã hoàn thành. Tính đến tháng 5/2022, cả nước có tổng số 870 đô thị với tỷ lệ lập quy hoạch chung đô thị đạt 100%.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Gỡ nút thắt, điểm nghẽn trong thực hiện Luật Quy hoạch
09:23' - 31/05/2022
Quốc hội vừa hoàn thành giám sát tối cao "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành".
-
Kinh tế Việt Nam
Chưa xem xét đến việc bỏ quy hoạch điện hạt nhân
19:31' - 30/05/2022
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, cấp có thẩm quyền đã cho chủ trương và Quốc hội đã biểu quyết nghị quyết về tạm dừng xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 20/10, khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
09:33'
Thứ Hai, ngày 20/10/2025, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:48'
Huế ra mắt mô hình cho thuê túi tái chế; VN-Index giảm phiên mạnh nhất sau nâng hạng; gần 2.000 tỷ đồng xây dựng khu đô thị Cát Khánh... là một số sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủy sản Việt loay hoay tìm về “sân nhà”
08:46'
Nhiều doanh nghiệp thủy sản gặp không ít khó khăn khi quay trở lại thị trường nội địa – nơi được đánh giá là giàu tiềm năng với hơn 100 triệu dân và nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội mở rộng hợp tác thương mại Việt Nam - Phần Lan
08:46'
Hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2025), Phần Lan luôn đồng hành, sát cánh cùng Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Cửu Long đến 2050
06:30'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký ban hành Quyết định số 2307/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Cửu Long thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
21:07' - 18/10/2025
Ngày 18/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 336/NQ-CP triển khai Nghị quyết số 219/2025/QH15 ngày 27/6/2025 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Hungary: TP Hồ Chí Minh đã phát triển vượt bậc về mọi mặt
20:58' - 18/10/2025
Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo cho biết, so với cách đây 10 năm (chuyến thăm gần nhất đến Việt Nam), Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển vượt bậc về mọi mặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không buông lỏng, không quá khắt khe, vì sức khoẻ, tính mạng người dân
19:58' - 18/10/2025
Kết luận hội nghị Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần quản lý “không buông lỏng, không quá khắt khe”, bảo đảm an toàn cho người dân, giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Biến đổi khí hậu phức tạp – quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng không thể “đứng yên”
19:06' - 18/10/2025
Trong bối cảnh thiên tai ngày càng cực đoan, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần tiếp tục cập nhật quy chuẩn kỹ thuật xây dựng để nâng cao khả năng chống chịu, bảo đảm an toàn công trình.