Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn
Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiếp tục sẽ có những cải tiến, đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.
Điểm mới nổi bật tại phiên chất vấn lần này là thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay; thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút.
Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Bộ Lĩnh cho rằng: Việc cải tiến, đổi mới này nhằm mục đích tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội.Sự điều chỉnh này sẽ làm tăng số lượng các đại biểu được hỏi và tập trung vào các vấn đề chính nên thời lượng cho mỗi đại biểu hỏi là 1 phút và người trả lời chất vấn 3 phút, thay vì nội quy là 5 phút đối với mỗi câu hỏi.
Qua đó, tạo điều kiện cho nhiều đại biểu Quốc hội có thể đặt câu hỏi và cũng để cho người trả lời chất vấn đi thẳng vấn đề.
Ông Lê Bộ Lĩnh đánh giá qua thí điểm tại Phiên họp thứ 22, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đổi mới về thời lượng hỏi và trả lời chất vấn được cử tri đánh giá cao vì không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn thể hiện năng lực của người hỏi và người trả lời, đi thẳng vào vấn đề chứ không dàn trải.Bởi thực tế có đại biểu hỏi nhưng lại dẫn giải nhiều rồi mới đi đến câu hỏi, sự thay đổi này đòi hỏi đại biểu đặt thẳng câu hỏi và người trả lời phải trả lời vào nội dung chính thuộc trách nhiệm của mình.
Qua phiên trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy, các Bộ trưởng trả lời rất tốt, mang tính đối thoại cao, không khí chất vấn sôi động. Theo ông Lê Bộ Lĩnh, khi cải tiến này được áp dụng trên hội trường làm cho không khí chất vấn sôi động hơn và được sự quan tâm của cử tri.
Việc cải tiến để rút ngắn thời gian hỏi và trả lời sẽ tạo điều kiện cho nhiều đại biểu được chất và được trả lời.
Để tăng hiệu quả trong chất vấn, theo ông Lê Bộ Lĩnh, người hỏi phải nắm rõ phạm vi chất vấn, chủ đề chất vấn và đặc biệt trong phạm vi và chủ đề chất vấn phải nắm rõ quy định pháp luật về thẩm quyền, trách nhiệm của người được chất vấn, hạn chế đi vào sự việc, sự vụ./.Xem thêm:
>>>Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Chất vấn thành viên Chính phủ 4 nhóm vấn đề
>>>Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Kỳ vọng vào phiên chất vấn
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bốn nhóm vấn đề lớn sẽ được chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV
16:13' - 03/06/2018
Theo Chương trình Kỳ họp thứ 5, trong ba ngày từ 4-6/6, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành trước Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ hai tuần tới, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn
20:36' - 01/06/2018
Thứ hai, ngày 4/6, Quốc hội sẽ nghe Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Sửa 13 luật để đồng bộ với Luật Quy hoạch
19:28' - 01/06/2018
Ngày 1/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch; một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đo đạc và Bản đồ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV: Quản lý quy hoạch cần khoa học và có tính gắn kết
15:15' - 01/06/2018
Ngày 1/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026
09:28'
Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu tập trung tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai trải thảm đỏ hút nhân tài AI, bán dẫn phục vụ kinh tế số
09:21'
Chủ động kết nối với các tập đoàn công nghệ lớn để đào tạo chuyên gia về AI, bán dẫn và an toàn thông tin; xây dựng cơ chế ưu đãi, trải thảm đỏ thu hút nhân tài số về làm việc tại địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kích cầu hàng không khi chi phí leo thang
08:05'
Theo khảo sát của phóng viên TTXVN trong đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, không ít khách du lịch lựa chọn di chuyển bằng đường bộ, thay vì lựa chọn máy bay với chi phí đắt đỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giới thiệu chính sách phát triển thị trường vốn tại Singapore
23:08' - 02/06/2026
Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp cải cách nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/6/2026
21:38' - 02/06/2026
Ngày 2/6, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như chống hàng giả, thúc đẩy đầu tư công, tháo gỡ dự án tồn đọng và mở rộng cơ hội xuất khẩu...
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ quyết tâm tăng trưởng hai con số, tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư
20:53' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Thường trực Thành ủy và UBND thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành thành phố để bàn và triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ sắp xếp xong bộ máy sang vận hành tốt bộ máy
20:52' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quyền lợi người tiêu dùng là ưu tiên khi triển khai xăng E10
19:36' - 02/06/2026
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu bảo đảm chất lượng, nguồn cung và tăng cường truyền thông về xăng E10, khẳng định mọi chính sách triển khai đều hướng tới lợi ích của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua nhiều chính sách tạo động lực phát triển Thủ đô
18:52' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII đã bế mạc sau một ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Quang cảnh Quốc hội. Ảnh: TTXVN