Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Giảm 46% số lượng đội quản lý thị trường trên cả nước
Nhiều vấn đề đại biểu quan tâm liên quan lĩnh vực công thương như các biện pháp chống gian lận thương mại, lợi dụng xuất xứ sản phẩm Việt Nam; cũng như vấn đề về tổ chức lại bộ máy của lực lượng quản lý thị trường.
* Giảm 46% số lượng đội quản lý thị trường Tại hội trường, đại biểu Đôn Tuấn Phong (An Giang) đặt vấn đề: "Thời gian qua, Bộ đã tổ chức lại lực lượng quản lý thị trường, xin hỏi hiệu lực, hiệu quả trong thời gian qua như nào, có thực sự giúp tinh gọn bộ máy hay không?". Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, việc tổ chức lại bộ máy của lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn cả nước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các nghị định về việc xây dựng tổ chức bộ máy lực lượng quản lý thị trường theo hệ thống ngành dọc.Hai năm qua, Bộ đã nghiêm túc triển khai tích cực và quyết liệt. Sau khi có quyết định thành lập Tổng cục Quản lý thị trường tròn một năm, Bộ Công Thương đã chính thức xây dựng xong tổ chức bộ máy của Tổng cục theo hướng chính quy, tinh nhuệ, đồng thời thu gọn đầu mối và tinh giản bộ máy.
Tính đến nay, đã giảm được 164 đội quản lý thị trường trong tổng số hơn 600 đội quản lý thị trường trên địa bàn cả nước. Đến hết năm 2019 và năm 2020, Bộ sẽ tiếp tục giảm 140 đội quản lý thị trường. "Như vậy, chúng ta đã giảm số lượng đội quản lý thị trường tới hơn 46% và đồng thời cũng ngay trong năm 2019, chúng tôi đang lập dự án và sẽ tiếp tục thành lập 19 Cục Quản lý thị trường liên tỉnh. Như vậy có nghĩa là không phải tỉnh nào cũng sẽ có lực lượng quản lý thị trường, lập Cục Quản lý thị trường, mà sẽ có những cục liên tỉnh" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết. Đánh giá về kết quả của quá trình sắp xếp lại bộ máy, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Việc chúng ta tiếp tục tinh gọn bộ máy không đi ngược lại với yêu cầu phải tiếp tục chính quy hóa và tăng cường hơn nữa năng lực của lực lượng quản lý thị trường, nhất là trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại". * Ngăn chặn tình trạng hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt Đầu phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chiều 6/11, đại biểu Phương Thị Thanh (đoàn Bắc Kạn) nêu tình trạng lợi dụng nhãn mác Việt Nam để xuất khẩu ra nước khác dù được cảnh báo từ lâu nhưng vẫn chậm được xử lý. Đại biểu đặt câu hỏi: “Nguyên nhân và trách nhiệm của Bộ trưởng trong vấn đề này ra sao?”.Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ, chúng ta đã hội nhập sâu với thế giới. Thông qua hàng loạt hiệp định thương mại đã ký kết, các ưu đãi thuế quan xuất khẩu sang thị trường quốc gia đối tác giúp chúng ta có lợi thế về thị trường so với các quốc gia khác. Các hiệp định đa phương, song phương đã ký kết giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm khi sang nước khác. Tuy nhiên, xuất hiện tình trạng sản phẩm đội lốt xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất sang các thị trường đối tác.
"Từ năm 2016, 2017, Bộ Công Thương và Chính phủ đã nhận thức rõ thách thức, nguy cơ về vấn đề này. Sau đó, Chính phủ đã chỉ đạo cụ thể, giao Tổng cục Hải quan tiếp tục giám sát chặt chẽ, không cho phép lợi dụng xuất xứ Việt Nam khi tham gia thương mại thế giới" - Bộ trưởng nhấn mạnh; đồng thời cho biết thực tế vừa qua có doanh nghiệp đầu tư xuất khẩu nhôm tại Bà Rịa–Vũng Tàu đã sử dụng nguyên liệu nhôm nung, nhôm nguyên liệu khác để có xuất xứ Việt Nam khi xuất khẩu đi nước ngoài. Ngay thời điểm nhận thông tin, Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn kiểm tra đến làm việc với doanh nghiệp này, báo cáo với các cấp, ban, ngành. Bên cạnh sản phẩm nhôm này cũng có một số sản phẩm khác có hiện tượng lợi dụng xuất xứ Việt Nam như thiết bị điện tử, máy tính, dệt may, da giày, gỗ dán, sản phẩm gỗ... Những sản xuất này có dấu hiệu gian lận thương mại, truyền tải bất hợp pháp, lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ, EU, đã được phát hiện. Bộ Công Thương đã chủ động báo cáo Chính phủ, phối hợp với các bộ, ngành để xử lý vấn đề này. Đặc biệt, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm quản lý xuất khẩu hàng hóa, sử dụng xuất xứ hàng hóa đã phối hợp chặt chẽ chống lại hành vi này. Vừa qua, Chính phủ đã có đề án ngăn ngừa gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa, trong đó đề ra 5 nhóm nhiệm vụ chính đã được giao cho các cơ quan chức năng. Bộ trưởng khẳng định, hiện nay có thể nói, chúng ta không chậm trễ, gây tổn hại, ảnh hưởng đến quan hệ với đối tác. "Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Quyết định 824 phê duyệt Đề án phòng vệ thương mại, tập trung đấu tranh với hành động gian lận xuất xứ hàng hóa và gian lận thương mại nói chung, nhằm đấu tranh có hiệu quả với hoạt động sử dụng, gian lận xuất xứ hàng Việt Nam cũng như chuyển tải đầu tư bất hợp pháp" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm./. Xem thêm:>>Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV: Quản lý thị trường đã "tấn công" vào những điểm nóng
>>Bên lề Quốc hội: Nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp từ kinh tế số
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
"Tàu 67" làm "nóng" nghị trường Quốc hội
15:03' - 06/11/2019
Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 6/11, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến những bất cập của Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời về nông thôn mới
12:50' - 06/11/2019
Sáng 6/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải đáp nhiều câu hỏi của các đại biểu Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Tư lệnh ngành nông nghiệp giải trình rõ nhiều vấn đề "nóng"
12:48' - 06/11/2019
Bên hành lang Quốc hội, phóng viên TTXVN đã ghi lại ý kiến đánh giá của các đại biểu quốc hội về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp từ kinh tế số
09:47' - 06/11/2019
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra ngày hôm nay 6/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ trả lời các vấn đề liên quan đến thương mại điện tử và kinh tế số.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ NN&PTNN
08:59' - 06/11/2019
Phiên họp được tường thuật trực tiếp trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội để đồng bào, cử tri cả nước theo dõi, giám sát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài cuối: Động lực mới cho vai trò dẫn dắt
09:05'
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được kỳ vọng tạo hành lang thể chế thuận lợi để doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò dẫn dắt các ngành kinh tế trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 1: “Đường băng” cho doanh nghiệp nhà nước cất cánh
09:04'
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Kinh tế nhà nước phải thực sự chiếm lĩnh “những cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, giữ vai trò chủ đạo, trở thành “điểm tựa quốc gia” trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính ra công điện thúc đẩy xuất khẩu năm 2026
08:18'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 23/CĐ-TTg ngày 16/3/2026 về một số nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Pháp trao đổi hợp tác phát triển điện hạt nhân
08:01'
Đại sứ Việt Nam tại Pháp làm việc với Tập đoàn Assystem nhằm trao đổi cơ hội hợp tác phát triển điện hạt nhân, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Điều hành giá xăng dầu theo hướng hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp
21:04' - 16/03/2026
Chiều tối 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ tiếp tục cho ý kiến về các giải pháp bảo đảm cung ứng và bình ổn giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/3/2026
20:40' - 16/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Việt Nam – Thụy Sỹ đẩy nhanh tiến trình đàm phán FTA Việt Nam – EFTA; Đà Nẵng phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu...
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng dệt may, da giày còn nhiều tiềm năng trên "sân nhà"
19:12' - 16/03/2026
Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, thị trường trong nước chính là “mỏ vàng” chưa được khai thác hết.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Thụy Sỹ đẩy nhanh tiến trình đàm phán FTA Việt Nam – EFTA
18:53' - 16/03/2026
Ngày 16/3, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi làm việc với bà Helene Budliger Artieda, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế của Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyến Metro số 5 Văn Cao – Hòa Lạc: Giá vật liệu tăng ảnh hưởng đến tiến độ dự án
18:14' - 16/03/2026
Biến động giá vật liệu xây dựng đang tác động đến quá trình chuẩn bị thi công tuyến Metro số 5 (Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn Phương Thị Thanh chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN