1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định: Chất vấn hiệu quả đầu tư Khu kinh tế Nhơn Hội

Facebook Share

BNEWS.VN Vấn đề hiệu quả đầu tư khu kinh tế Nhơn Hội đã làm nóng các phiên làm việc của Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định.

Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định: Chất vấn hiệu quả đầu tư Khu kinh tế Nhơn Hội

Quang cảnh kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Nguyên Linh - TTXVN 

Sau ba ngày làm việc khẩn trương, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định khóa XII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã bế mạc vào chiều 11/7.

Kỳ họp đã thông qua 27 Nghị quyết liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển của tỉnh Bình Định.

Trong sáu tháng đầu năm 2019 kinh tế tỉnh Bình Định liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt hơn 5.900 tỷ đồng, đạt 78,1% dự toán năm và tăng 54% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngành du lịch tiếp tục phát triển, tăng trưởng cao, trong sáu tháng đầu năm 2019 có 2,6 triệu lượt khách đến Bình Định tăng 22,8 % so với năm 2018, trong đó 220.000 khách quốc tế; doanh thu du lịch ước đạt 2.803 tỷ đồng.

Toàn tỉnh Bình Định có 20 dự án mới được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký mới tăng khoảng 15.000 tỷ đồng.

Trong sáu tháng đầu năm các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của đại bộ phận nhân dân trong tỉnh cơ bản ổn định; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 11/7 các đại biểu HĐND tỉnh Bình Định đã đặt nhiều câu hỏi về các vấn đề cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm.

Đại biểu Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định, cho rằng sau gần 10 năm hình thành thì hạ tầng của Khu kinh tế Nhơn Hội vẫn chưa được đầu tư đúng mức, hạ tầng kém khiến khu kinh tế này yếu sức hút đầu tư.

Tính về hiệu quả thì các dự án hạ tầng tại Khu kinh tế Nhơn Hội không đạt hiệu quả và không đạt kỳ vọng.

Đại biểu Lê Kim Toàn đề nghị Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Bình Định nói rõ nguyên nhân chủ quan và giải pháp để tháo gỡ sự chậm trễ này.

Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, thừa nhận: Việc chậm đầu tư hạ tầng ngoài nguyên nhân khách quan thì có nguyên nhân chủ quan thuộc về Ban quản lý.

Ban quản lý không né tránh chuyện này, thừa nhận chưa kiên quyết, còn cả nể với nhà đầu tư.

Tuy nhiên, tại sao hạ tầng chậm nhưng lại không kiên quyết là bởi các nhà đầu tư cho rằng diện tích khu kinh tế khá lớn trong khi việc thu hút đầu tư rất khó khăn nên họ chọn hình thức làm theo kiểu cuốn chiếu, phù hợp với túi tiền thì mới có hiệu quả.

Ban quản lý có thiếu sót trong chuyện này và sẽ rút kinh nghiệm, kiên quyết xử lý trong thời gian tới.

Dự kiến, đến cuối năm 2020 mà nhà đầu tư không hoàn thành hạ tầng trong khu kinh tế thì tỉnh sẽ thu hồi phần dự án chậm triển khai.

Trả lời kiến nghị của nhiều đại biểu về tình trạng khu du lịch Kỳ Co có giá dịch vụ cao và mang tính chất "chặt chém", ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định, thừa nhận có những vi phạm khiến du khách bức xúc.

Ngay sau khi có phản ánh từ phía du khách, Sở Du lịch đã thanh tra lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với chủ đầu tư và xử lý một số vi phạm.

Tuy nhiên, không riêng Bình Định mà trên cả nước việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực du lịch chưa thực hiện được nên những hiện tượng chặt chém, bán phá giá, bán không niêm yết vẫn xảy ra.

Vừa rồi Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 45 xử phạt hành chính trong lĩnh vực du lịch, có hiệu lực từ ngày 1/8/2019, Sở Du lịch sẽ khắc phục được tình trạng này.

Trả lời kiến nghị của nhiều đại biểu về bất cập trong các dự án nhà ở, đất ở tại Bình Định- nhà được được xây dựng nhiều nhưng người dân có nhu cầu thực sự lại không thể mua được, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định, lý giải: UBND tỉnh đã có chỉ đạo các địa phương ngoài việc đấu giá, phải dành quỹ đất thích hợp để giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất ở, thu tiền sử dụng đất theo quy định mà không phải qua đấu giá.

Đối với các dự án nhà ở do doanh nghiệp làm chủ đầu tư, việc xây dựng theo hình thức kinh doanh bất động sản được quy định theo pháp luật về nhà ở và luật kinh doanh bất động sản.

Ông Tùng thừa nhận, thị trường bất động sản ở tỉnh Bình Định đang nóng, giá đất tại một số dự án tăng cao và đã xuất hiện trường hợp người tham gia đấu giá tự thỏa thuận nâng giá đất tại một số khu vực ở thành phố Quy Nhơn.

Do đó, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo tạm dừng một số cuộc đấu giá và yêu cầu thực hiện đúng quy định, nhằm giúp người dân có nhu cầu mua đất được tham gia đấu giá, hạn chế đầu cơ đất đai.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã giải trình, tiếp thu và hứa trước HĐND tỉnh về việc sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Ông cho biết: UBND tỉnh sẽ nỗ lực thực hiện tốt hơn nữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình để phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2019 đã đề ra./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo dữ liệu mới của WHO, trên thế giới, 9/10 người hít thở không khí có chất gây ô nhiễm cao. Số người chết do ô nhiễm không khí ở mức báo động 7 triệu người/năm.

ncif