Kỷ lục đền bù về ô nhiễm tiếng ồn tại Nhật
Tòa án cấp quận Naha tại tỉnh Okinawa (Nhật Bản) đã ra phán quyết vụ kiện ô nhiễm tiếng ồn tại căn cứ Mỹ, theo đó người dân sống gần căn cứ Không quân Mỹ Kadena tại tỉnh này được đền bù khoảng 30,2 tỷ Yen (267 triệu USD), mức đền bù thiệt hại lớn nhất đối với Chính phủ Nhật Bản trong một vụ kiện về ô nhiễm tiếng ồn.
Số tiền trên vượt xa mức đền bù 8,2 tỷ Yen mà người dân sống gần căn cứ Không quân Atsugi của Mỹ tại tỉnh Kanagawa, gần thủ đô Tokyo, nhận được trong một vụ kiện tương tự.
Tòa phán quyết rằng "Các Chính phủ Mỹ và Nhật Bản đã không áp dụng các biện pháp đề phòng căn bản và không giải quyết hậu quả".
Trước đó, gần 22.000 người dân sống gần căn cứ Kadena than phiền rằng giấc ngủ của họ bị ảnh hưởng và thính lực suy giảm do tiếng ồn máy bay, đề nghị đền bù 57.500 Yen/tháng/người cho những thiệt hại trong tương lai và yêu cầu cấm bay tại căn cứ này từ 19h00 tối - 7h00 sáng.
Tuy nhiên, tòa đã bác bỏ một đề nghị về việc cấm các chuyến bay vào ban đêm và sáng sớm tại căn cứ Không quân lớn nhất Đông Á này của Mỹ. Chính phủ lập luận rằng Nhật Bản "không thể hạn chế" các chuyến bay từ căn cứ Kadena vì quyền quyết định việc này là của quân đội Mỹ.
Vụ kiện Kadena, được đưa ra năm 2011, là vụ thứ ba trong một loạt cuộc chiến pháp lý liên quan đến tiếng ồn do máy bay gây ra ở căn cứ Kadena.
Đây cũng là vụ kiện có số nguyên đơn đông nhất từ trước tới nay. Trong vụ kiện đầu tiên, năm 1982, khoảng 900 người dân địa phương đã đâm đơn kiện, và trong vụ kiện thứ hai vào năm 2000, bên nguyên đơn gồm 5.500 người.
Các tòa án đã ra phán quyết đền bù 1.37 tỷ Yen trong vụ kiện đầu tiên, kết thúc vào năm 1998 và 5,63 tỷ Yen trong vụ thứ hai, kết thúc vào năm 2009.
Căn cứ Kadena rộng 2.000 hecta đất, nằm trên hòn đảo chính Okinawa và có hai đường băng dài 3.700m./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kéo dài thời gian làm việc cho các y tá và điều dưỡng viên nước ngoài
14:26' - 03/02/2017
Nhật Bản kéo dài thời gian thêm một năm cho các y tá, điều dưỡng viên các nước Indonesia, Philippines và Việt Nam đến Nhật Bản làm việc trong khuôn khổ Thỏa thuận đối tác kinh tế (EPA).
-
Kinh tế & Xã hội
Gây tai nạn chết người do chơi Pokemon Go tại Nhật Bản
14:24' - 25/08/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một vụ tai nạn chết người do chơi Pokemon Go khi đang lái xe đã xảy ra ở một thành phố Tokushima, miền Tây Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản trì trệ trong quý II
06:28' - 16/08/2016
Theo Văn phòng Nội các, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý II chỉ tăng 0,2 % so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 0,4-0,7% được các chuyên gia đưa ra trước đó.
-
Chuyển động DN
Những vụ bê bối lớn trong ngành chế tạo Nhật Bản
06:07' - 28/07/2016
Ngành chế tạo Nhật Bản đã gặp phải không ít vụ bê bối liên quan tới chất lượng sản phẩm trong một vài năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Chính trường Nhật Bản “dậy sóng” về kế hoạch hoãn tăng thuế tiêu dùng
17:02' - 06/06/2016
Thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế tiêu dùng đến tháng 10/2019 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã làm dấy lên nhiều ý kiến hoài nghi về tính hiệu quả của chương trình Abenomics.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.

Căn cứ Không quân Mỹ Kadena tại tỉnh Okinawa (Nhật Bản). Ảnh: AFP