1. >

Nhật Bản kéo dài thời gian làm việc cho các y tá và điều dưỡng viên nước ngoài

Facebook Share

BNEWS.VN Nhật Bản kéo dài thời gian thêm một năm cho các y tá, điều dưỡng viên các nước Indonesia, Philippines và Việt Nam đến Nhật Bản làm việc trong khuôn khổ Thỏa thuận đối tác kinh tế (EPA).

Nhật Bản kéo dài thời gian làm việc cho các y tá và điều dưỡng viên nước ngoài

Các ứng viên y tá và điều dưỡng viên Việt Nam tham dự Lễ khai giảng Chương trình đào tạo tiếng Nhật của Học viện ngôn ngữ ARC. Ảnh: Hữu Thắng/TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, quyết định của Chính phủ Nhật Bản ra ngày 3/2 này áp dụng cho các y tá, điều dưỡng viên đến Nhật Bản trong hai năm 2014 và 2015 để giúp người lao động có thêm cơ hội tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia.

Về trường hợp y tá và điều dưỡng viên Việt Nam, ông Masaki Kawaguchi, đại diện ban Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cho biết hiện tại có 53 y tá và 417 điều dưỡng viên Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Các y tá và điều dưỡng viên này đến Nhật Bản trong khuôn khổ thỏa thuận EPA, theo đó các y tá có thời hạn làm việc tại Nhật Bản ba năm và các điều dưỡng viên có thời hạn làm việc bốn năm.

Ông Kawaguchi cho biết theo quy định, các điều dưỡng viên nước ngoài phải làm việc đủ ba năm ở Nhật Bản mới đủ tư cách để tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia, như vậy với thời hạn làm việc bốn năm, họ chỉ có một lần duy nhất được tham gia kỳ thi nêu trên.

Đối với các y tá, mặc dù họ có thể tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ sớm hơn so với các điều dưỡng viên song cơ hội đỗ kỳ thi ngay trong những lần đầu là rất thấp.

Chính vì vậy, quyết định ngày 3/2 của Chính phủ Nhật Bản là nhằm tạo thêm một cơ hội cho các y tá và điều dưỡng viên Việt Nam tham gia kỳ thi cấp quốc gia này.

Nếu đạt được chứng chỉ quốc gia, các y tá và điều dưỡng viên Việt Nam sẽ có cơ hội công việc cũng như các chế độ lương bổng và phúc lợi hoàn toàn bình đẳng với các đồng nghiệp Nhật Bản.

Nhật Bản bắt đầu tuyển dụng y tá và điều dưỡng viên Việt Nam từ năm tài chính 2014./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của 2 mẫu sedan và SUV, VinFast tiếp tục công bố hàng chục mẫu thiết kế xe, từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao đến xe gia đình để người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đứng sau các mẫu xe này là 3 nhà thiết kế lừng danh đến từ Ý là Ital Design, Torino Design và Pininfarina – nơi khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

ncif