Nhật Bản kéo dài thời gian làm việc cho các y tá và điều dưỡng viên nước ngoài
Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, quyết định của Chính phủ Nhật Bản ra ngày 3/2 này áp dụng cho các y tá, điều dưỡng viên đến Nhật Bản trong hai năm 2014 và 2015 để giúp người lao động có thêm cơ hội tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia.
Về trường hợp y tá và điều dưỡng viên Việt Nam, ông Masaki Kawaguchi, đại diện ban Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cho biết hiện tại có 53 y tá và 417 điều dưỡng viên Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.
Các y tá và điều dưỡng viên này đến Nhật Bản trong khuôn khổ thỏa thuận EPA, theo đó các y tá có thời hạn làm việc tại Nhật Bản ba năm và các điều dưỡng viên có thời hạn làm việc bốn năm.
Ông Kawaguchi cho biết theo quy định, các điều dưỡng viên nước ngoài phải làm việc đủ ba năm ở Nhật Bản mới đủ tư cách để tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia, như vậy với thời hạn làm việc bốn năm, họ chỉ có một lần duy nhất được tham gia kỳ thi nêu trên.
Đối với các y tá, mặc dù họ có thể tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ sớm hơn so với các điều dưỡng viên song cơ hội đỗ kỳ thi ngay trong những lần đầu là rất thấp.
Chính vì vậy, quyết định ngày 3/2 của Chính phủ Nhật Bản là nhằm tạo thêm một cơ hội cho các y tá và điều dưỡng viên Việt Nam tham gia kỳ thi cấp quốc gia này.
Nếu đạt được chứng chỉ quốc gia, các y tá và điều dưỡng viên Việt Nam sẽ có cơ hội công việc cũng như các chế độ lương bổng và phúc lợi hoàn toàn bình đẳng với các đồng nghiệp Nhật Bản.Nhật Bản bắt đầu tuyển dụng y tá và điều dưỡng viên Việt Nam từ năm tài chính 2014./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đồng yen mạnh ảnh hưởng tiêu cực tới đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản
07:33' - 03/12/2016
Đồng yen mạnh thường ảnh hưởng tiêu cực tới lợi nhuận và hoạt động đầu tư vào tư liệu sản xuất/tài sản cố định của các doanh nghiệp Nhật Bản.
-
Chuyển động DN
Toyota nối lại sản xuất tại tất cả cơ sở lắp ráp Nhật Bản
15:42' - 06/05/2016
Các trận động đất kèm hàng loạt dư chấn với cường độ cao tại tỉnh Kumatomo và các khu vực lân cận đã gây ra tình trạng thiếu nguồn cung thiết bị, linh kiện cho hãng Toyota trong thời gian vừa qua.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines khuyến mại vé Tp. Hồ Chí Minh - Hàn Quốc và Nhật Bản
16:21' - 30/03/2016
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố chương trình "Trải nghiệm dịch vụ 4*" với giá ưu đãi hấp dẫn” trên đường bay từ Tp. Hồ Chí Minh đi Nhật Bản và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đón nhận nhiều thông tin kinh tế trái chiều
12:11' - 30/03/2016
Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản trong tháng 2/2016 đã tăng lần đầu tiên trong ba tháng, trong bối cảnh có nhiều người lao động muốn chuyển sang những công việc tốt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.