Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội: Bài cuối - Vươn tầm cao mới
Vì thế, lịch sử Hà Nội luôn gắn liền với lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong mạch nguồn ấy, Hà Nội luôn mang trong mình tư thế trung tâm, đầu não của cả nước. Vì thế hơn bao giờ hết, Hà Nội luôn đặt khát vọng, quyết tâm xây dựng một hình ảnh Thủ đô giầu đẹp, văn minh ngang tầm trong khu vực.
*Khởi sắc bộ mặt đô thị Những ai đã từng xa Hà Nội cách đây khoảng 10 năm, nay trở lại sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của thành phố này. Ngay từ sân bay Nội Bài về nội đô, là tuyến đường rộng phằng lỳ với 4 tầng cây xanh quanh năm nở hoa cho thấy một hình ảnh Thủ đô thanh bình.Tỏa đi các phố phường, quận huyện của Hà Nội bắt gặp hàng loạt các khu đô thị đẳng cấp khu vực như: Vinhome Riverside, RoyalCity, TimesCity, Mỹ Đình, Mỗ Lao, An Khánh, Gamuda, Ciputra với hạ tầng đầy đủ, từ siêu thị trường học, công viên cây xanh và hồ nước, là điểm nhấn cho một Thủ đô hiện đại, đang khởi sắc.
Cùng với đó, các tuyến đường giao thông hiện đại, tầm vóc đã và đang được xây dựng. Có thể kể đến như: Dự án đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long đã hoàn thiện, kết nối thuận lợi hơn với các tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh Tây Bắc; Tuyến đường Xa La – Nguyễn Xiển với 10 làn xe, rút ngắn thời gian di chuyển từ các quận, huyện ngoại thành phía Nam tới nội đô, giảm ắc tắc giao thông tại tuyến đường Phùng Hưng, Nguyễn Trải, Trần Phú – Kim Giang – Đường 70; Tuyến đường trên cao (vành đai 2) đoạn từ Ngã Tư Sở - Cầu Vĩnh Tuy đã cơ bản hoàn thiện và chuẩn bị thông xe tạo giúp cho việc di chuyển từ Hà Đông sang Long Biên được nhanh chóng hơn… Ngoài ra, các cây cầu như: Nhật Tân, cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo sắp được triển khai sẽ trở thành những điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan cho Thủ đô thời gian tới đây. Những công trình trên ngoài tạo bộ mặt đô thị khang trang hơn, còn góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân Thủ đô, tăng khả năng kết nối giữa Hà Nội với các tỉnh thành. Mặc dù, đã gặt hái được nhiều thành quả trong xây dựng hạ tầng phục vụ đời sống của người dân, song Hà Nội cũng nhìn nhận còn nhiều vấn đề đang đặt ra. Đó là những khối chung cư cũ, xuống cấp nghiêm trọng đang làm xấu bộ mặt đô thị; tình trạng tắc đường; hạ tầng xã hội quá tải (dịch vụ y tế, cơ sở giáo dục, vui chơi giải trí, cấp điện, cấp nước, thoát nước…) đang ảnh hưởng tới chất lượng sống của người dân Thủ đô. Do vậy, để sớm ổn định và xây dựng các chiến lược phát triển, tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô, giải quyết các vấn đề tồn tại trong quá trình xây dựng đô thị thì việc thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội là nhiệm vụ cấp bách cần được tiến hành. Trước đó, tháng 7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1259/QĐ-TTg, phê duyệt đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây đang là căn cứ pháp lý cao và quan trọng nhất để Thủ đô mang tầm vóc mới trong tương lai. *Phát triển Thủ đô theo hướng đa cực – chùm đô thị vệ tinh Theo đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố Hà Nội, quy hoạch trên đã chỉ ra, Hà Nội phát triển theo cấu trúc đô thị từ "Đơn cực" sang "Đa cực"; Thủ đô Hà Nội - mô hình chùm đô thị vệ tinh, nhằm giảm tải căn bản một số chức năng đô thị đang bị dồn nén quá mức như hiện nay tại các khu quận trung tâm.Theo đó, đô thị trung tâm phát triển đến Vành đai 4 cả hai bên sông Hồng. Còn lại là 5 đô thị vệ tinh: Hòa Lạc, Xuân Mai, Phú Xuyên, Sơn Tây, Sóc Sơn.
Theo quy hoạch, đô thị trung tâm được phân cách bởi vành đai xanh, hành lang xanh, nêm xanh chiếm tới 70% diện tích tự nhiên của thành phố. Đất xây dựng đô thị phát triển tới gần 73.000ha vào năm 2020 và 94.700ha vào năm 2030, chiếm 23% diện tích tự nhiên, gấp 5 lần hiện nay.
Để thực hiện chỉ tiêu phát triển sau quy hoạch chung, Hà Nội đã có những bước đi bài bản với việc triển khai nghiên cứu hàng trăm đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thị vệ tinh, thị trấn, khu trung tâm... từ đó làm cơ sở triển khai tiếp các đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư phát triển. Cũng theo lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố Hà Nội, định hướng phát triển đô thị khu vực nội đô lịch sử là khu vực bảo tồn các giá trị truyền thống cần hạn chế các công trình xây dựng cao tầng và hạn chế gia tăng mật độ xây dựng.Các dự án cải tạo các khu tập thể cũ, các khu công nghiệp sau khi di dời được chuyển đổi sang chức năng đô thị sẽ khống chế tầng cao và mật độ xây dựng phù hợp với từng khu vực cụ thể.
Còn chuỗi khu đô thị mở rộng khuyến khích phát triển nhà cao tầng để giảm mật độ xây dựng chung phục vụ cho các dịch vụ tiện ích, không gian xanh, không gian mở. Dự báo dân số cho 5 đô thị vệ tinh đến năm 2030 khoảng 1,3-1,4 triệu người.Mỗi đô thị vệ tinh có một hoặc nhiều chức năng đặc thù riêng để hỗ trợ, chia sẻ với đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo chất lượng cao, công nghiệp, dịch vụ...Đặc biết, các đô thị vệ tinh trên, đều được quy hoạch trở thành các đô thị văn minh, hiện đại.
Đáng chú ý, trong việc quy hoạch thành phố Hà Nội đã hướng tới đón “đại bàng” đến làm tổ từ các nước lớn tới đầu tư. Cụ thể, phía bắc sông Hồng gắn với sân bay quốc tế Nội Bài và hành lang kinh tế dọc quốc lộ 18A, quốc lộ 3 được phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại tài chính, dịch vụ du lịch với hạt nhân là khu đô thị Mê Linh-Đông Anh, Khu đô thị Đông Anh và Đô thị vệ tinh Sóc Sơn. Cùng với định hướng trên, trong quy hoạch Thủ đô đã xác định giao thông phải đi đầu, với việc dành khoảng 20-26% quỹ đất đô thị để làm hạ tầng giao thông.Trong thời gian tới, thành phố ưu tiên xây dựng các nút giao thông cho các hướng có mật độ giao thông cao như hướng Bắc – Nam qua Quốc lộ 1, đường Bắc Thăng Long-Nội Bài, hướng Đông Tây qua đường 32. Quy hoạch thêm các cầu mới trên sông Hồng, sông Đuống và sông Đà để khép kín hệ thống đường vành đai và kết nối hệ thống đường xuyên tâm.
Các loại đường trong mạng lưới bao gồm đường cao tốc và các đường cảnh quan, sẽ được kết nối với nhau thông qua việc sử dụng các điểm giao cắt có rào chắn cũng như sử dụng thêm các bùng binh hiện đại. Dọc theo đường cảnh quan trong hành lang xanh, hay còn gọi là trục Bắc – Nam, có 3 điểm giao cắt với Quốc lộ 6, Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 nối với 3 đô thị vệ tinh phía tây hành lang xanh: Sơn Tây, Hòa Lạc và Xuân Mai. Dự thảo Báo cáo chính trị trình Ðại hội Ðảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 17 xác định, tập trung xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trở thành thành phố Xanh – Văn hiến – Văn Minh - Hiện đại, trên nền tảng phát triển bền vững.Điều này cho thấy, Hà Nội trong tương lai sẽ phát triển năng động và hiệu quả, là biểu tượng cho cả nước, đóng vai trò trung tâm hành chính- chính trị quốc gia, trung tâm lớn của quốc gia về văn hoá - khoa học – giáo dục - kinh tế, một trung tâm du lịch và giao dịch quốc tế có tầm khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thủ đô Hà Nội sẽ là nơi có môi trường sống tốt nhất, sinh hoạt giải trí với chất lượng cao và có cơ hội đầu tư thuận lợi.
Những ngày này, Hà Nội đang hội hân hoan kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII và 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Những thành quả và định hướng trên sẽ là động lực để Thủ đô có một tầm vóc mới trong to đẹp hơn, đoàng hoàng hơn, để “dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội” như lời bài hát của nhạc sỹ Hoàng Hiệp./.Xem thêm:
>>Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội: Bài 1 - Tâm thế mới
>>Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội: Bài 2 - Những mảng sáng giao thông Thủ đô
>>Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội: Bài 3 - Đưa nông thôn Hà Nội trở thành nơi đáng sống
>>Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội: Bài 4 - Hội nhập quốc tế sâu rộng, bền vững
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà dịp Đại hội XIV và Tết Nguyên đán 2026
21:53' - 28/12/2025
Thủ tướng vừa ký quyết định bổ sung hơn 2.513 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để tặng quà người có công, đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Đại hội XIV, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa
18:26' - 28/12/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo kiên quyết tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong vận hành, bảo trì đường sắt đô thị
16:46' - 28/12/2025
Luật Đường sắt 2025 và Nghị quyết 188 đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số trong phát triển, vận hành và bảo trì đường sắt đô thị, nhưng cần chia sẻ kinh nghiệm phù hợp cho tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẳng định vai trò tiên phong của ngành kế hoạch – đầu tư, thống kê
16:19' - 28/12/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh vai trò tiên phong, đóng góp chiến lược của ngành kế hoạch – đầu tư và thống kê trong 80 năm đồng hành cùng sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông khu vực Đất Mũi, tỉnh Cà Mau
13:05' - 28/12/2025
Sáng 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát biển đảo Cà Mau, kiểm tra tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm tại Đất Mũi – Hòn Khoai và thăm, động viên lực lượng vũ trang tại đặc khu Thổ Châu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba chương trình mục tiêu quốc gia: Đòn bẩy phát triển bền vững nông thôn và miền núi
11:40' - 28/12/2025
Giai đoạn 2021–2025, ba chương trình mục tiêu quốc gia đã thúc đẩy giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng dân tộc thiểu số, làm thay đổi rõ nét diện mạo và đời sống nông thôn.
-
Kinh tế Việt Nam
LG Display sẽ giới thiệu nhiều "siêu phẩm" màn hình OLED
11:40' - 28/12/2025
LG Display sẽ ra mắt tại CES 2026 nhiều màn hình OLED lần đầu xuất hiện trên thế giới, nổi bật là tấm nền chơi game 27 inch 720Hz và công nghệ Primary RGB Tandem 2.0 với độ sáng tới 1.500 nits.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
11:39' - 28/12/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế quan trọng: bổ nhiệm lãnh đạo Petrovietnam, xuất nhập khẩu chạm mốc 900 tỷ USD, chứng khoán vượt 1.800 điểm, thu ngân sách lập kỷ lục.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lào Cai
07:56' - 28/12/2025
Sau vụ xe khách tự lật tại Lào Cai làm 9 người tử vong, Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa nạn nhân, điều tra nguyên nhân và siết chặt bảo đảm an toàn giao thông trên toàn quốc.

Dự án Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long (Hà Nội) được xây dựng với quy mô bốn làn xe theo tiêu chuẩn cao tốc, mỗi làn xe rộng 3,75m... đảm bảo cho xe chạy với vận tốc 100km/h. Ảnh: Danh Lam - TTXVN
Đô thị Hà Nội phía Tây (Đường Võ Chí Công). Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh - TTXVN