Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt trên 99%

18:38' - 27/06/2018
BNEWS Chiều 27/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi của Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018. Kỳ thi được đánh giá là nghiêm túc, khách quan, an toàn đúng quy chế.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Thăng Long, Hai Bà Trưng (Hà Nội) trước giờ làm bài môn thi Tổ hợp Khoa học xã hội. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

77 thí sinh vi phạm Quy chế thi
Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt trên 99% (môn Ngữ văn 99,55%; Toán 99,52%; Vật lí 99,34%; Hóa học 99,22%; Sinh học 99,35%; Ngoại Ngữ 99,63%; Lịch sử 99,35%; Địa lí 99,44%; Giáo dục công dân 99,56%).
Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các Điểm thi trên phạm vi cả nước. Một số hiện tượng vi phạm Quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Theo số liệu thống kê, trong cả kỳ thi chỉ có 77 thí sinh vi phạm Quy chế thi (73 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 cảnh cáo, 1 khiển trách); không có cán bộ coi thi nào vi phạm Quy chế thi.
Theo đánh giá chung, phương thức tổ chức Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia tiếp tục đạt được hiệu quả, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm đổi mới thi/tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, nhất là tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao và sự phối kết hợp, chia sẻ của các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, sự hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan truyền thông.

Các Điểm thi trường/liên trường phổ thông đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, “đi thi như đi học” nên tạo được tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài đạt kết quả cao nhất, đồng thời không gây áp lực nào lên cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại ở các thành phố lớn. Đồng thời, sự phối hợp nhịp nhàng, ngày càng hiệu quả giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng đã đảm bảo tính khách quan, trung thực của Kỳ thi, tạo được niềm tin của xã hội về tính công bằng của kết quả thi để các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có thể sử dụng trong tuyển sinh.
Kiểm tra ở tất cả các khâu của Kỳ thi
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi Trung học Phổ thông quốc gia thực hiện kiểm tra ở tất cả các khâu của Kỳ thi tại các địa phương, nhất là công tác chuẩn bị thi và coi thi, kịp thời phát hiện và xử lý các hạn chế, bất cập; hỗ trợ các Hội đồng thi tổ chức thi nghiêm túc, an toàn.

Đồng thời, thành lập 5 đoàn công tác của Lãnh đạo Bộ thường trực chỉ đạo công tác tổ chức thi tại 5 vùng trên cả nước nhằm chỉ đạo kịp thời các tình huống xảy ra trong quá trình tổ chức thi; huy động hơn 4000 cán bộ thanh tra cắm chốt ở 2144 Điểm thi trên toàn quốc; thanh tra Bộ đã thành lập 11 đoàn Thanh tra thi lưu động nhằm tăng cường giám sát công tác tổ chức thi tại các Hội đồng thi.
Tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau, không tự viết bài được cũng đã được các Hội đồng thi tạo điều kiện để có thể tham dự Kỳ thi. Các Hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa; đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Các địa phương, nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nêu rõ: Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời và đảm bảo tính bảo mật cao.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác đề thi tại địa phương, thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi để đảm bảo đủ số lượng đề thi với chất lượng tốt nhất, đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các Điểm thi của Hội đồng thi.
Đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho học sinh
Theo báo cáo của Bộ, thời tiết ở phần lớn các tỉnh, thành phố nhìn chung thuận lợi, giao thông bảo đảm an toàn giúp các thí sinh đến dự thi đầy đủ, đúng giờ. Tuy nhiên, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn, lũ quét, gây sạt lở ách tắc giao thông tại một số tuyến đường. Do đã có sẵn các phương án ứng phó với thời tiết và các tình huống bất thường này, các sở, ban, ngành của các địa phương đã chủ động huy động các phương tiện chuyên dụng của Quân đội, Công an để kịp thời hỗ trợ hầu hết các thí sinh đến Điểm thi đúng giờ.
Tuy nhiên, ở hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang mặc dù địa phương đã cố gắng khắc phục tối đa nhưng vẫn còn một số thí sinh không đến được Điểm thi để dự thi. Cụ thể có 13 trường hợp thí sinh không đến dự thi do mưa lũ. Trường hợp này, Bộ yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh và đúng Qui chế.../.

>>>Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018: Đề thi có nhiều câu hỏi thú vị

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục