Ký ức Việt Nam qua ống kính ba nhiếp ảnh gia Pháp
Chiều 13/6, tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với Ban Tổ chức Festival Huế 2026 và Trường Đại học Sư phạm Huế khai mạc triển lãm ảnh “Giao điểm Việt Nam” (diễn ra từ ngày 13/6 đến 25/7), giới thiệu tới công chúng những góc nhìn độc đáo về Việt Nam qua ống kính của ba nhiếp ảnh gia Pháp là Daniel Roussel, Gilbert Bertrand và Lily Franey.
Triển lãm trưng bày 27 tác phẩm ghi lại những lát cắt đời sống Việt Nam qua các giai đoạn từ thập niên 1970 đến cuối những năm 1980. Trong đó, các tác phẩm của Daniel Roussel mang đến góc nhìn hiếm hoi về cuộc sống tại Việt Nam giai đoạn 1980-1986. Là phóng viên thường trú của nhật báo L’Humanité, ông ghi lại những khoảnh khắc đời thường bằng sự trân trọng và ngưỡng mộ đối với đất nước, con người Việt Nam. Những bức ảnh phản ánh sự thấu hiểu của ông về hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc; đồng thời góp phần tạo nên một kho tư liệu quý giá về Việt Nam thời kỳ hậu chiến. Cùng với các tác phẩm báo chí và phim tài liệu, các bức ảnh của Daniel Roussel đã tôn vinh sức sống bền bỉ và tinh thần vươn lên của người dân Việt Nam.
Khép lại triển lãm là những bức ảnh giàu cảm xúc của Lily Franey, được thực hiện từ năm 1987 trong các chuyến công tác cùng Hội Cứu trợ Bình dân Pháp (Secours populaire français) tại Việt Nam. Qua lăng kính nhân văn sâu sắc, bà khắc họa hình ảnh một đất nước đang từng bước hồi sinh sau chiến tranh với những khung cảnh bình dị, tràn đầy hy vọng. Các tác phẩm mang đến bức tranh chân thực về đời sống thường nhật, ý chí vượt khó và tinh thần tái thiết của người dân Việt Nam trong những năm đầu đổi mới.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Những dấu chân nghĩa tình của người lính biên phòng xứ Huế
12:01' - 30/05/2026
Những ngày đầu hè, trên khắp tuyến biên giới miền núi đến vùng biển thành phố Huế, màu xanh áo lính biên phòng lại hiện diện trong từng việc làm bình dị mà nghĩa tình.
-
Đời sống
Mái nhà đặc biệt ở Huế: Nơi phế liệu và những phận đời cùng hồi sinh
11:18' - 30/05/2026
Từng viên đất sét, từng mũi kim đường chỉ được tạo nên bằng đôi tay lao động đã âm thầm hàn gắn những phận đời nhiều thiệt thòi.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
World Cup 2026: Người hâm mộ tiếp lửa cho trận cầu giữa Australia và Thổ Nhĩ Kỳ
10:55'
Tại Công viên Tumbalong, ngay trung tâm thành phố Sydney, không khí đang nóng lên từng phút trước giờ bóng lăn giữa đội tuyển Australia và Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Đời sống
World Cup 2026: Cổ động viên Brazil hy vọng, Maroc hài lòng sau trận ra quân
10:54'
Điểm nổi bật nhất của trận đấu là việc cổ động viên hai đội tạo ra bầu không khí sôi động với những màn hò reo liên tục, đặc biệt sau 2 bàn thắng trong hiệp một.
-
Đời sống
World Cup 2026: Mexico City tưng bừng lễ hội đường phố chào đón sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh
10:54'
Ngày 13/6, hàng chục nghìn người dân Mexico và du khách quốc tế đã đổ về đại lộ Paseo de la Reforma- trái tim của thủ đô Mexico City- để tham dự cuộc diễu hành văn hóa Mundialista.
-
Đời sống
Tổng Lãnh sự Ấn Độ cùng hàng trăm người dân xuống đường tập Yoga
10:09'
Sáng 14/6, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức “Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 12 năm 2026”.
-
Đời sống
Khai mạc Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2026
10:09'
Tối 13/6, Ban tổ chức Festival Huế, thành phố Huế tổ chức khai mạc Chương trình Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2026.
-
Đời sống
Du lịch Cà Mau: Khám phá Hòn Đá Bạc hoang sơ đón đầu sóng gió
06:00'
Tại Cà Mau, Khu Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Hòn Đá Bạc (xã Đá Bạc) cách trung tâm Cà Mau khoảng 50km, cách đất liền khoảng 500 mét, có diện tích 6,34 ha nằm phía Tây tỉnh Cà Mau.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Lan tỏa thói quen vận động mỗi ngày từ Vĩnh Long
12:48' - 13/06/2026
Chương trình “Toàn dân tập luyện thể dục thể thao” là sáng kiến của Ủy ban Olympic Việt Nam, gồm chuỗi 30 sự kiện được tổ chức tại 21 tỉnh, thành phố trong nước, kéo dài từ tháng 3 - 9/2026.
-
Đời sống
World Cup 2026: AI trở thành “cầu thủ thứ 23” đầy quyền năng
10:40' - 13/06/2026
Tại World Cup 2026, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ hỗ trợ công tác trọng tài mà còn tham gia sâu vào phân tích chiến thuật, mở ra một kỷ nguyên mới cho bóng đá hiện đại.

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Mai Trang- TTXVN
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Mai Trang- TTXVN
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Mai Trang- TTXVN
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Mai Trang- TTXVN