BNEWS Lái xe taxi làm giả hồ sơ mua bán thận Trần Văn Hiệp đang bị đề nghị truy tố về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Ngày 16/1, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Viện kiểm sát đã nhận được kết luận điều tra của Công an thành phố Hà Nội đề nghị truy tố bị can Trần Văn Hiệp (45 tuổi, trú ở quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Điều 267, khoản 1 - Bộ luật hình sự.
Hiệp là đối tượng đã từng có 2 tiền án, 4 tiền sự.
Theo nội dung vụ việc, Hiệp là tài xế taxi thường hay đón khách ở khu vực trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức nên biết nhiều người có nhu cầu ghép thận, hiến thận.
Khoảng tháng 3/2015, Hiệp biết một phụ nữ ở quận Tây Hồ (Hà Nội) có con trai cần ghép thận và nhờ Hiệp tìm người hiến thận. Theo thỏa thuận, chi phí mua thận tổng cộng 300 triệu đồng.
Hiệp nhờ một người quen trên mạng Internet tìm người có nhu cầu bán thận. Một thời gian sau, Hiệp được giới thiệu một thanh niên ở tỉnh Phú Thọ, đang gặp khó khăn về kinh tế và thỏa thuận giá một quả thận là 150 triệu đồng.
Hiệp đưa thanh niên này làm các xét nghiệm y tế và các chỉ số phù hợp với bệnh nhân muốn ghép thận. Bước đầu, gia đình bệnh nhân đưa cho Hiệp 50 triệu đồng và đồng ý chi trả mọi chi phí ăn ở của người bán thận.
Theo quy định của bệnh viện, khi hiến thận, ghép tạng, người thân trong gia đình của người muốn hiến thận phải ký xác nhận đồng ý.
Để hợp thức hóa điều này, Hiệp đã thuê một phụ nữ trung niên giả làm mẹ nuôi của thanh niên bán thận với giá 3 triệu đồng để hợp thức hóa. Hiệp đã lấy ảnh thẻ của bà này, cùng chứng minh thư, sổ hộ khẩu của thanh niên bán thận rồi thuê đối tượng Trần Văn Tuyến làm giả giấy tờ.
Tháng 5/2015, có đầy đủ hồ sơ, Hiệp nộp vào bệnh viện chờ phỏng vấn nhưng bị công an phát hiện. Liên quan đến vụ án, cơ quan công an đã tách hồ sơ với Trần Văn Tuyến để tiếp tục điều tra, xử lý sau.
Theo điều khoản bị đề nghị truy tố, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù./.
Tin liên quan
Bé 8 tháng tuổi tử vong ở Ninh Bình do bác sĩ tắc trách?
Việc người nhà bé 8 tháng tuổi tử vong đột ngột tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Mô (Ninh Bình) tố bác sĩ tắc trách đang gây sự chú ý của dư luận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiNgười dân Hà Nội chật vật di chuyển trong cơn mưa dông cuối giờ chiều
Mưa dông xuất hiện đúng vào giờ tan tầm chiều 27/8/2026, khiến nhiều tuyến đường Hà Nội rơi vào tình trạng ngập cục bộ, ùn tắc, giao thông di chuyển khó khăn khiến người dân vất vả trên đường về nhà.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh bãi bỏ quyết định bán đấu giá gần 75.000 m2 đất SVĐ Long An
Tây Ninh vừa bãi bỏ quyết định về việc chuyển giao 74.909 m2 cơ sở nhà, đất tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh (Cơ sở 1 – Sân vận động Long An) để bán đấu giá.
-
Kinh tế xã hộiĐảm bảo cung ứng sách giáo khoa năm học 2026 – 2027
Tính đến ngày 25/8/2026, NXBGDVN đã in và phát hành 225 triệu bản SGK và hơn 76 triệu bản sách bài tập, sách tham khảo, hoàn thành vượt kế hoạch đăng ký ban đầu của các địa phương.
-
Kinh tế xã hộiHưng Yên dốc sức tiêu úng, hạn chế thiệt hại hơn 3.600 ha lúa
Do ảnh hưởng của bão số 4 và mưa lớn kéo dài, tỉnh Hưng Yên có hơn 3.600 ha lúa bị ngập úng.
-
Kinh tế xã hộiChưa ghi nhận người Việt Nam thương vong trong lũ quét và sạt lở tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc
Bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Nepal và Bhutan, cho biết hiện chưa ghi nhận thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong, mất tích trong vụ lũ quét.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Ngãi dựng kè chống sạt lở, bảo vệ xóm biển trước mùa mưa bão
Nhiều năm qua vào mỗi mùa mưa bão, người dân xóm Câu, thôn An Hải, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) lại lo âu, thấp thỏm trước những con sóng dữ.
-
Kinh tế xã hộiKhởi công cầu kính đầu tiên tại Tuyên Quang
Ngày 27/8, tại xã Thuận Hòa, tỉnh Tuyên Quang, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Hidden Lands tổ chức khởi công Dự án cầu kính Hòa Thuận.
-
Kinh tế xã hộiCOP17: Mở rộng nguồn vốn cho các giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái
IUCN và UNEP vừa công bố các khoản tài trợ mới trị giá lên tới 7,5 triệu USD nhằm hỗ trợ các dự án thích ứng dựa vào hệ sinh thái trên phạm vi toàn cầu.
-
Kinh tế xã hộiKhởi công đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều
Ngày 27/8, tại phường Kiến Tường, tỉnh Tây Ninh, công trình đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều đã được khởi công xây dựng.









