Lâm Đồng buộc tháo gỡ hệ thống điện mặt trời trái quy định trong khu công nghiệp
Ngày 6/7, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản số 5788/UBND-MT chỉ đạo xử lý việc doanh nghiệp lắp đặt, hợp tác, cho thuê, bán điện năng lượng mặt trời trên mái trong các khu công nghiệp trên địa bàn.
Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp đã cho thuê lại mái nhà xưởng (không đúng theo Giấy chứng nhận đầu tư) để đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời khẩn trương thanh lý hợp đồng, tháo gỡ toàn bộ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng.Đồng thời kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã lắp đặt, ký kết hợp tác đầu tư điện mặt trời trên mái nhà chưa đúng quy định để xử lý, hoặc tham mưu cơ quan có thẩm quyền xử lý. Kết quả thực hiện phải hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/7/2023.
UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Công ty Điện lực Lâm Đồng phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh rà soát, tạm dừng mua điện đối với các trường hợp chưa thực hiện đầy đủ các quy định về đầu tư, trật tự xây dựng, chưa thực hiện đúng mục tiêu dự án đầu tư. Như TTXVN đã đưa tin ngày 18/5, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Công Thương Lâm Đồng phối hợp với các đơn vị kiểm tra, đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý các trường hợp để bên thứ 3 hoạt động dự án điện năng lượng mặt trời trong Khu công nghiệp Lộc Sơn (thành phố Bảo Lộc). Trước đó, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo về việc nhiều công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án trong Khu công nghiệp Lộc Sơn, nhưng cho bên thứ 3 thuê lại mái nhà xưởng để lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời mà chưa được cấp phép xây dựng với tổng diện tích khoảng 20.000 m2 mái nhà xưởng. Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng, các hệ thống điện mặt trời dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng hiện đã được đấu nối, được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất miễn hoặc giảm thuế, phí cụ thể cho nhà đầu tư phát triển điện mặt trời mái nhà
21:11' - 04/07/2023
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản góp ý về dự thảo cơ chế phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam đang được Bộ Công Thương xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng điện mặt trời, cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất
15:09' - 28/06/2023
“Xanh hóa” giúp các doanh nghiệp có dự án xanh để thu hút đầu tư xanh, nguồn vốn xanh.
-
Doanh nghiệp
EVN và GIZ trao đổi kinh nghiệm về phát triển điện mặt trời mái nhà
15:34' - 15/06/2023
Trong bối cảnh hệ thống điện đang gặp khó khăn về nguồn cung đặc biệt là khu vực phía Bắc, thì việc tiếp tục phát triển điện mặt trời mái nhà là hết sức cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Khai mở động lực mới cho mô hình tăng trưởng
13:52'
Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, thành tựu giai đoạn 2021–2025 tạo nền tảng vững chắc để Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, cùng các động lực để khai mở mô hình tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung 5 luật thuộc lĩnh vực tài chính, thương mại
12:22'
Sáng 3/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra 5 dự án luật, trong đó tập trung vào các nội dung tăng phân quyền, đơn giản hóa thủ tục, quản lý nợ công và kiểm soát hoạt động thương mại điện tử
-
Kinh tế Việt Nam
OCOP xứ Thanh: Bản sắc và hội nhập
09:20'
Khu trưng bày của tỉnh Thanh Hóa tại Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ phản ánh bản sắc địa phương mà còn khẳng định tiềm năng kinh tế, năng lực hội nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục trong đầu tư, kinh doanh
08:11'
Sáng 3/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về 6 dự án, thảo luận ở tổ 3 dự án Luật nhằm đơn giản hóa thủ tục trong đầu tư, kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ chế nào cho đường cao tốc để “giữ sức đường dài”?
06:53'
Hàng nghìn km cao tốc đang mở ra không gian phát triển mới cho các vùng kinh tế, song cũng đặt ra nhiều thách thức trong quản lý, khai thác và bảo trì.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu nối chiến lược cho hàng Việt
20:26' - 02/11/2025
Hội chợ Mùa Thu năm 2025 được nhìn nhận là cầu nối chiến lược cho hàng Việt chất lượng cao đến với người tiêu dùng nội địa và xúc tiến xuất khẩu, qua đó tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường-Bài cuối: Nền tảng cho khát vọng phát triển
20:01' - 02/11/2025
Bước vào giai đoạn chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng, vấn đề "tự chủ chiến lược" không chỉ được nêu như một định hướng đối ngoại, mà còn được đặt ở tầm nhìn phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường-Bài 2: Lựa chọn tất yếu trong thời đại biến động
19:54' - 02/11/2025
Trong bối cảnh cạnh tranh địa – chính trị ngày càng gay gắt, tự chủ chiến lược là "lá chắn mềm" bảo vệ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường - Bài 1: Tầm nhìn mới trong tư duy phát triển
19:42' - 02/11/2025
Đất nước đang bước vào giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại định hướng cho cả một thời kỳ phát triển mới.

Trong Khu công nghiệp Lộc Sơn (thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) hiện có nhiều công ty cho bên thứ 3 thuê lại mái nhà xưởng để lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời chưa được cấp phép với tổng diện tích hàng chục ngàn m2. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN