Lâm Đồng Ladophar thay thế giống dược liệu quý Atiso
Công ty cổ phần dược Lâm Đồng Ladophar đang triển khai thử nghiệm và nhân rộng gieo trồng cây dược liệu quý Atiso, chuyển đổi từ giống cấy mô đã thoái hóa sang loại gieo hạt để đảm bảo chủ động nguồn cung cấp dược liệu cho chế biến các loại sản phẩm của đơn vị.
Dược sĩ Phạm Thị Xuân Hương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dược Lâm Đồng Ladophar, cho biết: Từ cuối năm 2017, Công ty đã nghiên cứu, thử nghiệm giống Atiso trồng từ hạt để thay thế cho giống cây truyền thống hiện nay. Nguyên nhân là giống Atiso cũ do người Pháp đưa vào Đà Lạt đã trên 100 năm.
Ngoài ra, do chỉ nhân giống nhờ cấy mô nên đến nay giống này đã thoái hóa, mặt khác các nhà trồng dược liệu không chủ động được nguồn giống như loại gieo bằng hạt.
Hiện nay, Công ty cổ phần dược Lâm Đồng Ladophar đã trồng thử nghiệm trên 3ha, dự kiến trong năm 2019 sẽ nhân rộng thêm 10 ha cây Atiso gieo bằng hạt ở huyện Lạc Dương.
Để phát triển diện tích dược liệu mới này, Công ty đã liên kết với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương thành lập tổ hợp tác, tạo việc làm cho các hộ này khi tham gia trồng dược liệu cho đơn vị.
Trong khuôn khổ kỷ niệm 125 năm thành phố Đà Lạt hình thành và phát triển, Công ty Ladophar đã cho ra mắt 5 loại sản phẩm mới, chiết xuất từ các loại dược liệu của vùng đất Đà Lạt. Trong đó, chủ yếu từ cây Atiso, một loại dược liệu nổi tiếng của vùng đất Đà Lạt.
Các sản phẩm được đơn vị đưa ra thị trường dịp này gồm có Trà Nhất diệp nguyên hương và cao ống đều được chiết xuất từ cây Atiso.
Cả hai loại sản phẩm dòng Lado Atiso này được điều chế từ nguyên cây Atiso chứ không có thêm loại dược liệu nào khác, có tác dụng hữu hiệu bảo vệ gan.
Sản phẩm thứ ba là Cao hồng sâm Atiso - sản phẩm bổ dưỡng cơ thể, chiết xuất từ Atiso kết hợp với hồng sâm.
Sản phẩm chủ đạo trong năm loại ra mắt nhân dịp này là Purebody - loại sản phẩm cao cấp có tác dụng giải độc cơ thể, giúp khỏe đẹp từ bên trong. Sản phẩm cuối cùng là Nosamin, có tác dụng giải rượu, bia, bảo vệ tế bào gan.
Hiện nay, Công ty cổ phần dược Lâm Đồng Ladophar đang bảo tồn 6 loại dược liệu quý hiếm của Việt Nam tại thành phố Đà Lạt. Đáng chú ý trong đó có cây Canhkina, loại dược liệu đã cứu hàng triệu người khỏi dịch sốt rét trong những năm trước đây.
Tuy nhiên, do không còn giá trị sử dụng nên loại dược liệu này đang dần bị loại bỏ trên địa bàn cả nước, hiện chỉ còn trên 500 cây ở xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Lâm Đồng giải quyết dứt điểm vướng mắc các dự án trọng điểm
12:48' - 07/12/2018
UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vướng mắc để hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm trong thời gian sớm nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng đầu tư hơn 13 tỷ đồng phát triển các sản phẩm lợi thế
16:04' - 14/11/2018
Tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), giai đoạn 2018- 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng rà soát lại các tổ chức thuê đất
15:48' - 26/10/2018
Tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tổ chức kiểm tra, rà soát và cung cấp phiếu chuyển thông tin địa chính của các tổ chức thuê đất nhà nước trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng VSIP Nam Định
15:01'
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hải Long giai đoạn 1 được chấp thuận chủ trương đầu tư với mục tiêu xây dựng khu công nghiệp hiện đại, đồng bộ.
-
Chuyển động DN
Các chuỗi nhà hàng Hàn Quốc đang mở rộng nhanh chóng ra nước ngoài
14:47'
Số lượng cửa hàng ở nước ngoài do các công ty dịch vụ ăn uống Hàn Quốc (K-food) điều hành đã tăng gần 25% trong 5 năm qua.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát khởi công dự án KCN Đồng Phúc có mức đầu tư 3.730 tỷ đồng tại Bắc Ninh
17:22' - 05/02/2026
Ngày 05/02/2026, Hòa Phát khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Đồng Phúc, tỉnh Bắc Ninh.
-
Chuyển động DN
Alphabet đạt doanh thu kỷ lục 400 tỷ USD, lên kế hoạch chi "khủng" cho AI
15:14' - 05/02/2026
Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu cả năm 2025 lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Giữ “mạch máu” điện nối dài trong dịp Tết Bính Ngọ
09:05' - 05/02/2026
Cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị truyền tải điện trên cả nước tập trung cao độ sửa chữa, ứng trực, ứng dụng công nghệ để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, liên tục phục vụ nhân dân.
-
Chuyển động DN
Vietjet và Pratt & Whitney công bố thỏa thuận đặt hàng động cơ cho 44 máy bay Airbus A320neo
17:48' - 04/02/2026
Thời gian bàn giao dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 7/2026.
-
Chuyển động DN
Vốn hóa Samsung Electronics lần đầu vượt mốc 1 triệu tỷ won
16:35' - 04/02/2026
Lần đầu tiên trong lịch sử doanh nghiệp Hàn Quốc, giá trị vốn hóa thị trường của Samsung Electronics Co. đã vượt mốc 1 triệu tỷ won (khoảng 688 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Hapag-Lloyd và Maersk quay lại tuyến kênh đào Suez sau hai năm gián đoạn
10:53' - 04/02/2026
Hapag-Lloyd sẽ đưa một tuyến dịch vụ vận tải biển quay trở lại hoạt động qua Biển Đỏ và kênh đào Suez. Còn Maersk đã cho các tàu do hãng tự khai thác quay trở lại Biển Đỏ trước đó.
-
Chuyển động DN
"Gã khổng lồ" thiết bị y tế Medtronic sắp sửa thâu tóm một startup Israel
10:51' - 04/02/2026
Tập đoàn thiết bị y tế hàng đầu thế giới Medtronic sẽ thực hiện quyền chọn mua lại công ty công nghệ y tế CathWorks, trong một thương vụ trị giá ban đầu 585 triệu USD.
