Làm gì để kinh tế Việt Nam phát triển sau dịch COVID-19?
Ngày 15/5, Hội Truyền thông số Việt Nam phối hợp với Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức tọa đàm chuyên đề “Làm gì để kinh tế Việt Nam phát triển sau dịch COVID-19”.
Theo đánh giá của TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, dịch COVID-19 làm đứt chuỗi cung ứng, tác động lớn tới cả cung và cầu nhưng sau dịch lại là yếu tố để kích phát việc thay đổi chuỗi cung ứng. Nói cách khác đây là cơ hội thay đổi, vấn đề là nối lại, thay hay tạo chuỗi cung ứng mới và làm như thế nào cho phù hợp.Ví dụ với ngành giáo dục, dịch COVID-19 xảy ra không phải để kết thúc năm học mà là lúc để xem xét thay đổi hệ thống giáo dục, chứ không chỉ trở lại trường cũ và vẫn như cũ để rồi kết thúc năm học.
"Với nền kinh tế Việt Nam, nên tập trung vào các doanh nghiệp còn nguồn lực để vực dậy và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Bởi nếu cứu các doanh nghiệp cũ thì sau dịch vẫn là nền kinh tế cũ. Trong khi giai đoạn mới cần khuyến khích doanh nghiệp mới”, ông Thiên nói. Hiện Việt Nam đang trong giai đoạn “bình thường mới” về mọi mặt; trong đó đặt ra cho nền kinh tế hai vấn đề là “có cơ trong nguy” và “có nguy trong cơ”.Đặc biệt chú ý đến vấn đề “có nguy trong cơ”, ông Thiên ví dụ, cơ hội như dòng vốn đầu tư nước ngoài tràn vào, giá hàng hoá bán cho các nước đang thiếu phải tăng lên. Khi xảy ra xung đột thương mại, ta bàn xem cơ hội thế nào? Mà nếu bỏ lỡ cơ hội lại thành nguy.
Cùng với đó, nền kinh tế Việt Nam có tới 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, không có tính kết nối chuỗi nên cũng khó phục hồi hơn.
Đối mặt với nguy cơ hiện hữu, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam cần giải quyết khả năng đứng dậy của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thoát khỏi lệ thuộc phát triển vào Trung Quốc và Hàn Quốc, tăng cường năng lực tham gia chuỗi cung ứng mới. Về phía các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Thiên cho rằng, bản thân các doanh nghiệp phải nhận diện được vấn đề do dịch COVID-19 đặt ra, từ đó có biện pháp tăng khả năng thích nghi. Còn đối với cơ quan quản lý Nhà nước có thể nới lỏng chính sách thuế, điểu chỉnh giá điện… đối với các doanh nghiệp này. Theo ông Phạm Xuân Hòe - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đều quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên cần có quy định rõ mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với doanh nghiệp để áp dụng gói cứu trợ phù hợp như gói từ ngân sách 62 nghìn tỷ đồng, trong đó cho vay 16 nghìn tỷ đồng với lãi suất 0 đồng để trả lương cho công nhân; gói giãn bảo hiểm, giãn thuế và gói hỗ trợ tín dụng từ phía ngân hàng. Nếu không minh bạch sẽ có doanh nghiệp có thể được hưởng cả 3 gói, có doanh nghiệp lại không được hưởng gói nào. Có thể nói, chỉ khi nhận diện đúng, đủ sự thay đổi của nền kinh tế sau dịch COVID-19 thì Việt Nam mới tận dụng được cơ hội để thay đổi, từ đó bước và chuỗi cung ứng toàn cầu mới một cách bền vững, hiệu quả./.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Văn phòng Chính phủ triển khai nhiệm vụ ngay ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
11:14'
Sáng 23/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt, chúc Tết và chỉ đạo Văn phòng Chính phủ triển khai các nhiệm vụ công tác ngay ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV: Các mục tiêu phát triển của đất nước
10:53'
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV đề ra mục tiêu phát triển: Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phát triển nhanh, bền vững đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Rút ngắn tiến độ nhưng phải bảo đảm chất lượng
19:13' - 22/02/2026
“Việc điều chỉnh kế hoạch phải được triển khai đồng bộ, quyết liệt, bảo đảm tiến độ đi đôi với chất lượng và độ tin cậy của số liệu”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
18:51' - 22/02/2026
Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh sát giao thông phân luồng cho xe đi ngược chiều trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cao Bồ – Mai Sơn
17:08' - 22/02/2026
16 giờ 30 phút ngày 22/2 (mùng 6 Tết nguyên đán Bính Ngọ), Cục Cảnh sát giao thông ra thông báo về phân luồng giao thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cao Bồ – Mai Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời trước việc EU thêm Việt Nam vào danh sách các khu vực không hợp tác về thuế
16:08' - 22/02/2026
Chính phủ Việt Nam đang xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện các khuyến nghị của Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin về thuế của OECD.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Nội Bài chạm mốc sản lượng khai thác kỷ lục dịp Tết Nguyên đán
15:56' - 22/02/2026
Theo cập nhật sản lượng khai thác, tổng lưu lượng hành khách đạt 124.546 lượt; trong đó bao gồm 48.837 lượt khách quốc tế và 75.709 lượt khách nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng 2 con số - Bài cuối: Chuyển đổi xanh - số và đòn bẩy công nghệ
14:31' - 22/02/2026
Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh và đối mặt với hàng loạt thách thức, chuyển đổi xanh - chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng 2 con số - Bài 1: Xác định mục tiêu và các trụ cột tăng trưởng
14:23' - 22/02/2026
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm 2026 và duy trì đà tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030.

Các đại biểu thảo luận tại tọa đàm chuyên đề “Làm gì để kinh tế Việt Nam phát triển sau dịch COVID-19”. Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN