Lạm phát cao làm tăng sức ép BoK nâng lãi suất trong tuần này
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) có thể sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất mạnh tay nữa trong tuần này, khi họ đang cố gắng kiềm chế lạm phát trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo lắng về tác động của giá năng lượng cao và đồng won yếu so với USD trên các hóa đơn nhập khẩu của nước này.
BoK sẽ tổ chức một cuộc họp ấn định tỷ lệ vào thứ Tư (12/10). BoK đã tăng lãi suất chủ chốt 7 lần kể từ tháng 8/2021 để chống lại lạm phát phi mã.
Các chuyên gia gần như tin chắc rằng BoK sẽ tăng chi phí đi vay lần nữa trong tuần này. Thậm chí, nhiều người trong số đó kỳ vọng BoK sẽ có đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản lần thứ hai, do áp lực lạm phát vẫn ở mức cao và đồng nội tệ suy yếu nhanh đang làm phức tạp thêm nỗ lực kiểm soát giá cả.
Giá tiêu dùng - một thước đo chính về lạm phát tại Hàn Quốc - trong tháng 9/2022 đã tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ chậm lại một chút so với mức tăng 5,7% của tháng Tám. Sự hạ nhiệt trên một phần nhờ vào việc giá dầu thô giảm đà tăng trong bối cảnh lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu.
Các chuyên gia cho rằng lạm phát của Hàn Quốc có thể tăng cao trở lại bất cứ lúc nào, tùy thuộc vào quỹ đạo giá dầu và năng lượng.
Trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm thứ Sáu tuần trước (7/10), Thống đốc BoK Rhee Chang-yong lặp lại quan điểm rằng lạm phát dự kiến sẽ đạt đỉnh vào tháng 10 nhưng vẫn ở mức cao trong một khoảng thời gian dài sau đó. Ông dự kiến lạm phát sẽ duy trì trên 5% ít nhất cho đến cuối quý I/2023.
Giới quan sát ngày một đặt cược lớn vào những động thái điều chỉnh lãi suất mạnh tay hơn của BoK khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới để chống lại lạm phát vẫn quanh mức cao hàng thập kỷ.
Thị trường hiện cho rằng Fed có thể đưa ra một đợt tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng tới, sau các đợt tăng lãi suất tương tự trong ba cuộc họp liên tiếp vừa qua. Những đợt tăng mạnh như vậy đã nâng lãi suất chính sách của Fed lên phạm vi từ 3 - 3,25%, cao hơn mức 2,5% ở Hàn Quốc.
Nếu BoK không có một đợt tăng lãi suất mạnh trong tuần này, khoảng cách chênh lệch có thể sẽ ngày càng gia tăng và gây ra lo ngại rằng dòng vốn sẽ rời Hàn Quốc để theo đuổi lợi nhuận cao ở Mỹ. Điều này sau đó có thể đẩy giá đồng won giảm nhanh hơn so với đồng USD./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Colombia: Chính sách tăng lãi suất không thể kiềm chế được lạm phát
08:38' - 10/10/2022
Tổng thống Colombia Gustavo Petro tuyên bố chính sách tăng lãi suất cơ bản do Ngân hàng trung ương nước này đưa ra sẽ không thể giúp kiềm chế lạm phát trong bối cảnh hiện tại.
-
Ngân hàng
Đồng nội tệ Lào đã giảm 37,4% giá trị so với USD
08:29' - 08/10/2022
Việc đồng kíp yếu đang có tác động xấu đến nền kinh tế Lào, đẩy giá sản phẩm lên cao và gây thêm khó khăn cho người nghèo.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Chi nhánh ngân hàng lỗ kéo dài sẽ bị buộc dừng hoạt động
16:28' - 01/06/2026
Từ ngày 1/7/2026, các chi nhánh ngân hàng thương mại hoạt động thua lỗ liên tiếp trong 3 năm sẽ thuộc diện bị bắt buộc chấm dứt hoạt động, theo quy định mới vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 1/6: USD tiếp tục giảm, NDT phục hồi mạnh
08:38' - 01/06/2026
Thị trường ngoại tệ mở đầu tháng 6 với diễn biến trái chiều giữa các đồng tiền chủ chốt.
-
Ngân hàng
Đồng USD chốt tháng tăng giá, giới đầu tư vẫn cảnh giác
13:55' - 30/05/2026
Đồng USD khép lại tháng 5/2026 trong thế giằng co.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản
19:46' - 29/05/2026
Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý các chương trình triển khai cần tránh gây tác động bất lợi tới thị trường, doanh nghiệp và người dân, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc
11:43' - 29/05/2026
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
-
Ngân hàng
MB ghi dấu ấn với 5 giải thưởng Sao Khuê 2026
10:34' - 29/05/2026
MB tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số với năm sản phẩm, giải pháp công nghệ được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2026 diễn ra vào ngày 28/5 tại Hà Nội.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/5: USD và NDT cùng đi xuống
09:01' - 29/05/2026
Sáng 29/5, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục nhích tăng nhẹ so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Chính quyền Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD kỷ niệm 250 năm lập quốc
08:34' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Ngân hàng
MB Top 1 về số lượng hội viên, dẫn đầu về trải nghiệm đổi thưởng
14:37' - 28/05/2026
MB đạt Top 1 về tỷ lệ người dùng tham gia chương trình khách hàng thân thiết trên app ngân hàng trong phạm vi khảo sát.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK). Nguồn ảnh: asia.nikkei.com