Lạm phát cơ bản của Eurozone tăng cao kỷ lục
Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 23/2 cho biết lạm phát cơ bản, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm và nhiên liệu có tính biến động, của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức kỷ lục 5,3%, trong tháng 1/2023 so với mức 5,2% trước đó.
Eurostat cũng nhấn mạnh rằng tốc độ lạm phát hiện nay đã vượt qua mức đỉnh, song áp lực giá cơ bản vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".
Ông Jack Allen-Reynold, chuyên gia kinh tế cấp cao của Eurozone cho rằng việc lạm phát cơ bản của Eurozone bất ngờ tăng lên mức kỷ lục trong tháng 1 sẽ củng cố nhận định của đa số các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vốn thúc đẩy tiếp tục tăng mạnh lãi suất.
Kể từ tháng 7 năm ngoái đến nay, ECB đã tăng lãi suất cơ bản thêm 300 điểm cơ bản nhằm kiềm chế lạm phát. Cùng ngày, lãi suất trái phiếu eurozone cũng tăng trở lại mức cao chưa từng có trong nhiều năm qua do lạm phát cơ bản cao kỷ lục thúc đẩy kỳ vọng về động thái tiếp tục tăng lãi suất. Cụ thể, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức, khung tham chiếu chuẩn cho khu vực Eurozone, đã tăng 3 điểm cơ bản lên 2,545%, mức cao nhất kể từ tháng 8/2011. Lãi suất trái phiếu biến động trái chiều với giá cả trên thị trường../.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
12:11' - 23/02/2023
Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã công bố biên bản cuộc họp tháng 1 vừa qua, trong đó nêu rõ lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2%.
-
Tài chính
Tỷ lệ lạm phát tại Italy giảm trong tháng 1/2023
07:47' - 23/02/2023
Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Italy đã có sự sụt giảm rõ ràng trong tháng 1/2023, xuống 10% so với mức 11,6% của tháng 12/2022.
-
Phân tích - Dự báo
Lạm phát sẽ khó giảm hơn thị trường dự tính
06:30' - 22/02/2023
Các nhà đầu tư đang định giá cổ phiếu cho một nền kinh tế Goldilocks, trong đó lợi nhuận của các công ty tăng trưởng lành mạnh, nhưng chi phí vốn giảm xuống.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15'
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vietcombank giành giải Đặc biệt Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026
17:21' - 23/05/2026
Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026 với chủ đề “Chủ động số hóa - Bứt phá tương lai” đã chính thức bế mạc sau hai ngày tranh tài sôi nổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB muốn đưa đồng euro lên blockchain
13:04' - 23/05/2026
Theo kế hoạch vừa được ECB công bố, cơ quan này đang phát triển 2 dự án mang tên Pontes và Appia để kết nối đồng euro với các thị trường tài chính hoạt động trên công nghệ blockchain.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD áp sát mức cao nhất trong sáu tuần
12:41' - 23/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần qua với vị thế vững chắc, khi giao dịch quanh mức cao nhất trong sáu tuần qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nhà đầu tư bán tháo Bitcoin ngay khi giá chớm phục hồi
10:51' - 22/05/2026
Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay tại Mỹ vừa ghi nhận đợt rút vốn quy mô lớn tính theo tuần lần thứ 9 kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đứng trước khả năng tăng lãi suất để hỗ trợ đồng yen
05:30' - 21/05/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước khả năng cao sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 6/2026 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn đa kênh cho mục tiêu tăng trưởng cao
20:20' - 20/05/2026
Nhu cầu vốn cho tăng trưởng đang ngày càng lớn, nhưng nền kinh tế vẫn phụ thuộc nặng vào tín dụng ngân hàng trong khi các kênh dẫn vốn khác phát triển chưa tương xứng.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB tăng gấp đôi bảo lãnh đầu tư cho châu Phi
09:16' - 20/05/2026
Theo thông cáo của WB, các khoản bảo lãnh mới trong 4 năm tới dự kiến huy động khoảng 23 tỷ USD vốn tư nhân cho nhiều dự án phát triển tại châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài cuối: Bài toán quản trị sau cú hích
17:20' - 19/05/2026
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước (Nghị quyết 79) tạo thêm dư địa về vốn và cơ chế cho hệ thống ngân hàng thương mại Nhà nước, song tăng vốn chỉ là bước khởi đầu.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Duesseldorf, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN