Lạm phát của Eurozone cao gấp đôi mục tiêu của ECB

09:22' - 31/10/2021
BNEWS Giới phân tích cho rằng lạm phát tăng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của khu vực trong tương lai.

Nền kinh tế các nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn duy trì đà phục hồi mạnh mẽ sau những tác động của đại dịch COVID-19, với tăng trưởng kinh tế trong quý III/2021 đạt mức 2,2%, tăng nhẹ so với dự báo.
Tuy nhiên, lạm phát của Eurozone trong tháng 10/2021 tăng mạnh, cao hơn tới 4,1% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức cao kỷ lục trong 13 năm qua và gấp đôi so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), trong bối cảnh giá năng lượng tăng tới 23,5%.

Giới phân tích cho rằng lạm phát tăng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của khu vực trong tương lai.
Ngày 29/10, một loạt nền kinh tế lớn của châu Âu đã công bố các số liệu kinh tế mới nhất cho quý kết thúc vào tháng Chín.
Pháp thông báo mức tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III/2021 với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 3,0% - cao hơn so với mức 1,3% trong quý trước đó. Con số này cũng vượt dự báo 2,7% mà cơ quan thống kê quốc gia của Pháp INSEE đưa ra trước đó.
Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) cho biết kinh tế của nước này trong quý III đã tăng trưởng 2,6% so với quý trước và 3,8% so với cùng kỳ năm trước.

Điều này cho thấy kinh tế Italy vẫn đang duy trì đà phục hồi vững chắc sau cuộc khủng hoảng COVID-19. Theo ISTAT, nhu cầu nội địa mạnh mẽ và xuất khẩu đều góp phần vào mức tăng GDP trong quý III.
Trong khi đó, Cơ quan thống kê liên bang Destatis của Đức thông báo tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong quý III/2021 chỉ đạt 1,8%, thấp hơn so với mức dự báo 2,2% được giới phân tích đưa ra trước đó, trong bối cảnh chuỗi cung ứng tiếp tục gián đoạn và thiếu nguyên liệu.
Tuy nhiên, Destatis cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế Đức sẽ tiếp tục diễn ra trong mùa Hè, chủ yếu nhờ chi tiêu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng điều chỉnh tăng trưởng GDP trong quý II lên 1,9%./.

>>Lợi suất trái phiếu Eurozone gần mức cao của ba tháng do giá dầu tăng mạnh

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục