Lạm phát của Mỹ cao hơn dự đoán, giá vàng giảm tuần thứ hai liên tiếp

12:46' - 17/02/2024
BNEWS Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 16/2, nhưng ghi nhận tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 16/2, nhưng ghi nhận tuần giảm giá thứ hai liên tiếp, sau khi số liệu lạm phát cao tại Mỹ làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất.

Khép lại phiên này, giá vàng kỳ hạn tăng 0,5% lên 2024,1 USD/ounce, nhưng đi xuống khi tính chung cả tuần qua.

Trước đó, giá vàng thế giới giảm trong ba phiên liên tiếp đầu tuần này, khi báo cáo lạm phát của Mỹ mạnh hơn dự kiến đã làm giảm triển vọng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

 

Sau đó, giá vàng đã tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 15/2, sau khi số liệu kinh tế yếu đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ giảm xuống. Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm nhiều hơn dự đoán trong tháng Một. Một báo cáo khác từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 8.000 đơn xuống 212.000 đơn (đã được điều chỉnh theo mùa).

Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã tăng lên trong tuần này. Cùng với đó là sự gia tăng trong lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ. Những diễn biến này đã khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn.

Số liệu cho thấy cả giá sản xuất và giá tiêu dùng của Mỹ đều tăng mạnh hơn dự đoán trong tháng Một. Dù vàng được xem là biện pháp phòng trừ rủi ro lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn sẽ làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lãi này.

Cơ quan thống kê lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ ngày 16/2 công bố số liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 0,3% trong tháng Một, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/2023, sau khi giảm 0,1% trong tháng 12 năm ngoái. Trước đó, các chuyên gia trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters dự đoán chỉ số PPI tăng 0,1% trong tháng trước. Tính trong 12 tháng đến hết tháng Một, chỉ số PPI tăng 0,9% sau khi tăng 1% trong tháng 12/2023.

Sau khi loại bỏ giá dịch vụ thương mại, thực phẩm và năng lượng, chỉ số PPI tăng 0,6% trong tháng Một, mức tăng lớn nhất trong một năm qua. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số PPI cốt lõi này tăng 2,6% trong tháng trước.

Số liệu được công bố trước đó cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ cũng tăng nhiều hơn dự đoán trong tháng Một, khiến các thị trường tài chính giảm dự đoán rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng Sáu.

Bộ Lao động Mỹ ngày 13/2 cho biết, chỉ số CPI trong tháng 1/2024 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2023, tuy thấp hơn mức tăng 3,4% trong tháng 12/2023, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức tăng 2,9% theo dự báo trung bình của MarketWatch.

CPI lõi, không tính giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, trong cùng thời gian này đã tăng 3,9%, tương đương mức tăng của tháng 12/2023, bất chấp kỳ vọng chỉ số này giảm hơn nữa. Điều này cho thấy con đường giảm lạm phát vẫn còn nhiều chông gai.

Fed đã nhanh chóng tăng lãi suất cơ bản năm 2022 để kiềm chế lạm phát gia tăng. Fed hiện giữ lãi suất ở mức cao nhất trong hơn 20 năm, nhằm đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Chỉ số CPI đã giảm từ mức đỉnh 9,1% trong tháng 6/2022 và đang tiến tới mức 2% là tin tốt cho các nhà hoạch định chính sách, cũng như khả năng phục hồi rõ ràng của nền kinh tế khi lạm phát hạ nhiệt.

Nền kinh tế Mỹ vẫn tiến lên phía trước trong quý IV/2023, đánh dấu quý thứ sáu tăng trưởng liên tiếp. Diễn biến này trái ngược với nhiều dự đoán được đưa ra hồi năm ngoái rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ khó tránh khỏi suy thoái vì tác động của lãi suất cao.

Nền kinh tế Mỹ có thể duy trì được thể trạng tốt như thế một phần lớn là nhờ chi tiêu hộ gia đình, yếu tố chiếm phần lớn nền kinh tế nước này, vẫn mạnh mẽ bất chấp nhiều thách thức. Chính sách kích thích của chính phủ đã giúp các hộ gia đình vượt qua giai đoạn đầu của đại dịch và sự leo thang của lạm phát. Và giờ đây, sự gia tăng tiền lương đang giúp họ ứng phó với tình trạng giá hàng hoá và dịch vụ cao.

Báo cáo được công bố ngày 15/2 cho thấy có ít người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu hơn trong tuần trước. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường việc làm của Mỹ vẫn rất khoẻ mạnh, bất chấp làn sóng sa thải gây chú ý trong thời gian gần đây. Sự vững mạnh của thị trường lao động đang góp phần hỗ trợ nền kinh tế.

Tất nhiên, vẫn còn nhiều nguy cơ, và giới chuyên gia cho rằng vẫn chưa thể loại bỏ nguy cơ suy thoái. Lạm phát có thể tăng trở lại. Những lo ngại về khối nợ lớn của Chính phủ Mỹ có thể chi phối các thị trường tài chính, từ đó dẫn đến các khoản vay để mua ô tô và các tài sản khác trở nên đắt đỏ hơn. Ngoài ra, tình trạng thua lỗ gia tăng liên quan đến lĩnh vực bất động sản thương mại có thể là một vấn đề lớn đối với hệ thống tài chính.

Ông Everett Millman, chuyên gia phân tích thị trường trưởng của công ty kinh doanh kim loại quý Gainesville Coins, nhận định vì Fed không có khả năng sẽ hạ lãi suất trong tháng Ba, nên vàng có thể sẽ khó tăng mạnh ở trên ngưỡng 2.000 USD/ounce. Ông dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục giảm xuống mức 1.960 USD/ounce.

Giới giao dịch đã lùi thời điểm mà Fed được dự đoán sẽ hạ lãi suất từ tháng Ba sang tháng Sáu. Theo công cụ Fed Watch của CME, xác suất Fed hạ lãi suất vào tháng Sáu là 73%. Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic mới đây cho biết Fed cần thêm thời gian để xem xét khả năng hạ lãi suất.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục