BNEWS Lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3 vừa qua đã tăng lên mức kỷ lục 7,5%, cao hơn nhiều so với mức dự báo 6,6%.
Theo số liệu do cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 1/4, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3 vừa qua đã tăng lên mức kỷ lục 7,5%, cao hơn nhiều so với mức dự báo 6,6%.
Mức tăng giá tiêu dùng tại 19 nước sử dụng đồng tiền chung này đã tăng nhanh từ 5,9% trong tháng 2, khi xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đẩy giá nhiên liệu và khí đốt lên mức cao kỷ lục.
Dù năng lượng là nguyên nhân chính khiến lạm phát tăng vọt, song lạm phát giá thực phẩm, dịch vụ và các mặt hàng lâu bền đều cao hơn so với mục tiêu 2% do Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đề ra. Điều này cho thấy giá cả tăng nhanh trên diện rộng, chứ không phải chỉ do ảnh hưởng của giá dầu.
Không tính giá năng lượng và thực phẩm, giá hàng hóa vẫn tăng mạnh, làm tăng nguy cơ lạm phát cao kéo dài, khó đảo ngược. Ước tính chỉ số lạm phát sau khi tách riêng giá năng lượng và thực phẩm đã tăng từ mức 2,9% lên 3,2%, trong khi nếu tách riêng các sản phẩm rượu và thuốc lá, lạm phát tăng từ 2,7% lên 3%.
Các con số này khiến ECB rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Nhiệm vụ chính của ECB là đưa lạm phát về mức 2%, song các biện pháp siết chặt tiền tệ có nguy cơ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, vốn đang chịu ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine và đại dịch COVID-19.
ECB ước tính kinh tế Eurozone sẽ ghi nhận mức tăng trưởng dương trong quý I, trong khi tăng trưởng quý II sẽ gần như bằng 0, khi giá năng lượng đắt đỏ sẽ làm suy yếu tiêu dùng và đầu tư của doanh nghiệp. Điều này cho thấy Eurozone sẽ đối mặt với tình trạng lạm phát tăng nhanh đi đôi với tăng trưởng trì trệ.
Thông thường giá năng lượng cao sẽ khiến tăng trưởng kinh tế bị đình trệ, và như vậy tạo áp lực lên lạm phát khi chỉ số này qua mức đỉnh, làm tăng nguy cơ tăng trưởng giá hàng hóa sau đó giảm xuống dưới mục tiêu đề ra./.
Tin liên quan
ECB: Không có dấu hiệu cho thấy kinh tế Eurozone bị chững lại
Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), nhận định không có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bị đình trệ do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhNgành Thuế thu hơn 1,38 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm
Ngành Thuế thu hơn 1,382 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đạt 61,6% dự toán. Thu từ thương mại điện tử tăng 44,2%, chuyển đổi số và ứng dụng AI tiếp tục được đẩy mạnh để chống thất thu.
-
Tài chính6 tháng, thu ngân sách qua hệ thống kho bạc đạt 1,547 triệu tỷ đồng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
-
Tài chínhĐề xuất "không gian ngoại hối" riêng cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Chuyên gia đề xuất cơ chế ngoại hối đặc thù, linh hoạt và quản lý theo chuẩn quốc tế để Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tăng sức cạnh tranh, thu hút dòng vốn và định chế tài chính toàn cầu.
-
Tài chínhQuản trị dòng tiền và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng, có năng lực sản xuất, có thị trường tiêu thụ nhưng vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.
-
Tài chínhSố hóa tài sản thực – kênh gọi vốn tiềm năng
Đối mặt với những hạn chế của các kênh tín dụng truyền thống, giới doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm tới một biện pháp đầy sáng tạo: "Số hóa" các tài sản vật chất.
-
Tài chính22 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.
-
Tài chínhThu ngân sách 6 tháng đạt gần 62% dự toán
Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.565,4 nghìn tỷ đồng, bằng 61,9% dự toán và tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chínhNhật Bản: Đồng yen yếu đẩy số vụ phá sản lên mức cao nhất kể từ năm 2022
Đồng yen mất giá đang bộc lộ những tổn thất kinh tế lớn đối với Nhật Bản, khi số lượng doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trong nửa đầu năm nay vì nguyên nhân này đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2022.
-
Tài chínhTriển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, gỡ điểm nghẽn cho hoạt động kinh doanh
Thư ngỏ được ban hành trong khuôn khổ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh” triển khai trên phạm vi toàn quốc.












