Lạm phát tại Anh tăng lần đầu tiên trong năm 2024
Ngày 14/8, Cục Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố các số liệu chính thức cho thấy lạm phát tại Anh đã tăng trong tháng 7 vừa qua - lần tăng đầu tiên trong năm nay, theo đó quay lại mức cao hơn mức mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Anh (BoE).
Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn mức tăng 2% trong tháng 6. Theo ONS, mức tăng này chủ yếu do giá khí đốt và điện "giảm ít hơn" so với cùng kỳ năm ngoái.
Giới chuyên gia nhận định lạm phát tăng nhanh hơn có thể khiến BoE không tiếp tục chính sách cắt giảm lãi suất nhanh nữa. Đầu tháng 8 này, BoE đã cắt giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, sau khi lạm phát đã giảm từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ xuống mức mục tiêu 2%.
Chuyên gia kinh tế Anh tại nhóm nghiên cứu Capital Economics, bà Ruth Gregory nhận định dữ liệu mới nhất nói trên “có thể không giảm bớt lo ngại của BoE về áp lực lạm phát dai dẳng và không đủ để thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới”. Tuy nhiên, bà bà Gregory bày tỏ hy vọng BoE sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa trong năm nay, đưa lãi suất chính từ mức từ 5% xuống còn 4,5%.
- Từ khóa :
- anh
- kinh tế anh
- lạm phát tại anh
- lạm phát
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Sức ép lạm phát suy yếu mở đường cho Fed hạ lãi suất
14:54' - 14/08/2024
Giá sản xuất tại Mỹ đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 7/2024 do chi phí dịch vụ giảm mạnh nhất trong gần một năm rưỡi giữa những dấu hiệu về khả năng định giá của các doanh nghiệp giảm dần.
-
Thị trường
Giá vàng tăng khi các nhà đầu tư tập trung vào dữ liệu lạm phát của Mỹ
16:55' - 12/08/2024
Giá vàng tăng trong phiên chiều ngày 12/8, khi các nhà đầu tư mong đợi bản báo cáo lạm phát quan trọng có thể làm sáng tỏ hơn về động thái chính sách tiếp theo của Fed.
-
Giá vàng
Nhà đầu tư vàng chờ dữ liệu lạm phát từ Mỹ
10:53' - 12/08/2024
Giá vàng đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần 12/8, khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ngành thuế triển khai nghị định mới, nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng
21:18' - 29/04/2026
Cục Thuế yêu cầu các đơn vị điều chỉnh mức doanh thu năm không chịu thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài cuối: Định hình hành vi thanh toán số
17:06' - 29/04/2026
Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, vai trò điều tiết của Ngân hàng Nhà nước có ý nghĩa quyết định trong việc định hình hành vi thanh toán của nền kinh tế.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 3: Từ chối chuyển khoản lợi bất cập hại
17:04' - 29/04/2026
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, việc duy trì giao dịch tiền mặt không chỉ làm suy giảm tính minh bạch của môi trường kinh doanh mà còn tạo ra hệ lụy cho các hộ kinh doanh trong dài hạn.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 2: Giao dịch tiền mặt và những "khoảng trống" dữ liệu
17:02' - 29/04/2026
Theo quy định hiện hành, cơ quan thuế không có quyền truy cập trực tiếp vào tài khoản cá nhân của người dân.
-
Tài chính
Thanh toán số và minh bạch thuế: Bài 1: Minh bạch để bảo vệ quyền lợi
17:00' - 29/04/2026
Để thanh toán số thực sự lan tỏa, cần cộng hưởng quyết liệt từ hạ tầng công nghệ an toàn đến sự thay đổi trong nhận thức của mỗi cá nhân, biến minh bạch thành giá trị cốt lõi để phát triển bền vững.
-
Tài chính
Dịch vụ hoàn thuế khi xuất cảnh kích cầu du lịch và tiêu dùng ở Trung Quốc
10:50' - 29/04/2026
Chính sách hoàn thuế ngay tại điểm mua giúp Trung Quốc kích cầu du lịch, thúc đẩy tiêu dùng và cải thiện trải nghiệm mua sắm của du khách nước ngoài sau một năm triển khai.
-
Tài chính
Quy mô thị trường fintech châu Phi có thể lên tới 65 tỷ USD vào năm 2030
09:56' - 29/04/2026
Mặc dù hơn 40% người trưởng thành tại Nam Sahara đã sử dụng dịch vụ tiền di động, vẫn còn khoảng trống lớn trong lĩnh vực tín dụng chính thức và tiếp cận vốn vay.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông làm thay đổi cán cân tiền tệ toàn cầu
21:31' - 28/04/2026
Nhóm "đồng tiền hàng hóa" - gắn liền với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực - đang tăng giá trong năm 2026.
-
Tài chính
Nửa năm sau thiên tai vẫn chưa được nhận kinh phí tái thiết cuộc sống
10:25' - 28/04/2026
Hơn nửa năm trôi qua hàng nghìn hộ dân bị thiệt hại vẫn chưa nhận được nguồn hỗ trợ kinh phí để khôi phục sản xuất, tái thiết cuộc sống.

Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN