Lạm phát tại Đức cao kỷ lục vì giá năng lượng
Theo Văn phòng Thống kê liên bang Đức (Destatis), lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) đã duy trì ở mức trên 7% trong 7 tháng liên tiếp. Giá năng lượng tăng 43,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá năng lượng dành cho các hộ gia đình tăng mạnh nhất. Giá khí đốt cũng tăng 95%, giá dầu sưởi ẩm thậm chí còn tăng hơn gấp đôi.
Trong thông báo mới, lãnh đạo Destatis Georg Thiel xác nhận lạm phát tại Đức đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1990, trong đó giá các sản phẩm năng lượng tăng vẫn là nguyên nhân chính dẫn tới lạm phát cao.
Giá thực phẩm tăng 18,7%, cao hơn mức tăng bình quân của tất cả các nhóm hàng. Nếu không tính năng lượng và thực phẩm, lạm phát tiêu dùng tại Đức là 4,6%.
Để giảm thiểu những tác động do lạm phát cao, Chính phủ Đức đã công bố các gói hỗ trợ trị giá 95 tỷ euro (92,9 tỷ USD), trong đó có các khoản hỗ trợ thanh toán cho người tiêu dùng, vé giảm giá giao thông công cộng và giảm thuế nhiên liệu.
Theo ông Thiel, do biện pháp giảm giá nhiên liệu và vé giảm giá giao thông công cộng hết hiệu lực nên chỉ số giá tiêu dùng nói chung đã tăng trong tháng 9, khẳng định những biện pháp này đã giúp kiềm chế lạm phát nói chung từ tháng 6-8.
Hiện Chính phủ Đức đang nghiên cứu một biện pháp mới tiếp nối vé giảm giá giao thông công cộng. Berlin cũng đã công bố gói biện pháp trị giá 200 tỷ euro giúp bình ổn nền kinh tế và chuẩn bị áp trần giá điện và khí đốt.
Trong khi đó, lạm phát thường niên tại Bồ Đào Nha đã tăng lên mức 9,3% trong tháng 9, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 10/1992. Viện thống kê quốc gia cho biết lạm phát tháng 9 đã tăng 0,4 điểm phần trăm so với tháng trước.
Lạm phát lõi thường niên, không tính năng lượng và thực phẩm chưa qua chế biến, đã tăng lên 6,9% trong tháng 9, từ mức 6,5% của tháng trước đó. Tính theo tháng, giá cả tiêu dùng tại Bồ Đào Nha tăng 1,2% trong tháng 9, từ mức 0,9% báo cáo trong tháng 8
Lạm phát tiếp tục tăng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và lên mức cao mới là 10% trong tháng 9. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng đã phản ứng bằng cách nâng lãi suất chủ chốt lên 1,25%, thực hiện theo 2 bước./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Đức: Nghèo đói gia tăng ở người cao tuổi
08:57' - 12/10/2022
Sự gia tăng nghèo đói, nhất là ở người cao tuổi và khoảng cách giàu nghèo tại nền kinh tế Đức đang ngày càng trở nên rõ rệt khi lạm phát tại quốc gia này phi mã.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức kêu gọi G7 cùng hành động nhằm giảm giá năng lượng
18:51' - 11/10/2022
Chính phủ Đức sẽ vận động các nhà lãnh đạo thế giới cùng hành động để giảm giá năng lượng.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Đức giảm mạnh
17:32' - 11/10/2022
Nửa đầu năm nay, tổng thu ngân sách công của Đức tăng 11,9% lên 841,4 tỷ euro (817,3 tỷ USD), trong khi tổng chi giảm 1% xuống 874,3 tỷ euro (849,3 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.

Một trạm xăng gần Peine, Đức. Ảnh: TTXVN